Cách làm đất trồng rau trong thùng xốp dễ làm cho mọi người

Học ngay cách làm đất trồng rau trong thùng xốp để biến hóa ngay góc ban công nhỏ hay sân thượng thành vườn rau mini xinh xắn. Ngày nay trên thị trường có rất nhiều loại rau được bán ra gây hoang mang cho người tiêu dùng vì chất lượng không được đảm bảo. Các loại rau đa số đều sử dụng thuốc hoặc các chất gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Trước thực trạng đó, hình thức tự trồng rau tại nhà được rất nhiều người ưa chuộng và chia sẻ với nhau. Trồng rau tại nhà vừa sạch sẽ, an tâm lại còn đỡ tốn thời gian ra chợ, siêu thị chọn lựa.

Điểm cộng cho việc làm đất và cải tạo đất trồng rau bằng thùng xốp

Ngoài những việc chúng ta vẫn thường hay làm giúp cho đất tươi tốt thì việc cải tạo lại đất trồng cũng có ý nghĩa vô cùng quan trọng đấy nhé. Đất trồng rau được làm và cải tạo đúng cách sẽ giúp cho vườn rau của chúng ta tươi tốt và chất lượng tuyệt vời. Điểm cộng cho làm đất trồng rau này nhờ vào những yếu tố sau:

 • Hỗ trợ cây trồng trong việc trao đổi chất diễn ra một cách nhanh chóng và chất lượng tốt hơn.
 • Giúp các hạt giống cây trồng, rau còn non được nẩy mầm tốt hơn, giúp rau cho năng suất cao và sản phẩm chất lượng hơn.
 • Tăng cường quá trình sinh trường cho rau.
 • Giúp cây trồng phát triển mạnh khỏe, tăng khả năng phòng chống sâu bệnh, côn trùng gây hại.
 • Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây phát triển.
Cải tạo đất giúp cây có đầy đủ chất dinh dưỡng
Cải tạo đất giúp cây có đầy đủ chất dinh dưỡng

Cách làm đất trồng rau trong thùng xốp dễ làm

Cách trộn đất nền để trồng rau

Bước đầu tiên và cũng là quan trọng nhất trong cách làm đất trồng rau trong thùng xốp đó chính là trộn đất nền. Sự sinh trưởng và chất lượng cây trồng có đảm bảo hay không phụ thuộc vào lượng đất nền được trộn. Để có được đất nền trồng rau tốt nhất, bạn hãy chuẩn bị những khay nhựa hoặc thùng xốp để đựng. Tiếp đó, bạn sử dụng đất phù sa hoặc cũng có thể là đất đã được xử lý mầm bệnh, tro trấu, mùn cưa, phân hữu cơ, phân bón vi sinh, phân trùn quế… Sau khi chuẩn bị xong nguyên vật liệu cần thiết, bạn tiến hành công đoạn trộn đất nền theo công thức sau: 5 nắm  đất nền + 3 nắm giá thể tạo xốp + 2 nắm phân bón. Sau khi trộn xong đất nền, bạn hãy san phẳng bề mặt đất nền trồng rau rồi dùng tay nén chặt đất. Để đất trồng rau thùng xốp được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng bạn hãy cho thêm ít bột TC – Mobi tùy theo tỷ lệ bạn chọn sao cho phù hợp. Tùy theo cây bạn trồng và nhu cầu dinh dưỡng mỗi loại bạn có thể cho thêm phân bón vi lượng vào đất nền.

Hãy chuẩn bị khay nhựa hoặc thùng xốp và đất để trồng rau
Hãy chuẩn bị khay nhựa hoặc thùng xốp và đất để trồng rau

Một lưu ý dành cho các bạn đó chính là nếu bạn làm đất trồng rau bằng đất ruộng phải qua bước xử lý mầm bệnh. Cách làm đất tiến hành như sau: đập đất ra thật nhỏ rồi phơi khô chúng. Sau đó, bạn dùng vôi bột xử lý đất để loại bỏ đi lượng côn trùng và sâu bọ có trong đó.

Bước trộn đất nền có vai trò rất quan trọng
Bước trộn đất nền có vai trò rất quan trọng

Cách làm đất trồng rau trong thùng xốp –  Cách cải tạo đất để trồng rau

Sau mỗi lứa rau trồng được thu hoạch thì lượng dinh dưỡng sẽ bị cạn kiệt dần và dẫn đến hiện tượng đất trồng rau trong thùng xốp trở nên khô cằn. Biện pháp hữu hiệu nhất để giải quyết tình trạng này đó chính là cải tạo đất trồng rau để trả lại cho đất độ tươi xốp hơn. Có 3 phương pháp giúp cải tạo đất giúp cho cách làm đất trồng rau trong thùng xốp của chúng ta trở nên trọn vẹn hơn:

 • Cách 1: Cải tạo với phân hữu cơ

Với cách cải tạo đất này, bạn sử dụng phân bò hay phân cá đã được xử lý để giúp đất được tăng cường chất dinh dưỡng. Hai loại phân này chứa nguồn đạm hữu cơ giúp cung cấp hàm lượng đa, trung, và vi chất cần thiết cho cây. Bạn trộn phân và đất trực tiếp với nhau theo tỷ lệ: 1 phần phân bò (phân cá) tương đương 10dm3 và 1 bao đất tribat 10dm3.

 • Cách 2: Cải tạo với phân vi sinh

Cách cải tạo đất này trong cách làm đất trồng rau trong thùng xốp sử dụng loại phân bón vi sinh phổ biến và không khiến cây trồng bị nóng. Tỷ lệ trộn tốt nhất giữa phân vi sinh và đất đó chính là: 1 bao phân vi sinh tương đương 10 dm3 và 1 bao đất tribat. Đây là loại phân vi sinh lành tính cho mọi loại cây, giúp kích thích rễ cây phát triển thật tốt.

 • Cách 3: Cải tạo với phân trùn quế

Cách cuối cùng đó chính là sử dụng phân trùn quế để cải tạo đất trồng rau. Phân trùn quế được biết đến là loại phân có giá khá đắt so với các loại phân khác do quy trình sản xuất phân diễn ra khá phức tạp và khó khăn. Tuy nhiên loại phân này lại mang đến cây trồng những lợi ích rất lớn. Để cải tạo đất trồng rau trong thùng xốp, bạn dùng 5 hoặc 6kg lượng phân trùn quế đã được phơi khô trộn đều với đất. Cách cải tạo đất trồng rau trong thùng xốp này giúp cung cấp cho đất lượng đạm khá lớn. Bên cạnh đó, nó còn giúp giải lượng phân lân và kali khó tiêu có trong đất và giúp duy trì độ tơi xốp, độ ẩm cho đất. Từ đó giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh và cho ra sản phẩm như mong đợi.

Những bí quyết trong cách làm đất trồng rau trong thùng xốp trên đây sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong công tác trồng rau sạch và đem lại sản phẩm chất lượng như ý.

Phân trùn quế tuy giá thành cao nhưng chất lượng cực kỳ tốt
Phân trùn quế tuy giá thành cao nhưng chất lượng cực kỳ tốt

Các loại rau ưa trồng trong thùng xốp

Với những mẹo làm đất đã bật mí phía trên thì sau đây chúng tôi sẽ giúp cho bạn chọn lựa những loại rau dễ trồng trong thùng xốp để có được vườn rau tươi ngon:

 • Mồng tơi

Đây là loại rau được ưa chuộng trong các bữa ăn gia đình vì hàm lượng vitamin cao, nấu canh lại rất ngon, có độ ngọt và làm mát cho cơ thể. Thêm vào đó, ưu điểm của nó chính là dễ trồng, không tốn công chăm sóc.

Để có được mẻ rau mùng tơi, bạn chuẩn bị thùng xốp với chiều sâu từ 12 – 15cm, đất sạch và giống rau mồng tơi. Trước khi bắt đầu gieo trồng, bạn hãy ngâm qua hạt giống trong nước ấm với tỷ lệ 2 nóng 3 lạnh trong vòng 2 – 3 giờ. Sau khi gieo hạt giống, bạn hãy tạo độ ẩm cho đất bằng cách tưới nước lên đó. Bạn hãy tưới nước cho mồng tơi hàng ngày đều đặn kèm theo việc bón phân giúp cây phát triển tốt. Sau khoảng thời gian 1 tháng, bạn đã có được lứa rau đầu tiên tươi tốt. Những lứa rau sau sẽ cách từ 12 – 15 ngày và nhớ cắt gốc cách đất từ 5 – 10cm.

Trồng rau mồng tơi trong thùng xốp
Trồng rau mồng tơi trong thùng xốp
 • Rau muống

Đây cũng chính là loại rau ưa thích của nhiều người vì dễ ăn, dễ chế biến thành nhiều món ngon. Hơn nữa, loại rau này lại lớn nhanh và không phải mất công chăm sóc. Cũng giống như mồng tơi, hãy ngâm hạt giống qua nước ấm trước khi gieo trồng. Hoặc bạn cũng có thể gieo hạt giống trực tiếp vào đất được trộn xơ dừa và các chất dinh dưỡng. Nếu muốn cây nhanh lớn thì bạn hãy tạo độ ẩm và bón phân đầy đủ cho cây.

 • Cải cúc

Trong cải cúc có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, thời gian thu hoạch lại nhanh trong vòng từ 25 – 30 ngày.

 • Cải ngọt, cải xanh

Loại cải này đem đến khá nhiều ích lợi cho chúng ta như lợi trường vị, tiêu thực hạ khí… Bên cạnh đó, loại cải này giúp hỗ trợ điều trị các chứng bệnh như ho, táo bón, ngăn ngừa xơ cứng gan…

Tương tự như các hạt giống khác, bạn cũng ngâm chúng trong nước ấm trước khi gieo vào đất thành từng hàng và mỗi hàng cách nhau khoảng 10cm. Để bảo vệ cây khỏi nấm mốc bạn dùng bìa các tông hoặc vải mỏng phủ lên trên. Thời gian thu hoạch cây là 30 – 35 ngày từ khi gieo hạt.

 • Xà lách

Đây là loại rau ăn sống dễ ăn, dùng trong các món salad, món cuốn… Loại rau này cần chuẩn bị đất tribat và xơ dừa giúp hỗ trợ việc thoát nước. Hạt giống ngâm trong nước ấm khoảng 2 giờ thì gieo vào đất. Bạn lưu ý đặt thùng xốp nơi có lượng ánh sáng vừa đủ và thường xuyên tưới nước.

 • Rau dền

Đây là giống rau có bộ rễ khỏe, ăn sâu trong đất nên khả năng chịu hạn tốt. Bạn có thể sử dụng cây con hoặc hạt để trồng. Sau thời gian từ 20 – 25 ngày là bạn đã có lứa rau tươi tốt ăn vào rất lợi cho sức khỏe. Khi thu hoạch bạn cắt cách gốc từ 7 – 10cm phần còn lại sẽ cho ra nhánh mới và bón phân cải tạo đất trồng rau để thu được lứa mới.

Một gợi ý cho bạn đó chính là hãy truy cập ngay vào website: giongrausach.com chuyên cung cấp nguyên vật liệu, phân bón cũng như giống rau giúp bạn có được vườn rau tươi tốt và chất lượng.

Fanpage: https://www.facebook.com/TrongRauSachvaLamVuontaiNha

Hãy giúp sân thượng nhà bạn thêm xanh mát bằng vườn rau mini

Với cách làm đất trồng rau trong thùng xốp trên đây chúng tôi hy vọng bữa ăn của gia đình bạn thêm ngon miệng và chất lượng với nguồn rau sạch tại nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *