Tác dụng tuyệt vời và cách ủ phân dê với nấm chicco đạt ma cực hiệu quả

Sử dụng các loại phân bón hóa học thường dễ để lại hậu quả nghiêm trọng như ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vì thế, hiện nay người nông dân đang có xu hướng ưa chuộng phân hữu cơ, đặc biệt là phân dê ủ với nấm chicco đạt ma. Nếu muốn tự làm tại nhà, bạn hoàn toàn có thể học cách ủ phân dê với nấm chicco đạt ma.

Cùng học cách ủ phân dê với nấm chicco đạt ma.

Cùng học cách ủ phân dê với nấm chicco đạt ma.

Tìm hiểu đôi nét về phân hữu cơ và nấm chicco đạt ma

Trước khi cùng nhau học cách ủ phân dê với nấm chicco đạt ma, chúng ta hãy nắm rõ một số đặc điểm nổi bật của chúng nhé!

Tìm hiểu về phân dê

Rất nhiều người thắc mắc: “Tại sao lại sử dụng phân dê như một loại phân hữu cơ và bón cho cây?” Câu trả lời đó là trong phân dê có rất nhiều chất dinh dưỡng, chúng vừa tốt cho đất trồng và đem lại lợi ích cho hoa màu.

Cụ thể phân dê thường ở dạng viên, khóa rã, chúng rất ít mùi vì vậy nên hiếm khi tạo cảm giác khó chịu khi bón phân. Đặc biệt, phân dê có đặc điểm khác hẳn so với phân trâu hoặc ngựa, đó là khi bón vào cây, chúng không có khả năng thu hút côn trùng. Điều này sẽ ít gây ra những phiền toái cho người thực hiện bón phân.

Khi sử dụng phân dê như một loại phân hữu cơ, đất trồng sẽ được cung cấp nhiều chất hữu cơ quan trọng, từ đất độ pH và độ tơi xốp của đất gia tăng đáng kể. Theo các nghiên cứu, hàm lượng dinh dưỡng có trong phân dê tương đối cao, tỉ lệ hàm lượng NPK có thể lên đến 3.1.2. Có nghĩa là phân dê giúp kéo dài thời gian hoa nở hơn đối với các loại cây hoa.

Tìm hiểu về nấm chicco đạt ma

Có thể nói, đây là giống nấm có ích trong nông nghiệp, chúng có tác dụng kiểm soát các loại nấm hại gây bệnh khác như: Pythium, Rhizoctonia, Fusarium – một số loại nấm gây thối rễ, hư cây phổ biến. Ngoài ra, khi sử dụng giống nấm, các chất được phân giải thành chất đơn giản hơn, cây có thể dễ dàng hấp thụ.

Nấm chicco đạt ma là gì?
Nấm chicco đạt ma là gì?

Bên cạnh tác dụng đối với cây trồng, người ta còn sử dụng nấm chicco đạt ma với mục đích cải thiện chất lượng đất trồng. Bởi nấm có khả năng cố định đạm trong đất, phân giải lân rất tốt.

Vậy tại sao chúng ta cần biết cách ủ phân dê với nấm chicco đạt ma? Bởi lẽ, khi kết hợp chúng với nhau mùi hôi của phân chuồng sẽ giảm bớt đi. Ngoài ra, nấm còn kích thích phân chồn phân giải nhanh hơn, nhờ đó thời gian ủ được rút ngắn.

Tác dụng của việc học cách ủ phân dê với nấm chicco đạt ma

Phân chuồng đặc biệt là phân dê chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cây trồng, tuy nhiên các chất này tồn tại ở dạng khó hấp thu. Không những thế, phân dê còn chứa nhiều hạt cỏ dại, nấm bệnh gây hại. Nếu như muốn sử dụng phân hữu cơ và cây trồng có thể hấp thụ được thì người ta khuyến khích người nông dân ủ cùng với nấm chicco đạt ma.

Nấm chicco đạt ma có khả năng sử dụng đa dạng các nguồn cơ chất khác nhau. Vì vậy khi được ủ cùng phân chuồng, nó dùng chất xơ, chất đạm, tinh bột trong phân chuồng làm nguồn dinh dưỡng giúp nó sinh trưởng, phát triển. Nhờ đó, quá trình hoại mục của phân dê khi được ủ cùng nấm chicco đạt ma diễn ra tương đối nhanh so với quá trình tự nhiên. Tốc độ nhanh chậm còn phụ thuộc khá nhiều vào độ ẩm, nhiệt độ.

Cây được bón phân đã ủ.
Cây được bón phân đã ủ.

Một trong những tác dụng quan trọng khi học cách ủ phân dê với nấm chicco đạt ma đó là khả năng khử mùi tuyệt vời. Minh chứng rõ rệt nhất đó là sau khoảng 1 tuần ủ thì mùi hôi của phân dê hầu như không còn và không khiến người ta cảm thấy khó chịu.

Như đã phân tích, trong phân chuồng nói chung và phân dê nói riêng có tồn tại rất nhiều mầm bệnh có thể ảnh hưởng đến cây trồng và chính con người khi tiếp xúc. Do đó, nếu biết cách ủ phân dê với nấm chicco đạt ma, bạn sẽ tận dụng được khả năng đối kháng của của nấm. Nhờ sự tác động của nấm chicco đạt ma các mầm bệnh sẽ giảm xuống đáng kể.

Cùng học cách ủ phân dê với nấm chicco đạt ma đơn giản và cực kỳ hiệu quả

Trước khi cùng nhau học cách ủ phân dê với nấm chicco đạt ma, chúng ta cần tiến hành thu hoạch phân dê đã nhé! Yêu cầu đó là chúng ta nên chọn phân của con dê lớn – những con dê ăn cỏ là chủ yếu. Sau khi thu hoạch xong ta bắt đầu mang chúng đi phơi khô, đặc biệt là phải để phân bay mùi, tuy nhiên vẫn giữ lại đạm. Đây là yêu cầu cực kỳ quan trọng, bạn hãy chú ý thực hiện thật chính xác.

Chọn phân dê là bước quan trọng.
Chọn phân dê là bước quan trọng.

Phân dê sau khi được phơi khô thì cần được tiến hành lọc bỏ rác lẫn trong phân, chúng là thành phần có khả năng chứa mầm bệnh gây hại cho cây. Bạn hãy thực hiện thật cẩn thận nhé!

Bước tiếp theo cực kỳ quan trọng, đó là pha nấm chicco đạt ma. Cụ thể, chúng ta thực hiện pha nấm vào bình xịt, nhớ khuấy đều chúng lên. Lưu ý là bạn nên pha theo tỷ lệ ghi trên bao bì sử dụng, tuy nhiên nếu muốn tốc độ hoai mục diễn ra nhanh hơn thì có thể tăng liều lượng gấp 2 lần.

Sau khi pha xong, chúng ta bắt đầu phun ướt trên bề mặt phân dê, chú ý không được phun dư nước, hiệu quả khi học cách ủ phân dê với nấm chicco đạt ma sẽ không cao.

 Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể pha phân bón NPK với tỷ lệ 20.20.20 và phun trực tiếp vào phân dê. Điều này có tác dụng cung cấp dinh dưỡng để nấm phát triển. Thêm một lưu ý nho nhỏ đó là bạn cần phải chú ý đến liều lượng NPK được phun. Bởi vì cung cấp thừa, quá nhiều NPK có thể gây ra tình trạng nóng rễ, thậm chí là cháy rễ. Đây là bí quyết bạn cần biết khi học cách ủ phân dê với nấm chicco đạt ma.

Sau khi đã thực hiện đầy đủ các bước trên, chúng ta sẽ đổ phân dê vào túi nilon được buộc kín và bắt đầu quá trình ủ phân. Trong quá trình này bạn cần chăm sóc, kiểm tra thường xuyên để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Trong đó, việc mở bao và đảo đều phân là điều cực kỳ cần thiết, ngoài ra chúng ta cũng nên bổ sung độ ẩm để quá trình diễn ra nhanh.

Cụ thể, nếu bạn tiến hành ủ trong 1 tháng thì ít nhất 2 tuần ta phải mở bao và kiểm tra. Đối với quá trình ủ trong vòng nửa tháng thì bạn cần kiểm tra mỗi tuần 1 lần, có như vậy nấm mới phát triển tốt, đảm bảo yêu cầu. Cứ tiến hành như vậy, sau khoảng từ 1 – 2 tháng là chúng ta có thể đem phân dê ủ với nấm chicco đạt ma đi sử dụng rồi.

Nên sử dụng phân dê ủ nấm chicco đạt ma với cây trồng gì?

Với những tác dụng tuyệt vời của phân dê ủ cùng nấm chicco đạt ma, người ta thường sử dụng chúng cho hoa lan. Hiện nay, có hai cách sử dụng phân dê ủ nấm chicco đạt ma, đó là dạng khô và dạng nước.

Phân dê ủ nấm chicco đạt ma rất tốt cho cây lan.
Phân dê ủ nấm chicco đạt ma rất tốt cho cây lan.

Sử dụng phân ủ dưới dạng khô được đánh giá là rất đơn giản, tiện lợi. Tuy nhiên, cách này thường phù hợp với khi trồng lan.

Phân dê ủ nấm được sử dụng dưới dạng khô.
Phân dê ủ nấm được sử dụng dưới dạng khô.

Cách sử dụng dạng nước yêu cầu kỹ thuật cao hơn, chúng ta phải thực hiện tỉ mỉ, cẩn thận hơn. Song dạng này không gây ô nhiễm môi trường, không ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể dùng cho cả cây lan, cây kiểng…

Với những công dụng tuyệt vời kể trên chắc hẳn bạn nên học cách ủ phân dê với nấm chicco đạt ma để áp dụng tại nhà thôi! Nếu thực hiện theo hướng dẫn trên đảm bảo bạn sẽ thu được hiệu quả cao, chất lượng tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *