Công dụng tuyệt vời và cách làm nấm trichoderma tại nhà cực đơn giản

Hiện nay, con người đang hướng tới mục tiêu phát triển nên một nền nông nghiệp sạch, bền vững. Thay vì sử dụng các chất hóa học, người ta ưu tiên dùng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học. Trong đó nấm Trichoderma là loại nấm đối kháng rất có ích cho cây trồng. Người nông dân nên tìm hiểu cách làm nấm trichoderma tại nhà.

Đôi nét tìm hiểu về giống nấm Trichoderma

Nấm Trichoderma là gì?

Cái tên Trichoderma có lẽ còn hơi lạ lẫm đối với chúng ta, nó đang được ưa chuộng trong nền nông nghiệp sạch. Vậy nấm Trichoderma là gì? Hãy cùng tìm hiểu thật kỹ nhé!

Nấm Trichoderma là gì?
Nấm Trichoderma là gì?

Theo nghiên cứu của khoa học, nấm Trichoderma là giống nấm đối kháng có ích cho cây trồng. Chúng có khả năng kiểm soát, ngăn ngừa các loại nấm gây bệnh hại cây: Pythium, Rhizoctonia, Fusanrium… Đây là các loại nấm điển hình gây thối rễ cho cây trồng.

Công dụng tuyệt vời của nấm Trichoderma đối với cây trồng

Rất nhiều người thắc mắc nấm Trichoderma có tác dụng gì đối với cây trồng, tại sao người nông dân nên biết cách làm nấm trichoderma?

Giống nấm đối kháng có tác dụng tốt đối với cây ăn quả và hoa màu.
Giống nấm đối kháng có tác dụng tốt đối với cây ăn quả và hoa màu.

Để tìm kiếm câu trả lời, chúng mình hãy cùng theo dõi thông tin dưới đây!
Đầu tiên, nấm đối kháng Trichoderma có thể tiêu diệt, ngăn ngừa được rất nhiều giống nấm gây bệnh, hại cây trồng. Cụ thể những giống nấm được coi là khắc tinh với cây trồng đó là Rhizoctonia solani, Fusarium, Pythium, Phytophthora sp, Sclerotium rolfsii… Những bệnh hại mà chúng gây ra cho thực vật có thể kể đến như là bệnh xì mủ, vàng lá thối rễ, cây bị chết yểu, héo rũ.

Bên cạnh khả năng khống chế, tiêu diệt nấm bệnh gây hại nấm Trichoderma còn được biết đến với nhiều tác dụng khác. Tiêu biểu phải kể đến đó là chúng tạo điều kiện để vi sinh vật cố định đạm được tồn tại và phát triển trong đất trồng.

Nhờ vậy, rễ cây sẽ được tăng cường dinh dưỡng, kích thích sự tăng trưởng và phục hồi bộ rễ. Với công dụng tuyệt vời này, chúng ta thực sự nên tìm hiểu cách làm nấm trichoderma để tạo môi trường tốt cho cây trồng.

Trichoderma kết hợp với phân hữu cơ rất tốt cho đất.
Trichoderma kết hợp với phân hữu cơ rất tốt cho đất.

Thêm một công dụng tuyệt vời của nấm Trichoderma dành cây trồng đó là chúng giúp cho cây có thể hấp thu các chất dễ dàng hơn. Cụ thể, giống nấm này tham gia vào quá trình phân giải chất xơ, chitin, lignin, pectin… Đây là các chất có mặt trong phế thành hữu cơ, nhờ nấm Trichoderma phân giải mà trở thành các đơn chất dinh dưỡng để cây hấp thụ dễ dàng.

Không chỉ có tác dụng tốt cho cây trồng, giống nấm đối kháng này còn cực kỳ cần thiết và hữu ích cho đất trồng. Khi sử dụng kết hợp phân hữu cơ và nấm Trichoderma, đất trồng sẽ được cải tạo rõ rệt, chúng trở nên tơi xốp hơn đáng kể. Ngoài ra, sự kết hợp này làm tăng chất mùn, tăng mật độ côn trùng có ích và giữ được độ phì của đất. Vì vậy, học cách làm nấm trichoderma là điều cần thiết.

Cuối cùng, con người đang hướng tới xây dựng một nền nông nghiệp sạch, giảm thiểu việc sử dụng chất hóa học, vì vậy giống nấm này ngày một trở nên quan trọng. Nhờ sự có mặt của chúng, con người sẽ hạn chế tối đa việc dùng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu hóa học độc hại.

Ưu điểm khi học cách làm nấm trichoderma tại nhà

Chừng ấy công dụng tuyệt vời đủ khiến chúng ta lựa chọn sử dụng nấm Trichoderma, đặc biệt bạn có thể tự học cách làm nấm trichoderma ngay tại nhà. Đây là một lựa chọn hết sức kinh tế.

Chi phí thấp, dễ thực hiện

Có thể nói, cách làm nấm trichoderma rất đơn giản, bạn hoàn toàn nhân giống chúng dễ dàng. Nhìn chung, chi phí bỏ ra để thực hiện nhân giống không đáng kể, đặc biệt là với các nhà vườn lớn.

Học cách làm nấm trichoderma đơn giản và tiết kiệm.
Học cách làm nấm trichoderma đơn giản và tiết kiệm.

Hiệu quả kinh tế cao

Khi học cách làm nấm trichoderma và sử dụng bạn sẽ thu lại được hiệu quả kinh tế cao hơn so với việc sử dụng chế phẩm trên thị trường. Điểm khác biệt nằm ở chỗ thời gian phát triển sau khi tiến hành bón vào đất.

Cụ thể nấm Trichoderma làm tại nhà là dạng đang sinh trưởng, vì thế thời gian phát triển sau khi bón vào đất chỉ từ 2 – 4 ngày, chúng sinh trưởng nhanh và mạnh mẽ. Trong khi đó, các chế phẩm trên thị trường đang ở dạng bào tử nên mất thời gian lâu hơn, khoảng từ 5 – 7 ngày.

Nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm nấm Trichoderma tại nhà

Trước khi tiến hành, chúng ta cần chuẩn bị nguyên liệu cần thiết để làm nấm tại nhà, cùng tìm hiểu nhé!

  • Đầu tiên, chúng ta phải chuẩn bị nguyên liệu chính đó là 500g cám gạo
  • 300g trấu hoặc xơ dừa, tùy lựa chọn của bạn
  • 200g thóc lúa, ngoài ra bạn có thể thay thế bằng gạo
  • 20g đường cát

Một lưu ý nho nhỏ đó là bạn không bắt buộc phải chuẩn bị đầy đủ hết các nguyên liệu trên. Thực tế, chúng ta có thể chỉ sử dụng cám gạo với thóc lúa cũng thu được kết quả như mong muốn.

Bắt tay vào học cách làm nấm trichoderma

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu cần thiết, giờ là lúc chúng ta bắt tay vào và học cách làm nấm trichoderma đúng chuẩn rồi đó. Để đảm bảo kết quả thu được tốt nhất, bạn hãy cẩn thận và thực hiện đúng theo hướng dẫn nhé! Chắc chắn bạn sẽ thành công ngay trong lần đầu tiên.

Quy trình thực hiện sẽ được diễn ra như sau: bước đầu tiên, chúng ta tiến hành hòa đường cát cùng với nước, rồi nhớ trộn đều hỗn hợp kể trên sao cho thu được hỗn hợp có độ ẩm vừa phải. Có thể nói, yếu tố độ ẩm cực kỳ quan trọng khi học cách làm nấm trichoderma, vì vậy chúng ta cần chú ý thực hiện cẩn thận.

Một bí quyết để bạn canh được độ ẩm chuẩn đó là chúng ta sẽ vắt một vắt hỗn hợp vào tay. Nếu như ban đầu thấy hỗn hợp này không rỉ nước, thử vắt lại thêm một lần nữa. Hỗn hợp trên thu được kết quả rỉ nước thì có nghĩa là độ ẩm đã đạt chuẩn.

Khi đã thu được một hỗn hợp đạt chuẩn về độ ẩm, chúng ta tiếp tục chuyển sang bước tiếp theo, đó là đưa hỗn hợp trên đi hấp cách thủy trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Mục đích của thao tác này nhằm thanh trùng, giảm thiểu các vi sinh vật đang tồn tại trong hỗn hợp nguyên liệu.

Nhìn chung đây là thao tác cực kỳ quan trọng. Khi giảm thiểu vi sinh vật chúng ta sẽ tạo một môi trường thuận lợi để nấm Trichoderma khi cấy vào được phát triển tốt nhất có thể.

Kết thúc quá trình hấp cách thủy hỗn hợp, bạn nhớ hãy để nguội chúng rồi mới bắt đầu tiến hành trộn men giống Trichoderma vào nhé! Đặc biệt, chúng ta cần lưu ý khi trộn, thao tác nhanh để giống Trichoderma hòa quyện, được trộn đều vào trong hỗn hợp.

Khi đã tiến hành trộn xong, bước tiếp theo đó là trải hỗn hợp ra nia, độ dày khoảng từ 1 – 2 cm là hợp lý. Chúng ta cũng đừng quên đậy mặt trên của nia lại nhé, có thể sử dụng tờ báo hay lá chuối sạch.

Trong quá trình phát triển của nấm, người nông dân cần phải sát sao theo dõi, nắm rõ tình hình để đảm bảo nhân giống thành công nhé! Cụ thể tơ nấm sẽ phát triển trắng trong khoảng từ 2 – 3 sau khi ủ. Sau khoảng từ 5 – 7 ngày, màu của bào tử nấm chuyển sang màu xanh có nghĩa là đã đạt.

Đây là thời điểm cực kỳ thích hợp để tiến hành bón cho cây trồng, nhất là hoa màu và các loại cây ăn quả. Bởi thời kỳ này nấm đang phát triển, khi bón vào cây chúng sẽ tiếp tục phát triển tốt mà không cần đợi thời gian nảy mầm.

Chể phẩm được bán trên thị trường.
Chể phẩm được bán trên thị trường.

Có thể nói, đây chính là ưu điểm lớn nhất khi học cách làm nấm trichoderma tại nhà thay vì sử dụng các chế phẩm trên thị trường. Bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, kích phát sự sinh sôi và phát triển của cây nhanh chóng và mạnh mẽ hơn rất nhiều.

Cây được bón nấm Trichoderma phát triển rất tốt.
Cây được bón nấm Trichoderma phát triển rất tốt.

Quả thật, con người không thể phủ nhận những công dụng tuyệt vời mà nấm Trichoderma đêm lại cho cây trồng. Bạn có thể thử học cách làm nấm trichoderma ngay tại nhà. Đây là lựa chọn rất kinh tế và đem lại sự phá triển mạnh mẽ, hiệu quả hơn so với việc sử dụng chế phẩm sẵn có trên thị trường

Fanpage: https://www.facebook.com/TrongRauSachvaLamVuontaiNha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *