Kinh nghiệm

Nguyên tắc trồng rau sạch và đạt hiệu quả cao tại nhà cần lưu ý:

-Sử dụng đất: Đất trồng rau phải đất tơi xốp, thoát nước thích hợp với việc phát triển, sinh trưởng của rau như đất sạch Tribat, đất phù sa trộn với đất đất sạch Tribat tỷ lệ 1:1, đất phù sa trộn với tro trấu, mùn cưa, sơ dừ…
– Nước tưới: 90% trọng lượng của rau là nước do vậy nước tưới ảnh hưởng trực tiếp tới đến chất lượng sản phẩm của rau. Đối các hộ gia đình có thể tận dụng nước vo gạo, nước rửa rau… để tưới, đặc biệt nước vo gạo rất tốt cho cây, rau giúp sinh trưởng nhanh và tăng vị ngon của rau hơn so với nước bình thường. Lưu ý nước tưới không được có nước rửa bát, xà phòng, hóa chất nó ảnh hưởng, làm chết cây.
– Hạt giống: Gieo những hạt giống tốt và trồng cây khỏe mạnh, nên mua hạt giống của những cơ sở uy tín, xuất xứ rõ ràng, bao bì, nhãn mác nguyên vẹn, không phai bạc, rách lát.
Hạt giống có xuất xứ Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật, Ý, Thái lan..
– Phân bón: Đối với việc trồng rau sạch tại nhà chúng ta hạn chế sử dụng phân hữu cơ, có thể tận dụng rau già, rau thừa, cơm, canh thừa…khồng dùng thức ăn có mỡ, mặn.. ngâm một thời gian dùng tưới. Nếu bạn không có thời gian làm như trên có thể mua các loại phân như bánh dầu thủy phân, phân úc tan chậm, phân vi sinh dùng.
– Phòng và trừ sâu: Với đặc tính trồng rau tại nhà do vậy việc sử dụng thuốc bảo vệ hóa học là điều không nên dùng, bạn có thể tự chế, tự làm thuốc phòng và trừ sâu như sau:
+ Lấy 200g hành lá, băm hoặc xay nhỏ, ngâm 10 lít nước 1 ngày 1 đêm. Ngâm xong lọc lấy nước trong rồi phụ lam nhiều lần, liên tục 5 ngàn cây, rau sẽ bớt sâu
+ Lấy 200 – 300g tỏi một ít ớt, rượu, giã hoặc xay nhỏ lấy nước hòa loãng 10 lít nước, không cần ngâm có thể phun trực tiếp vào cây, rau bị sâu.
+ Lấy 400g thuốc lào ngâm với 10 lít nước 2 ngày 2 đêm, ngâm xong lọc lấy nước, khi dùng pha theo tỷ lệ 1:1, cùng với 20 – 30 giọt bộ giặt pha đều rồi phun lên cây, rau bị sâu.

Chia Sẻ Bài Viết Qua :