Học cách làm giàn trồng rau thủy canh ngay tại nhà

Ngày nay, trồng rau thủy canh không còn là một phương pháp xa lạ đối với người nông dân. Bởi lẽ, khi áp dụng phương pháp này, bạn sẽ tạo ra môi trường sống sạch cho cây trồng, chúng sẽ không bị ảnh hưởng ổ nhiễm từ môi trường đất gây ra. Khi thực hiện phương pháp trồng rau thủy canh, chúng ta cần chuẩn bị giàn trồng rau thủy canh. Bạn có thể học cách làm và thực hiện giàn trồng rau ngay tại nhà.

Hệ thống giàn trồng rau thủy canh.
Hệ thống giàn trồng rau thủy canh.

Tìm hiểu đôi nét về phương pháp trồng rau thủy canh

Trước khi bắt tay vào học cách làm giàn trồng rau thủy canh, chúng mình hãy cùng tìm hiểu qua về phương pháp trồng rau thủy canh nhé!

Đầu tiên, thủy canh được hiểu là kỹ thuật trồng cây trong môi trường dung dịch dinh dưỡng. Nói đơn giản, đây là phương pháp cho phép người nông dân thực hiện trồng cây trong nước. Cụ thể, thay vì dùng đất thì người ta sử dụng nước là môi trường cung cấp dinh dưỡng để cây phát triển. Đây chính là nguyên lý hoạt động của phương pháp này.

Ngoài ra, có một điều đặc biệt đó là, khi thực hiện phương pháp trồng rau thủy canh, chúng ta vẫn đảm bảo đầy đủ ánh sáng cho quá trình quang hợp để cây có thể phát triển tốt.

Bên cạnh đó, sử dụng phương pháp thủy canh cùng với giàn trồng rau thủy canh cây sẽ hấp thụ dinh dưỡng tối đa. Bởi vì trong phương pháp này, dinh dưỡng được chuyển hóa dạng lỏng – đây là dạng cây dễ dàng hấp thụ nhất.

Đất trong phương pháp này không đóng vai trò là môi trường sống của cây mà là nơi lưu trữ dinh dưỡng cho quá trình phát triển. Có thể nói, cây sẽ sử dụng lượng dinh dưỡng được lưu trữ trong đất trong quá trình sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ của chúng.

Áp dụng phương pháp thủy canh bạn sẽ thu được nhiều giống rau sạch.
Áp dụng phương pháp thủy canh bạn sẽ thu được nhiều giống rau sạch.

Khi áp dụng phương pháp này, chúng ta sẽ nhận thấy được rất nhiều ưu điểm. Theo các nghiên cứu khoa học, người ta chỉ ra rằng, phương pháp trồng rau thủy canh sẽ đem lại mức năng suất cao hơn khi áp dụng phương pháp trồng rau thổ canh thông thường. Thêm một ưu điểm nữa đó là chúng ta có thể tận dụng tối đa diện tích đang có, bởi ta sử dụng giàn trồng rau thủy canh. Giàn trồng cho phép chia không gian thành nhiều tầng, mở rộng diện tích đáng kể.

Như vậy, có thể thấy, giàn trồng rau thủy canh có vai trò quan trọng khi con người áp dụng phương pháp thủy canh. Nếu muốn thực hiện phương pháp này tại nhà, bạn có thể tự học cách làm giàn trồng đấy nhé!

Nguyên tắc hoạt động của giàn trồng rau thủy canh

Khi sử dụng giàn trồng rau thủy canh có nghĩa là bạn đang trồng rau bằng hệ thống thùng chứa dung dịch dinh dưỡng. Các dung dịch dinh dưỡng này sẽ được bơm tuần hoàn lên ống trồng rau thủy canh rồi cuối cùng phần dư sẽ được thu lại về thùng chứa đầu tiên.

Nguyên lý hoạt động của giàn trồng rau thủy canh.
Nguyên lý hoạt động của giàn trồng rau thủy canh.

Một trong những yếu tố giúp rau trồng thủy canh phát triển tốt, đạt năng suất cao đó là nhờ vào sự luân chuyển liên tục không ngừng của dòng dinh dưỡng. Khi đã hiểu được nguyên tắc hoạt động, chúng mình cùng học cách làm giàn trồng rau thủy canh thôi nào!

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm giàn trồng rau thủy canh

Trong thực tế, có rất nhiều hình dáng của giàn trồng rau thủy canh. Mỗi loại đều có những ưu nhược điểm khác nhau, song chúng đều hoạt động theo nguyên tắc chung. Khi thực hiện làm giàn trồng rau thủy canh tại nhà, ta nên thử làm giàn có dạng hình chữ A, đây là loại khá đơn giản, dễ dàng thực hiện.

Bạn có thể làm giàn trồng rau chữ A tại nhà.
Bạn có thể làm giàn trồng rau chữ A tại nhà.

Khi thực hiện làm giàn trồng rau, bạn nên nghiên cứu kỹ các vật liệu cần chuẩn bị trên thị trường. Có như vậy, chúng ta mới chọn lựa được các loại vật liệu có chất lượng tốt, giá thành phải chăng. Vì giàn trồng rau thủy canh thường sẽ được sử dụng trong thời gian dài và bên ngoài trời, do đó cần chọn và thực hiện cẩn thận để đảm bảo độ bền tốt nhất.

Các loại nguyên vật liệu cần thiết để làm giàn trồng rau thủy canh bao gồm:

  • Khung ống bằng nhựa PVC màu trắng, để đảm bảo giàn trồng rau chắc chắn và bền chúng ta cần lưu ý một số điểm đặc biệt. Đó là bạn nên chọn khung ống có khả năng chịu được nhiệt tốt, chịu được các ảnh hưởng của thời tiết và một số tác động của yếu tố bên ngoài.
  • Khung hình chữ A, chúng ta cần sử dụng khung này với tác dụng định hình cho giàn trồng rau.
  • Một số loại ống dẫn để lưu thông chất dinh dưỡng cho cây.
  • Ngoài ra chúng ta cần chuẩn bị thêm giấy có tính cách nhiệt, keo dán nhựa, thùng xốp.
  • Bên cạnh đó, một số thiết bị cần thiết khác như là: máy bơm, máy tưới, dao và máy khoan.

Các bước để làm giàn trồng rau thủy canh tại nhà

Sau khi đã chuẩn bị kỹ lưỡng các nguyên vật liệu cần thiết, chúng ta cùng bắt tay vào học cách làm giàn trồng rau thủy canh nhé! Các bước thực hiện tương đối đơn giản, bạn cần thực hiện thật cẩn thận để hiệu quả cao nhất.

Mô hình trồng rau tại nhà hình chữ A thường có 5 bước chính.

Bước 1: Chuẩn bị khung

Khi tự thực hiện giàn trồng rau thủy canh tại nhà, một trong những yếu tố quan trọng nhất đó chính là chuẩn bị giàn. Giàn cần được chuẩn bị đúng tiêu chuẩn về kích thước. Cụ thể, kích thước đạt chuẩn đó là chiều dài 2m, chiều rộng của giàn là 0,8m, chiều cao là 1,8m và khoảng cách chiều cao giữa các ống thường là 0,2m.

Cần lưu ý chọn khung có kích cỡ đạt tiêu chuẩn.
Cần lưu ý chọn khung có kích cỡ đạt tiêu chuẩn.

Chuẩn bị khung giàn kỹ lưỡng, cẩn thận và phù hợp với tiêu chuẩn là một điều hết sức quan trọng khi thực hiện làm giàn trồng rau thủy canh tại nhà. Nhờ sự chuẩn bị cẩn thận này, bạn sẽ đảm bảo được giàn trồng rau của mình sẽ chắc chắn, có tuổi thọ cao và việc trồng rau sẽ đạt hiệu quả cao nhất.

Bước 2: Làm ống nhựa

Khi đã lựa chọn được khung giàn ưng ý, chúng ta bắt đầu sang bước 2 đó là làm ống nhựa. Bước làm ống nhựa này đòi hỏi người thực hiện phải thật tỉ mỉ, cẩn thận làm. Yêu cầu khi làm ống nhựa đó là đảm bảo chúng thực hiện được chức năng luân chuyển dòng dinh dưỡng và cung cấp cho cây.

Cụ thể từng bước làm diễn ra như sau: đầu tiên, bạn tiến hành khoét các lỗ trên ống nhựa với kích thước đường kính là 55mm. Trên một thanh nhựa dài khoảng 1m, chúng ta sẽ khoét được 8 lỗ với kích thước như yêu cầu trên. Khi thực hiện khoét lỗ trên ống nhựa, các bạn nên sử dụng dao và máy khoan nhằm đảm bảo các lỗ khoét đều nhau.

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn dung dịch dinh dưỡng nằm trong ống và không giảm giảm hàm lượng dinh dưỡng thì cần thực hiện bọc giấy cách nhiệt trên toàn bộ ống. Thao tác thực hiện bọc giấy có tính cách nhiệt trên toàn bộ đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận nhằm thu được hiệu quả cao nhất. Có như vậy, ta mới bảo tồn hoàn toàn các chất dinh dưỡng cho cây.

Ngoài ra, chúng ta còn phải thực hiện khoan lỗ nhỏ ở hai đầu của ống nhựa. Điều này cho phép dung dịch dinh dưỡng luôn được luân chuyển đều đặn trong ống, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho cây.

Bước 3: Lắp ống lên khung chữ A

Khi bắt đầu thực hiện lắp ống lên khung chữ A, bạn cần đảm bảo được hai bộ phận được gắn chắc chắn với nhau. Nhờ đó trong quá trình sử dụng, giàn trồng rau thủy canh sẽ không bị đứt, gãy gây ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống. Để hệ thống được cố định với nhau, chúng ta nên sử dụng ốc, gây buộc.

Bước 4: Lắp hệ thống dẫn nước

Với phương pháp trồng rau thủy canh, nước là một yếu tố cực kỳ quan trọng, cần thiết cho sự sống và phát triển của cây. Do đó, khi thực hiện làm giàn trồng rau thủy canh, bạn nên nhớ lắp đặt hệ thống dẫn nước. Cụ thể, hai đầu ống sẽ được nối với máy bơm và ống dây, điểm dừng của đầu chiếc ống cuối cùng sẽ là thùng xả nước.

Bước 5: Trồng rau trên hệ thống giàn

Sau khi đã thực hiện xong các bước lắp đặt giàn trồng rau thủy canh, chúng ta bắt đầu tiến hành trồng rau. Trong quá trình chăm sóc cây, chúng mình cũng đừng quên kiểm tra hệ thống thường xuyên để đảm bảo thu được hiệu quả cao nhất.

Trong quá trình chăm sóc, bạn nhớ kiểm tra hệ thống thường xuyên.
Trong quá trình chăm sóc, bạn nhớ kiểm tra hệ thống thường xuyên.

Áp dụng phương pháp thủy canh đem lại cho chúng ta rất nhiều ưu điểm. Chúng ta vừa thu hoạch được nhiều giống rau sạch với năng suất cao, vừa tận dụng được không gian có diện tích nhỏ, hẹp. Vì vậy, chúng mình hãy thử đầu tư giàn trồng rau thủy canh và áp dụng phương pháp này nhé!

Fanpage: https://www.facebook.com/TrongRauSachvaLamVuontaiNha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *