Nêu quy trình làm đất trồng rau là yếu tố cần và đủ đối với kỹ thuật trồng trọt

Đất trồng được coi là yếu tố quyết định cho năng suất của rau. Muốn rau sinh trưởng tốt thì khâu làm đất, bổ sung dinh dưỡng cho đất phải được đặt lên hàng đầu. Có rất nhiều loại đất có thể sử dụng để trồng rau như: Đất cát, đất phù sa, đất thịt, đất cát pha thịt… Nêu quy trình làm đất trồng rau là yếu tố rất cần thiết đối với kỹ thuật trồng rau. Bài viết là câu trả lời hoàn hảo nhất cho những ai có những sở thích đặc biệt này.

1. Nêu quy trình làm đất trồng rau?

Bạn là một người có sở thích trồng rau? Vậy đã bao giờ bạn trả lời được câu hỏi này chưa? Đất có rất nhiều loại đất như: Đất pha thịt, đất feralit, đất phù sa… Xác định chính cách loại đất bạn đang sử dụng mới giúp bạn cải tạo và lựa chọn được giống cây trồng phù hợp theo đúng nguyên lý của nó.

Thực hiện quy trình làm đất là vấn đề không thể bỏ qua khi bạn muốn trồng rau
Thực hiện quy trình làm đất là vấn đề không thể bỏ qua khi bạn muốn trồng rau

Quy trình làm đất trồng rau phải đảm bảo được 3 yếu tố cơ bản sau:

Bước 1: Đó là bón vôi, phơi đất và tạo độ tơi xốp cho đất

Vì sao chúng ta cần làm điều này? Bạn nên biết rằng đất ở trong môi trường luôn bị tác động bởi các yếu tố như: Ánh nắng mặt trời làm cho đất bị bạc màu, mưa nhiều khiến đất bị xói mòn chất dinh dưỡng và là nơi nấm và vi khuẩn phát triển.

Làm cho đất tơi xốp, hay phơi đất chính là giải pháp giúp đất được thoáng khí, giúp đất được cải thiện lượng oxy. Đối với những loại đất bị xói mòn nhiều thì bạn cần bổ sung đất mới trải lên bề mặt. Đây cũng là một giải pháp tốt để cải tạo tình trạng đất trồng.

Còn đối với việc bón vôi cho đất trồng rau, thì đây là một cách để bạn hạn chế sự sinh trưởng của các loại nấm bệnh. Ngoài ra nó còn có tác dụng cung cấp canxi cho đất, giảm độ chua, ngăn chặn sự thoái hóa đất…

Bước 2: Làm đất được tơi xốp

Đối với phương pháp này bạn nên sử dụng các biện pháp cải tạo bằng cách ủ đất như sử dụng các loại cây xanh, rơm, rạ…để ủ và trộn vào đất. Phương pháp này rất cần thiết đối với những loại đất đã qua sử dụng nhưng lâu ngày không được cải tạo, và cả những loại đất như: Đất thịt, hay đất feralit… Khi bạn nêu quy trình làm đất trồng rau thì bạn không thể bỏ qua nhiệm vụ này.

Bước 3: Cải tạo đất vườn trồng rau là cung cấp chất dinh dưỡng cho đất

Bạn có thể sử dụng các loại phân hữu cơ, phân vi sinh, phân trùn quế để cung cấp và bổ sung dưỡng chất cho đất trồng. Đây là những cách an toàn và hiệu quả giúp cho đất trồng được cải thiện rất nhiều. Đặc biệt phân trùn quế là một chế phẩm sinh học an toàn và đem đến nhiều lợi ích như: Giữ độ ẩm cho đất, giúp hòa tan lượng đạm, lân và kali khó tiêu.

2. Kinh nghiệm dành cho các bạn yêu việc trồng rau tại nhà.

Đối với việc trồng rau tại nhà hiện nay bị biến tướng khá phong phú về hình thức. Người ta không cần một khoảng đất rộng, trống mới có thể tạo lên một vườn rau cho gia đình. Thay vào đó là ban công, là sân thượng của nhà cao tầng cũng là một địa điểm lý tưởng tạo lên một vườn rau khá đẹp và cuốn hút.

Kinh nghiệm trồng rau tại nhà bạn không chỉ nêu quy trình làm đất trồng rau mà bạn còn phải biết một số cách, quy trình chăm bón khá mới hiện nay. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng độc đáo đó là: Cách làm đất trồng rau trong thùng xốp. Vậy vấn đề cần và đủ ở đây là gì?

Quy trình làm đất trồng rau trong thùng xốp
Quy trình làm đất trồng rau trong thùng xốp

Chuẩn bị thùng xốp và đất cho ý tưởng của bạn.

* Thùng xốp:

Việc lựa chọn thùng xốp cũng là một yếu tố quyết định tới việc sinh trưởng, phát triển của cây trồng. Chính vì vậy bạn cũng cần lưu tâm, không quá coi thường vấn đề này. Vậy vì sao chúng tôi lại khuyên bạn như vậy. Bởi vì mỗi một loại cây đều có những đặc điểm khác nhau ví dụ như: Cây rễ cọc, cây rễ chùm, cây cao, cây thấp…Chính vì vậy lựa chọn thùng xốp phù hợp với cây sẽ chống lãng phí diện tích, chống lãng phí đất trồng đúng không các bạn.

Bạn nghĩ sao khi nhìn vườn rau lý tưởng này
Bạn nghĩ sao khi nhìn vườn rau lý tưởng này

Một ưu điểm của việc sử dụng thùng xốp đó là việc giữ độ ẩm cho đất khá lâu. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế được việc tưới nước cho cây. Ngoài ra giảm được số lần tưới sẽ giúp đất không bị nén chặt hoặc rễ cây không bị ảnh hưởng mỗi khi tưới.

Tuy nhiên bạn cũng lưu tâm đó là việc chọc lỗ xung quanh thùng xốp, tốt nhất là cách đáy 5cm bạn nhé. Việc làm này sẽ giúp đất trồng được hô hấp. Bạn nên hiểu rằng đất không được hô hấp thì rễ cây cũng không được hô hấp. Vì vậy nó bị ảnh hưởng rất nhiều, làm giảm sự phát triển của rễ cây, và cũng ảnh hưởng tới sự sinh trưởng, phát triển của cây.

*) Đất trồng:

Khi bạn nêu quy trình làm đất trồng rau tại nhà thì lựa chọn đất phù sa thịt hoặc đất thịt là tốt nhất. Tuy nhiên bạn có thể trộn thêm: Trấu, than mùn cưa, phân trùn quế…Đây được coi là yếu tố tạo độ tơi xốp cho đất và là cách để cung cấp chất dinh dưỡng cho đất trồng.

Cách trộn và ủ cũng cần tuân thủ theo đúng tỉ lệ, tránh việc đất thừa chất dinh dưỡng ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Tỉ lệ trộn tốt nhất là 60 – 70%. Đổ đất nên cách phần miệng thùng khoảng 5cm.

Ươm hạt và gieo hạt cũng cần đảm bảo tỷ lệ mọc mầm là tốt nhất.

Để thúc đẩy quá trình nảy mầm của hạt giống, bạn nên ngâm hạt vào nước sau đó đem đi ủ đến khi nứt nanh rồi mới đem đi gieo. Việc làm này sẽ làm tăng khả năng nảy mầm của hạt giống đồng thời chúng ta không mất quá nhiều thời gian để chờ đợi hạt giống nảy mầm. Đây là một kinh nghiệm ươm hạt khá hữu hiệu, nó đem lại hiệu quả cao cho người trồng rau.

Ngâm và ủ hạt trước khi gieo là cách đảm bảo tỷ lệ hạt giống nảy mầm tốt nhất
Ngâm và ủ hạt trước khi gieo là cách đảm bảo tỷ lệ hạt giống nảy mầm tốt nhất

Tận dụng rác thải nhà bếp để bón và tưới cho rau.

Ngày nay việc tìm kiếm phân hữu cơ ở thành phố là điều không hề dễ dàng. Nhưng có một thực tế mà các bà nội trợ đã và đang làm rất hiệu quả, đó là việc tận dụng rác thải nhà bếp như: Nước vo gạo, cọng rau, vỏ củ quả, ruột cá…để bón và tưới cho cây. Mỗi một loại rác thải có cách làm khác nhau để biến nó thành phần.

Ví dụ như: Ruột cá bạn có thể ủ vào đất, hay rau, nước vo gạo… bạn ủ vào thùng đậy nắp sau đó pha loãng hỗn hợp phân thu được với nước và sử dụng nó thay cho phân bón vô cơ. Loại phân này an toàn với sức khỏe cho gia đình, đồng thời rất hiệu quả trong việc chăm sóc vườn rau của bạn.

Nêu quy trình làm đất trồng rau
Sử dụng rác thải nhà bếp để bón cho rau là việc làm an toàn và khoa học

Vấn đề bón phân và trị sâu bệnh

Ngoài việc bạn thực hiện và nêu quy trình làm đất trồng rau ra thì việc bón phân cho cây cũng rất cần thiết. Đối với việc bón phân bạn có thể sử dụng NPK để bón lót trước khi trồng. Đồng thời bạn cũng có thể tưới thêm đạm, lân, kali trong quá trình cây sinh trưởng và phát triển nếu như bạn cảm thấy cần thiết. Bởi vì bạn đã tận dụng nguồn rác thải để làm phân và tưới cho cây hiệu quả vẫn tốt, thì chúng ta cũng không nên sử dụng phân vô cơ nhiều bạn nhé.

Đối với việc xử lý sâu bệnh hại tại nhà cũng rất đơn giản. Sử dụng tỏi, ớt, gừng, rượu, thuốc lào… là cách trị sâu bệnh khá hay mà các bà nội trợ hay sử dụng. Hỗn hợp trên tạo ra pha với 5-10 lít nước tưới cho cây rau. Cách làm này sẽ đem đến cho bạn rất nhiều lợi ích, như việc trừ được sâu bệnh cho rau mà không cần sử dụng thuốc trừ sâu, đồng thời bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn.

Fanpage: https://www.facebook.com/TrongRauSachvaLamVuontaiNha

Có thể thấy rằng để làm được một vườn rau ứng ý, xanh tốt, không sâu bệnh không hề dễ đúng không các bạn? Từ việc nêu quy trình làm đất trồng rau đến khâu chăm sóc, tưới tiêu hàng ngày chúng ta cũng cần hết sức tỉ mỉ thì mới đem lại hiệu quả cao. Cây trồng muốn phát triển và sinh trưởng tốt thì rất cần cái tâm của người chăm sóc đúng không các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *