Bật mí các loại đất trồng cây cảnh mà bạn nên dùng

Công đoạn chọn đất trồng cho cây cảnh có ý nghĩa vô cùng quan trọng giúp cây sinh trưởng và phát triển. Đất trồng đủ tơi xốp, độ ẩm và giàu chất dinh dưỡng sẽ giúp cây phát triển nhanh chóng. Khi có đầy đủ kiến thức về các loại đất trồng cây cảnh bạn sẽ hoàn toàn dễ dàng và yên tâm hơn trong việc trồng cây khỏe mạnh.

Đất và vai trò đối với cây cảnh

Trước khi đi vào tìm hiểu các loại đất trồng cây cảnh chúng ta hãy tìm hiểu xem đất tốt cho cây cảnh sẽ như thế nào và nó có ý nghĩa gì đối với cây. Đất được xem là nền móng giúp cây mọc, trụ vững và là nguồn dinh dưỡng tuyệt với nuôi cây.

Đất tốt có vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển của cây
Đất tốt có vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển của cây

Đất bao gồm: mùn, cát, sét, nước, bụi… Tỷ lệ các thành phần này có trong đất phải có sự cân đối. Nếu trong đất có chưa quá nhiều lượng cát, bụi sẽ khiến cây dễ chết khô lúc thiếu nước và thức ăn. Nếu đất có nhiều sét thì sẽ khó để cày bừa. Nếu bề mặt đất bị khô thành lớp cứng sẽ khiến mầm cây khó khăn khi mọc xuyên qua nó. Thành phần quan trọng nhất trong đất là mùn.

Mùn được hình thành bởi sự tác động của vi sinh vật có trong đất, chúng biến những rễ chết, lá rụng trở thành thức ăn cho cây. Mùn có vai trò như chất hồ giúp gắn kết các thành phần trong đất, tạo độ xốp và giữ nước, dễ cày đất. Ngược lại, nếu lượng mùn trong đất quá ít sẽ khiến đất chặt, khó khăn khi cày bừa, chứa ít không khí, khả năng thấm nước kém, dễ bị mất nước và bay hơi nhanh.

Bên cạnh đó, nước cũng đóng vai trò quan trọng không kém trong đất. Nước là môi trường tạo điều kiện tiến hành các phản ứng hóa học bên trong đất. Hòa tan những chất dinh dưỡng giảm độc bởi muối mặn và muối chua, nước rất cần cho quy trình khoáng hóa chất hữu cơ, là kho dự trữ thức ăn của cây.

Đất trồng cây cảnh tốt chính là đất có độ phì nhiêu cao, có khả năng bổ sung cho cây lượng nước và các chất dinh dưỡng cần thiết đồng thời không chứa chất độc hại cho cây cảnh. Tiếp đó, đất tốt sẽ có độ xốp cao giúp duy trì sự hô hấp cho rễ cây và vi sinh vật, có độ pH phù hợp với cây cảnh

Như vậy đất trồng cây cảnh không chỉ có vai trò làm nền tảng cho cây mọc, cung cấp chất dinh dưỡng và nước. Ngoài ra nó còn được xem là “vật thể sống” vì là môi trường đủ điều kiện cho sinh vật và vi sinh vật phát triển.

Những yếu tố tác động đến các loại đất trồng cây cảnh

 • Độ giữ nước: đất trồng cây cần đảm bảo đủ khả năng giữ và nhả lượng nước vừa đủ để bộ phận rễ cây giữ được độ ẩm trong những lần tưới cây trong ngày.
 • Độ thoát nước: lượng nước tưới dư phải được thoát khỏi đất trồng cây cảnh ngay tức khắc. Các loại đất trồng cây cảnh thoát nước yếu sẽ khiến cho độ giữu nước cao, thiếu thoáng khí dễ gây đọng nhiều muối kim loại và cây sẽ bị úng, héo.
 • Độ thông thoáng: độ lớn các hạt vật liệu sử dụng cho đất trồng cây cảnh cần đủ to để có các khe hở li ti, khe hở ấy giữ vai trò tạo khoảng không cho rễ thở. Bộ rễ khỏe là khi chúng được cung cấp đủ dưỡng khí
Sử dụng các hạt vật liệu giúp tạo khe hở thông thoáng
Sử dụng các hạt vật liệu giúp tạo khe hở thông thoáng

Đặc điểm nào của đất phù hợp cho cây cảnh

Một bộ rễ khỏe mạnh phụ thuộc vào các yếu tố mang tính kỹ thuật tương tác trong đất trồng cây:

 • Chất thô: đất cát, thịt, sét…
 • Chất làm thoáng, xốp: chất mùn, phân bón hữu cơ, hạt thô….
Chất mùn tạo độ thoáng xốp cho đất
Chất mùn tạo độ thoáng xốp cho đất
 • Chất dinh dưỡng có trong các loại đất trồng cây cảnh gồm các thành phần đa lượng như N, P, K hay độ phì nhiêu gia tăng do lượng chất mùn, xơ. Hàm lượng trung, vi lượng đa dạng như Cr, Mg, Zn, Fe, Bo, Cu… Đặc biệt nếu bạn chọn loại đất thịt đã qua canh tác để trồng cây thì lượng hoocmon sinh trưởng tốt, phong phú lượng vi sinh vật giúp cây phát triển tốt.

Chú ý: hiện nay có rất nhiều người vẫn nhầm lẫn rằng đất phù sa sẽ tốt cho việc trồng cây nhưng đó là quan niệm sai vì những nguyên nhân sau:

 • Đất phù sa là đất mới, có nhiều cát pha, hạt đất quá mịn khiến rễ cây bị ngạt, phát triển chậm.
 • Đất bị khô nếu tưới vào sẽ rất lâu để thấm sâu xuống đất.
 • Đất bị ướt rất lâu sẽ khiến đất trồng thoáng, rễ bị ngạt. Bên cạnh đó, do lượng cát nhiều sẽ làm đất trồng nhanh bị nóng, ít chất mùn khiến vi sinh vật kém phát triển dẫn đến độ phì nhiêu của đất giảm.
Nhiều người vẫn đang lầm tưởng về vai trò của đất phù sa
Nhiều người vẫn đang lầm tưởng về vai trò của đất phù sa

Các loại đất trồng cây cảnh hiện nay

Đất trồng cây cảnh hữu cơ

Đất hữu cơ là lựa chọn tốt cho các loại đất trồng cây cảnh. Đây là loại đất được tạo thành bởi nhiều thứ như đá nhỏ, lá khô, vỏ cây, than bùn… tạo nên đất trồng cây cảnh rất thích hợp cho việc trồng cây cảnh.

Thời gian mới trồng cây đất hữu có có vai trò rất tốt nhưng về thời gian lâu dài lại không được lựa chọn bởi vì:

 • Nếu như là loại lá cây khô, trong giai đoạn đầu khi tưới độ bóng của lá làm nước bị trôi đi không giữ được nước cho cây. Giai đoạn sau lá mủn ra sẽ khiến việc thoát nước thêm khó khăn.
 • Loại than bùn có tính giữ nước cao nên vào những ngày không có nắng dễ rơi vào hiện tượng mất nước. Còn vào những ngày mưa kéo dài, than bùn sẽ rơi vào tình trạng thừa nước, có hại cho cây.
 • Loại vỏ cây: đây cũng là chất liệu có khả năng giữ nước tốt và cũng dễ thoát nước. Đây được xem là chất liệu hữu cơ tuyệt vời cho cây.

Đất trồng cây cảnh vô cơ

Đất vô cơ là hỗn hợp đất trồng vì có tỷ lệ hữu cơ cực nhỏ hoặc không có. Đất vô cơ là những loại như: xỉ than, đất sét nung, đá nham thạch… Những loại đá vô cơ này có thể sử dụng cho cây cảnh lâu dài.

 • Đất vô cơ có ưu điểm là cấu trúc dạng hạt lâu dài mà không bị rã ra thành bột, bùn.
 • Đất sét nung: sau khoảng thời gian từ 1 – 2 năm đất trồng cây cảnh loại này có thể bị nhũn và mềm ra. Vì thế sau khoảng thời gian đó, bạn cần phải tiến hành cải tạo đất trồng cây cảnh.
Đất sét nung
Đất sét nung
 • Đất sét nung cứng: Sử dụng tỷ lệ 100% đất sét nung cứng và đá sạn giúp tăng độ thoát nước (có thể trộn thêm 10 -20% vỏ cây mục) để đất trồng cây tăng độ giữu ẩm duy trì khả năng thoát nước của đất.

Đất trồng cây cảnh hỗn hợp sạch

Đây là loại đất trồng cây cảnh được chọn lựa nhiều nhất vì nhiều ưu điểm như sau: hàm lượng chất dinh dưỡng được bổ sung đầy đủ cho cây, tăng cao khả năng trao đổi chất và hấp thụ cho cây cảnh.

Loại đất này được qua xử lý làm sạch mầm bệnh, đặc biệt an toàn cho người và cây cảnh, đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển mạnh cho cây cảnh.

Hướng dẫn tự làm đất trồng cây cảnh

Ngoài các loại đất trồng cây cảnh được gợi ý ở trên, bạn cũng có thể tự tay làm đất trồng cây cảnh dễ thực hiện như sau:

Chuẩn bị vật liệu:

 • Đất màu
 • Tro
 • Xơ dừa
 • Trấu
 • Chậu cây
Xơ dừa có vai trò giữ ẩm và cung cấp vitamin
Xơ dừa có vai trò giữ ẩm và cung cấp vitamin

Hướng dẫn thực hiện:

 • Đất màu: tỷ lệ 1:1, lượng đất vừa đủ cho chậu cây
 • Tro: tỷ lệ 1/6
 • Xơ dừa: tỷ lệ 1/6. Xơ dừa có vai trò giữ ẩm, nhiều vitamin tạo điều kiện cho rễ cây nhanh bén rễ non
 • Trấu: tỷ lệ 1/6
 • Sau khi đã chuẩn bị xong tỷ lệ bạn dùng xẻng trộn đều các nguyên liệu với nhau. Sau đó bạn có thể đem đất đi trồng cây.

Lưu ý:

Khi trồng cây bạn nên lót vào đó miếng sành hay viên ngói nhỏ để có lỗ thoát nước và cắt bỏ lá úa, lá vàng thường xuyên.

Khi trồng cây chúng ta bóc bỏ vỏ bầu rồi đặt vào giữa chậu cây sau đó cho đất vào rồi nén đều.

Fanpage: https://www.facebook.com/TrongRauSachvaLamVuontaiNha

Với bài viết hôm nay, hy vọng các bạn sẽ có thêm kiến thức về các loại đất trồng cây cảnh và trồng cây thành công. Gợi ý cho bạn ghé ngay https://giongrausach.com có đầy đủ nguyên vật liệu, đất trồng cây cảnh hỗ trợ cho bạn dễ dàng trong việc trồng trọt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *