Hướng dẫn cách ủ xơ dừa bằng trichoderma làm giá thể trồng cây

Xơ dừa là loại giá thể đã trở nên quá gần gũi trong ngành nông nghiệp nói chung và lĩnh vực trồng trọt nói riêng. Cách ủ xơ dừa bằng trichoderma được nhiều bà con nông dân lựa chọn vì cách làm đơn giản. Bên cạnh đó, loại giá thể này khi được ủ mang đến giá trị dinh dưỡng cao, góp phần cho sự phát triển khỏe mạnh, sinh trưởng tốt của các giống cây trồng.

Công dụng của xơ dừa

Xơ dừa thực chất là phần vỏ của quả dừa được tách, nghiền nhỏ ra. Giá thể xơ dừa sau khi trải qua công đoạn xử lý khi sử dụng sẽ làm tăng độ phì nhiêu cho đất, đất thoáng khí hơn. Từ đó kích thích sự phát triển của rễ, cây trồng vì thế mà sinh trưởng tốt hơn. Hơn thế nữa, biết cách ủ xơ dừa bằng trichoderma đúng cách làm tăng công suất vùng đêm quanh cây trồng, giúp bộ rễ chống nóng dưới thời tiết khô cạn. Đảm bảo được độ ẩm trong đất để cây trồng phát triển.

Mụn xơ dừa
Mụn xơ dừa

Xơ dừa được ưa chuộng còn bởi vì nó không gây hại đến đất trồng, thân thiện với môi trường khi có thể tự phân hủy. Người ta có thể tái sử dụng loại giá thể này nhiều lần mà vẫn giữ nguyên được vi chất dinh dưỡng như ban đầu.

Bên cạnh việc làm giá thể trồng cây, ở các trang trại lớn với quy mô chăn nuôi, trồng trọt mở rộng hơn. Cách ủ xơ dừa bằng trichoderma còn được sử dụng để làm chất độn chuồng, đệm lót sinh học nhằm giảm mùi hôi từ phân vật nuôi hay các loại khí độc.

Cách ủ xơ dừa bằng trichoderma

Cách ủ xơ dừa bằng Trichoderma
Cách ủ xơ dừa bằng Trichoderma

Thành phần của xơ dừa có chứa Tanin và Lignin, 2 chất này nếu tồn tại sẽ gây cản trở trực tiếp đến sự phát triển của cây trồng. Do tính chất khó phân hủy nên lâu dần có thể gây tắc đường ống hút không khí, dinh dưỡng không đến được với cây trồng. Dần dần có thể làm chết cây. Vì thế mà trước khi bắt tay vào thực hiện cách ủ xơ dừa bằng trichoderma, bạn nên xử lý loại bỏ những loại chất có hại trước.

Xử lý xơ dừa

Có rất nhiều cách loại bỏ chất độc trong xơ dừa khác nhau. Nhưng phổ biến nhất là cách xả loại chất chát Tanin và Lignin ra khỏi mụn xơ dừa.

Xử lý xơ dừa
Xử lý xơ dừa

Làm mụn xơ dừa

Để xử lý phần xơ dừa thô thành mụn xơ dừa cần dùng đến loại máy chuyên dụng để năm nghiền xơ dừa. Phần xơ dừa thô sau khi được tách ra khỏi quả dừa thì cần được băm nhỏ, mịn thì mới thực hiện cách ủ xơ dừa bằng trichoderma được. Bạn có thể băm băm thủ công bằng tay nhưng sẽ tốn nhiều thời gian, công sức hơn việc sử dụng thiết bị năm chuyên nghiệp.

Tách chất chát Tanin

Xơ dừa thô ngâm vào khoảng 100 lít nước, thời gian ngâm kéo dài khoảng từ 2-3 ngày là được. Sau đó, bạn đổ nước trong thùng ra, giữ lại phần xơ dừa. Khi quan sát lúc này sẽ thấy nước ngâm có màu sẫm, phần xơ có màu đỏ. Lặp lại thao tác ngâm như vậy khoảng 3-4 lần thì chất Tanin được loại bỏ hoàn toàn.

Tách chất chát Lignin

Hãy chuẩn bị một thùng nước sạch, trộn cùng với 2kg vôi. Dùng vôi sẽ tiết kiệm được thời gian cũng như công sức bỏ ra, hiệu quả trong việc tách Lignin.

Mụn dừa sau khi được xử lý tách Tanin, bạn cho vào ngâm trong thùng vôi. Khuấy đều mụn dừa trong nước vôi. Ngâm hỗn hợp khoảng từ 5-7 ngày, thời gian như vậy đủ để Lignin có thể hòa tan vào nước hoàn toàn. Sau đó vớt ra, xả sạch mụn xơ dừa với nước sạch. Tiếp tục ngâm với nước sạch 1 ngày. Để loại bỏ hoàn toàn chất độc từ Lignin, lặp lại các bước ở trên thêm khoảng 1-2 lần nữa.

Sau khi xử lý loại bỏ hết các chất độc hại, bạn nên vắt kiệt nước còn tồn đọng loại. Đối với cách ủ xơ dừa bằng trichoderma, mụn xơ dừa càng khô thì lại càng tốt.

Cách ủ xơ dừa bằng trichoderma

So với phương pháp ủ xơ dừa thông thường thì cách ủ xơ dừa bằng trichoderma có phần tốn kém hơn. Do giá thành của nấm trichoderma cao. Nhưng nếu dùng cách này, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian khi không tốn quá nhiều thời gian để chuẩn bị nguyên liệu. Hơn nữa, cách ủ này cũng đem đến hiệu quả cao cho việc trồng trọt, không thua thậm chí còn hơn so với cách ủ thông thường.

Ủ xơ dừa làm giá thể
Ủ xơ dừa làm giá thể

Bạn hãy thực hiện lần lượt từng bước trong cách ủ xơ dừa bằng trichoderma theo hướng dẫn của chúng tôi dưới đây nhé:

 • Sử dụng mụn xơ dừa được xử lý đem trộn đều với chế phẩm nấm trichoderma. Chú ý đánh đều để các thành phần hòa với nhau. Việc đảo đều như thế này khá quan trọng vì nó ảnh hưởng đến mức độ tơi xốp của đống ủ.
 • Dùng bạt che phủ kín đống ủ để tránh thời tiết mưa nắng hoặc sự xâm nhập của những vi sinh vật có hại.
 • Khoảng 3-5 ngày sau đó, bạn kiểm tra đống ủ và lại xới đều lên.
 • Cứ tiến hành như vậy cho đến lần xới thứ 7, thì mở bạt và kiểm tra lại. Nếu mụn xơ dừa đã chuyển sang màu nâu đen thì cách ủ xơ dừa bằng trichoderma đã hoàn tất. Lúc này, hỗn hợp đã có thể mang đi sử dụng và bón được cho cây.

Một số gia đình khi có diện tích trồng cây hạn chế, họ cũng dùng cách này để phục vụ cho việc trồng rau. Cách ủ xơ dừa bằng trichoderma đặc biệt rất phù hợp với phương pháp trồng rau thủy canh.

Giá trị dinh dưỡng trong cách ủ xơ dừa bằng trichoderma

Cả xơ dừa và nấm trichoderma đều mang những giá trị dinh dưỡng khác nhau, có lợi cho sự sinh trưởng của cây trồng.

Giá thể xơ dừa trồng rau
Giá thể xơ dừa trồng rau

Giá trị dinh dưỡng của xơ dừa

Được hình thành từ phần vỏ dừa bao gồm cả phần bụi và phần sợi xơ dừa. Chính vì thế mà xơ dừa có chứa nhiều thành phần vi chất dinh dưỡng hữu ích giúp:

 • Chống nóng cho rễ cây
 • Giữ được độ ẩm ổn định cho đất trồng
 • Chống lại sự xói mòn
 • Tăng độ xốp cho đất, đất trở nên tơi xốp hơn, thoáng khí hơn
 • Được ứng dụng phổ biến để làm giá thể cho rau, đặc biệt với phương pháp trồng rau thủy canh
 • Làm chất đốt
 • Cách ủ xơ dừa bằng trichoderma còn được áp dụng để ủ phân hữu cơ vi sinh cũng đều rất tốt cho cây trồng.

Giá trị dinh dưỡng của nấm trichoderma

Chế phẩm nấm trichoderma có dạng bột, thành phần chính của nó là các vi sinh vật có ích nên rất được ưa chuộng sử dụng trong nông nghiệp.

Nấm trichoderma
Nấm trichoderma

Cách ủ xơ dừa bằng trichoderma có công dụng:

 • Phòng ngừa các bệnh thường gặp về rễ, hạn chế khả năng mắc sâu bệnh của các giống cây trồng.
 • Hạn chế các bệnh như héo rũ, thối rễ
 • Hỗ trợ việc phân hủy các chất hữu cơ từ xơ dừa
 • Cung cấp hệ vi sinh vật có lợi vào đất, giúp đất trở nên màu mỡ, tơi xốp hơn.

Nên mua nguyên liệu trồng rau ở đâu

Nếu không có nhiều hiểu biết về việc trồng trọt cũng như kỹ thuật xử lý loại bỏ các chất độc hại trong xơ dừa thô. Đồng thời khi không có quá nhiều thời gian để thực hiện cách ủ xơ dừa bằng trichoderma thì bạn nên tìm đến những cơ sở cung cấp nguyên liệu trồng cây.

Tại giongrausach.com, chúng tôi cung cấp đầy đủ các nguyên liệu cần thiết phục vụ cho việc trồng trọt của bạn. Nguồn nguyên liệu tại đây có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo sạch và được loại bỏ tất cả những chất độc hại gây ảnh hưởng đến cây trồng.

Được bà con yêu thích lựa chọn, một phần nữa là do giá cả tại giongrausach.com được niêm yết rõ ràng, minh bạch. Bà con có thêm nhiều sự lựa chọn phù hợp với kinh tế của gia đình. Mức giá luôn ở mức cạnh tranh nhất so với các đối thủ.

Vậy còn chần chừ gì nữa mà không liên hệ ngay với chúng tôi qua:

Tóm tắt

Cách ủ xơ dừa bằng trichoderma mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng quý báu phục vụ cho sự sinh trưởng của các giống cây trồng. Cách làm này đòi hỏi bạn phải cẩn thận từng bước, ngay từ công đoạn xử lý loại bỏ chất độc ra khỏi mụn xơ dừa. Ngoài phương thức tự chế, bạn cũng có thể tìm đến các cơ sở cung cấp nguyên liệu uy tín như giongrausach.com. Vừa tiết kiệm thời gian lại có được sự đảm bảo về chất lượng đầu ra của sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *