Những loại phân bón cây cảnh phổ biến nhất hiện nay

Chăm sóc cây cảnh từ lâu đã trở thành thú vui tao nhã của rất nhiều người, khi đó người ta sẽ cảm thấy thư giãn và thoải mái. Để sở hữu một vườn cây cảnh đẹp, tươi tốt, chúng ta luôn phải chú ý chăm sóc cây thật cẩn thận. Trong quá trình chăm sóc, bạn cũng nên tìm hiểu những loại phan bon cay canh để cung cấp đủ dưỡng chất cho cây.

Chăm sóc cây cảnh là sở thích của nhiều người.
Chăm sóc cây cảnh là sở thích của nhiều người.

Tác dụng của việc sử dụng phan bon cho cay canh

Con người luôn cần có thức ăn để tồn tại và phát triển, cây cối cũng vậy, chúng cần rất cần được cung cấp dinh dưỡng để lớn lên. Dinh dưỡng sử dụng để cung cấp cho cây thường được kết tinh trong phân bón. Thành phần chủ yếu của phân bón và cũng là chất cần thiết nhất cho cây đó là Nitơ, Kali, Phốt pho.

Nên sử dụng phan bon cay canh để cây phát triển tốt.
Nên sử dụng phan bon cay canh để cây phát triển tốt.

Bên cạnh có nhu cầu giống như cây cối thông thường, khi chăm sóc cây cảnh, chúng ta phải đặc biệt lưu ý một số điểm để lựa chọn phan bon cay canh phù hợp nhất. Đó là cây cảnh là màu thường cần nhiều Nitơ, những loại cây cho hoa nên được cung cấp đầy đủ Kali. Ngoài ra, để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt, mau chóng đơm hoa, kết trái, người chăm sóc cây cần bổ sung Phốt pho – chất khoáng tối quan trọng.

Như vậy có thể nói, phan bon cay canh đóng vai trò hết sức quan trọng. Chúng quyết định sự sinh sôi và phát triển của cây. Nhờ các loại dưỡng chất trong phan bon cho cay canh, chúng mới có thể tươi tốt, đơm hoa kết trái. Vì vậy, người chăm sóc cây cần đặc biệt chú ý cung cấp dưỡng chất cho cây.

Hiện nay, có rất nhiều loại phan bon cho cay canh, là người tiêu dùng thông thái chúng ta nên có tầm hiểu biết nhất định để lựa chọn lựa phân phù hợp với mục đích bón. Có như vậy, cây mới phát triển tươi tốt.

Một số loại phan bon cay canh bạn nên biết

Nếu là một người yêu thích việc chăm sóc cây cảnh, bạn nên tìm hiểu một số loại phan bon cay canh phù hợp với mục đích bón. Mỗi loại phân bón lại cung cấp các loại dinh dưỡng khác nhau, bón trong những thời kì phát triển khác nhau của cây. Để nắm rõ hơn, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số loại phan bon cho cay canh phổ biến nhé!

Phân bón hữu cơ

Phân bón hữu cơ là loại phân bón cực kỳ quen thuộc, phổ biến từ xưa đến nay. Chúng cũng không mất nhiều chi phí để mua, đây thường là phân chuồng, phân xanh hoặc là một số phụ phế phẩm có trong chăn nuôi. Có thể nói, sử dụng phân bón hữu cơ trong việc chăm sóc cây cảnh là một lựa chọn rất kinh tế.

Như bạn đã biết, phân bón hữu cơ là loại phan bon cho cay canh được ưa chuộng trên thị trường. Vậy, tại sao chúng lại được tin dùng đến vậy? Hãy cùng tìm hiểu một số ưu điểm nổi bật của chúng nhé!

Phân hữu cơ rất phổ biến hiện nay.
Phân hữu cơ rất phổ biến hiện nay.

Đầu tiên, đây là loại phan bon cay canh sở hữu bảng thành phần dầy đủ dinh dưỡng bao gồm: đa lượng, trung lượng và vi lượng. Thêm vào đó, phân bón hữu cơ còn có một số chất ó tác dụng điều hòa sinh trưởng cho cây rất tốt.

Tuy nhiên, khi sử dụng cần bón số lượng lớn vì hàm lượng dinh dưỡng trong phân hữu cơ thấp, không đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cây. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tìm hiểu cách bón phân hữu cơ đúng kỹ thuật, bởi nếu bón không đúng kỹ thuật thì có thể gây ô nhiễm môi trường.

Phân bón vi sinh

Bên cạnh phân bón hữu cơ, một loại phân bón khá phổ biến và có tính kinh tế cao đó là phân bón ví sinh. Đây là chế phẩm, trong thành phần có chứa vi sinh vật sống có ích, đó là vi sinh vật giải lân, vi sinh vật phân giải Kali, vi sinh vật cố định đạm…

Hiện nay, người ta thường sử dụng phân lân vi sinh là loại chủ yếu để bón cho cây cảnh, cây hoa. Chúng được nhiều người tin tưởng sử dụng bởi trong phân lân vi sinh có chứa các vi sinh vật có khả năng phân giải lân hữu cơ khó tiêu trong đất. Nhờ sự phân giải của vi sinh vật, lân hữu cơ sẽ được biến đổi trở thành lân dễ tiêu mà cây cảnh có thể hấp thu được.

Phân bón sinh hóa

Một loại phan bon cay canh thông dụng và phổ biến nữa đó là phân bón sinh hóa, chúng hay còn được biết đến với tên gọi chất điều hòa sinh trưởng thực vật. Phân bón sinh hóa gồm chế phẩm có thành phần chứa hợp chất vô cơ hoặc hữu cơ.

Phân hóa sinh có tác dụng tốt với cây cảnh.

Đây được coi là loại phân bón cực kỳ cần thiết trong quá trình sinh trưởng, phát triển của cây cảnh. Phân bón sinh hóa có khả năng tác động vào quá trình trao đổi chất dinh dưỡng trong cây, để quá trình này diễn ra nhanh chóng hơn. Ngoài ra, phân bón còn thúc đẩy, tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng cho cây cảnh. Nhờ sự tác động này, cây sẽ hấp thụ dinh dưỡng và phát triển tốt hơn.

Phân bón lá

Một loại phân khá phổ biến hiện nay đó là phân bón lá, chúng gồm hỗn hợp một số chất đa lượng, vi lượng, chất điều hòa sinh trưởng, chất hỗ trợ kết dính. Với bảng thành phần nhiều dinh dưỡng như trên, phân bón lá rất phù hợp để bón cho cây cảnh. Khi sử dụng, chúng ta nên bón phân qua lá, qua quả và qua thân cây để thu được hiệu quả cao nhất.

Một loại phân bón lá rất hiệu quả.
Một loại phân bón lá rất hiệu quả.

Với bảng thành phần cực kỳ đa dạng, phân bón lá cũng được chia làm 2 loại chính dựa theo thành phần và công dụng khác nhau. Cụ thể đó là phân bón lá đa chức năng, loại này có thể dùng cho nhiều loại cây khác nhau. Ngoài ra, còn có phân bón đặc hiệu dành riêng cho từng loại cây, đây là loại thường dùng cho cây cảnh.

Mỗi loại cây cảnh cần những dưỡng chất khác nhau, vì vậy khi lựa chọn phan bon cho cay canh, đặc biệt là phân bón lá đặc hiệu, chúng ta nên chọn phù hợp với nhu cầu, mục đích. Với sự cẩn thận, kỹ lưỡng, bạn mới có thể đảm bảo cây cảnh phát triển tốt, tươi xanh.

Phân khoáng

Nhắc đến các loại phan bon cay canh, chúng ta không thể không kể đến phân khoáng. Đây là nhóm phân bón quan trọng và cực kỳ thông dụng cho cây cảnh. Trong phân khoáng, có rất nhiều loại phân bón khác nhau, đó là phân đạm, phân lân, phân kali. Hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về các loại kể trên nhé!

Phân đạm:

Phân đạm luôn được ưu tiên bón cho cây cảnh, bởi lẽ cây cảnh thường yêu cầu hàm lượng đạm rất lớn để phát triển tốt. Song, hàm lượng đạm dễ tiêu trong đất không đủ để cung cấp cho cây, vì vậy chúng ta cần sử dụng phân đạm.

Một lưu ý đó là người bón cần nắm rõ cách bón, liều bón để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây. Nếu lượng đạm không được cung cấp đủ, các yếu tố dinh dưỡng khác sẽ khó được hấp thụ tối đa.

Phân lân

Phân lân là loại phân bón cực kỳ cần thiết bởi lân được coi là yếu tố của chất lượng sản phẩm cây trồng.

Khi bón phân lân, chúng ta nên lưu ý bón lượng phân lớn hơn so với nhu cầu thực tế của cây. Bởi lẽ, cây khó hấp thụ lân nên thực tế khi bón, cây chỉ hấp thụ được khoảng 30%. Đây là bí quyết quan trọng để bạn sử dụng phan bon cay canh đạt hiệu quả cao nhất.

Phân kali

Bên cạnh đạm, lân thì kali là khoáng chất cần cho cây, tuy nhiên chúng ta không cần thiết phải bón hàm lượng phân kali nhiều như 2 loại khoáng chất đã nêu ở trên. Bởi trong đất có chất nhiều kali, hàm lượng này tương đối đủ để cung cấp cho cây, kali trong đất cũng rất dễ dàng được hấp thu.

Phân bón ảnh hưởng đến cây trồng.
Phân bón ảnh hưởng đến cây trồng.

Khi bón phân kali, chúng ta cần lưu ý bón đạm là phân lân trước để cây hấp thụ đầy đủ dưỡng chất được cung cấp.

Fanpage: https://www.facebook.com/TrongRauSachvaLamVuontaiNha

Có thể nói, để chăm sóc chu đáo cho cây cảnh, người chăm sóc cũng nên nắm rõ một số kiến thức cơ bản. Trong đó, cung cấp phan bon cay canh là việc cực kỳ cần thiết và phải tuân thủ kỹ thuật để đảm bảo hiệu quả tối đa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *