Chia sẻ: Một vài lưu ý khi bón phân cây cảnh có thể bạn quan tâm

Chơi cây cảnh là thú vui của rất nhiều người, việc sưu tầm và chăm sóc vườn cây cảnh khiến mọi người cảm thấy thư giãn. Ngắm nhìn cây cảnh xanh tươi khiến mọi người cảm thấy thoải mái, vui vẻ hơn. Để có một vườn cây cảnh tốt tươi, đẹp bạn cần bỏ rất nhiều thời gian để chăm sóc. Một điều quan trọng trong quá trình chăm sóc đó là bón phân cây cảnh.

Rất nhiều người có sở thích sưu tầm và chăm sóc cây cảnh
Rất nhiều người có sở thích sưu tầm và chăm sóc cây cảnh

Tầm quan trọng của việc bón phân cây cảnh

Tại sao cây cảnh cần được bón phân?

Giống như bao thực vật khá, cây cảnh cũng cần có dinh dưỡng để tồn tại, sinh sôi nảy nở. Cây cảnh sinh trưởng và phát triển trong điều kiện đặc biệt khác so với hầu hết các loài thực vật. Chúng sinh trưởng trong khoảng diện tích chật hẹp của chiếc chậu. Vì lý do này, nếu không được chăm sóc kĩ càng, cây cảnh rất dễ trở nên còi cọc, thiếu dưỡng chất.

Trong trường hợp không được chăm sóc tỉ mỉ, sống ở môi trường cằn cỗi thì rễ của cây cảnh sẽ phát triển để tìm kiếm nguồn dinh dưỡng. Đây là nguyên nhân gây ra tình trạng rễ của cây dài loằng ngoằng trong chậu. Để cây phát triển tốt, sinh sôi nảy nở thì điều quan trọng nhất là cung cấp dinh dưỡng cho chúng bằng cách bón phân cây cảnh.

Bón phân cho cây cảnh đạt hiệu quả

Nhiều người thường nghĩ, cung cấp cho cây càng nhiều dinh dưỡng thì nó sẽ phát triển càng tốt. Tuy nhiên, mấy ai biết rằng việc bón phân cây cảnh giống như con dao hai lưỡi. Nếu không thực hiện không đúng, cây rất dễ trở nên héo úa hoặc nghiêm trọng hơn là bị chết. Nếu thực hiện đúng, cây sẽ sinh trưởng mạnh mẽ, tươi tốt.

Phân bón cung cấp dinh dưỡng để cây cảnh phát triển tốt.
Phân bón cung cấp dinh dưỡng để cây cảnh phát triển tốt.

Để việc bón phân cây cảnh đạt hiệu quả, giúp cây phát triển tốt, bạn cần tìm hiểu rõ cach bon phan cho cay canh. Cụ thể, người chăm sóc nên nắm rõ thời điểm, lượng phân bón, loại phân mà từng loại cây cảnh cần được cung cấp. Trong mỗi giai đoạn tạo dáng, nhu cầu phát triển của cây lại khác nhau và cần bổ sung các loại phân bón khác nhau.

Những điều cần biết về ky thuat bon phan cho cay canh

Cây cảnh có những giai đoạn phát triển khác nhau, ở mỗi giai đoạn ấy cây lại cần được cung cấp các dưỡng chất khác nhau cho phù hợp. Vì vậy khi thực hiện bón phân cây cảnh người chăm sóc nên có kiến thức cơ bản về ky thuat bo phan cho cay canh. Có như vậy, quá trình chăm sóc cây cảnh mới thu được hiệu quả cao nhất, cây mới được phát triển tươi tốt.

Người chăm sóc cần nắm rõ kỹ thuật bón phân cho cây cảnh.
Người chăm sóc cần nắm rõ kỹ thuật bón phân cho cây cảnh.

Người chăm sóc cây cảnh nên nắm rõ về loại cây của mình, bởi vì mỗi loại cây lại cần được cung cấp các loại phân bón khác nhau. Trong từng thời kì, giai đoạn phát triển, người chăm sóc phải bổ sung loại dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu của cây trong giai đoạn đó. Ngoài ra, tìm hiểu và bón lượng phân bón vừa đủ cũng là một yếu tố hết sức quan trọng để cây không bị héo, thừa dinh dưỡng…

Loại phân bón hay được sử dụng

Có rất nhiều loại phân bón có thể sử dụng bón phân cây cảnh, tuy nhiên, phân bón lỏng là sản phẩm được rất nhiều người tin dùng. Bởi vì đây là loại có tác dụng cải thiện nhanh chóng, kịp thời tình trạng úa vàng của cây. Đối với tình trạng cây bị héo úa, bạn cần đặc biệt chú ý tới lượng phân bón sử dụng cho mỗi lần.

Nên sử dụng phân bón lỏng để bón phân cây cảnh.
Nên sử dụng phân bón lỏng để bón phân cây cảnh.

Như đã giải thích, nếu sử dụng liều lượng không phù hợp, đặc biệt là dư thừa phân bón thì cây sẽ gặp những tình trạng xấu. Ví dụ, nếu bón nhiều phân, cây sẽ bị phát triển rễ, phá dáng trông xấu đi rất nhiều.

Để đảm bảo hiệu quả khi bón phân, chúng ta nên bón ¾ liều lượng được ghi trên bao bì. Bên cạnh đó, có một bí quyết để cây hấp thu tối đa dinh dưỡng từ phân bón đó là làm ẩm và tơi đất trước khi bón phân. Thao tác này cực kỳ quan trọng, nó tạo điều kiện cho cây hấp thụ nguồn dinh dưỡng tốt nhất.

Lựa chọn phân bón phù hợp cho từng giai đoạn phát triển của cây

Giống như các loại thực vật, cây cảnh cũng có những giai đoạn phát triển, ở mỗi giai đoạn chúng lại cần được bổ sung những dưỡng chất khác nhau. Phân bón gồm 3 thành phần chủ yếu đó là Nitơ, Photpho, Kali. Nếu như Nitơ là chất cần cho lá thì Photpho cần cho rễ và Kali cần cho hoa.

Cụ thể trong mỗi thời kỳ, cây cảnh lại cần được bón những loại phân khác nhau. Giai đoạn đầu, khi thực hiện bón lót cho cây, người ta thường sử dụng phân chuồng hoại mục, phân hữu cơ và hữu cơ vi sinh…

Vào thời kỳ cây phát triển cành, thân, lá nó rất cần được cung cấp các thành phần kích thích phát triển, đặc biệt là Nitơ. Một số loại đạm được sử dụng trong thời gian bón thúc là: đạm Ure, đạm SA…, NPK 20.20.15, NPK 16.16.8…

Phân NPK 20.20.15 dùng cho thời kỳ cây phát triển cành, thân, lá.
Phân NPK 20.20.15 dùng cho thời kỳ cây phát triển cành, thân, lá.

Khi bón thúc phân hóa mầm hoa, người ta thường sử dụng phân lân (P) để cành lá phát triển tốt và bền, phân Kali (K) có tác dụng giúp cho màu sắc của hoa sặc sỡ và bền màu hơn. Còn trong giai đoạn bón thúc tạo quả, nên bón các loại phân có hàm lượng NPK đồng đều như NPK 15.15.15, NPK 13.13.13 hoặc các loại kali.

Thực hiện bón phân cây cảnh, người chăm sóc còn phải tuân thủ nguyên tắc 4 nhiều, 4 ít, 4 không và 2 kỵ. Nếu thực hiện đầy đủ và chính xác nguyên tắc kể trên, cây cảnh sẽ phát triển tươi tốt. Vậy, nội dung của nguyên tắc đó ra sao, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Đầu tiên, “4 nhiều” tức là chúng ta nên bón nhiều phân vào các thời điểm cây vàng yếu, trước khi nảy chồi, trong kỳ ra nụ hoa và sau mùa hoa nở. Đây là những thời điểm cực kỳ quan trọng, bón phân cây cảnh để cung cấp dinh dưỡng cho cây vào lúc này rất cần thiết.

“4 ít” có nghĩa là bạn cần giảm thiểu lượng phân mỗi lần bón, số lần bón phân khi cây đang khỏe, đang đâm chồi nảy lộc, khi hoa nở và vào mùa mưa gió. Lúc này, nếu không tuân thủ nguyên tắc “4 ít” cây rất có khả năng bị thừa dinh dưỡng và phát triển không tốt.

Bên cạnh đó, nguyên tắc “4 không” yêu cầu ta không bón phân khi cây mọc cao vống, khi mới trồng cây, trong thời điểm nắng nóng liên tục và khi cây ngủ nghỉ. Người chăm sóc nên đặc biệt lưu ý những thời điểm kể trên.

Cuối cùng đó là nguyên tắc “3 kỵ”, có nghĩa là một số điều rất kỵ khi thực hiện bón phân cây cảnh. Cụ thể đó là kỵ phân bón đặc, vì lí do này bạn thấy phân bón lỏng cực kỳ được ưa chuộng. Ngoài ra chúng ta còn kỵ phân nóng tránh bón vào buổi trưa hè lúc nhiệt độ cao và kỵ phân dính rễ cây.

Mùa bón phân phù hợp

Để cây hấp thụ nguồn dinh dưỡng tối đa của phân bón, người chăm sóc cần hiểu rõ cach bon phan cho cay canh, đặc biệt là mùa bón phân. Nếu bổ sung các chất dinh dưỡng đúng thời điểm, cây sẽ hấp thụ tốt và tươi tốt.

Một số thời kỳ đặc biệt quan trọng mà cây cảnh cần được cung cấp dinh dưỡng đó là mùa xuân, mùa hè. Vào những mùa này, cây sinh trưởng và phát triển tương đối nhanh chóng, vì vậy có thể bón nhiều phân để thúc đẩy, kích thích sự phát triển.

Tuy nhiên, vào mùa thu cây thường sinh trưởng, phát triển khá chậm, do đó người chăm sóc nên lưu ý và bón ít phân trong mùa này. Đặc biệt, mùa đông thời tiết khá khắc nghiệt, lúc nào hầu như chúng ta không cần bón phân cây cảnh. Đó là những lưu ý đặc biệt quan trọng khi thực hiện bón phân theo từng mùa cho cây cảnh.

Số lần bón phân

Bên cạnh việc lựa chọn loại phân bón, khối lượng bón mỗi lần và mùa bón phân thì chúng ta cũng cần quan tâm đến số lần bón. Có thể nói, số lần bón phụ thuộc vào mùa bón phân đã nói ở trên.

Cần tuân thủ yêu cầu về mùa bón phân và số lần bón.
Cần tuân thủ yêu cầu về mùa bón phân và số lần bón.

Cụ thể, vào thời kỳ từ lập xuân đến lập thu người chăm sóc có thể bón 1 lần trong khoảng từ 1 – 2 tuần. Đối với thời kỳ sau lập thu khoảng 2 – 3 tuần chúng ta hãy bón phân 1 lần cho cây. Cuối cùng, đến lập đông, chúng ta không cần phải bón phân cho cây cảnh.

Fanpage: https://www.facebook.com/TrongRauSachvaLamVuontaiNha

Cây cảnh giúp khu vườn nhà thêm tươi tốt, đẹp hơn bởi chúng sở hữu nhiều dáng vẻ độc đáo. Tuy nhiên, để giữ cho cây luôn tràn đầy sức sống và phát triển tốt, chúng ta cần chăm sóc kỹ càng cho chúng. Một trong những điều cần thiết khi thực hiện chăm sóc cây đó là bón phân cây cảnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *