Phân trùn quế là gì? Công dụng và cách bón trùn quế hiệu quả

Trong nông nghiệp, phân trùn quế mang lại hiệu quả cao đồng thời bảo vệ môi trường. Vậy loại phân này có công dụng cụ thể như thế nào? Sử dụng phân trùn quế theo cách nào? Hãy cùng Giống Rau Sạch tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Phân trùn quế là gì?

Chất thải (phân) của con trùn quế sau khi ăn những loại chất hữu cơ được gọi là phân trùn quế. 

Trùn quế có thức ăn chính là những chất hữu cơ như phân bò, phân heo, phân gà – vịt hoặc rác thải hữu cơ… Khi ăn vào, hệ thống tiêu hóa của trùn quế sẽ xử lý các chất hữu cơ này và tạo thành phân. 

Trùn quế thải ra phân nguyên chất hữu cơ tự nhiên hoàn toàn, chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhất trong số các loại phân và có hệ vi sinh vật phong phú cho tất cả các loại cây trồng. 

Phân trùn quế
Phân trùn quế chứa hàm lượng chất dinh cao

7 đặc điểm nổi bật của phân trùn quế gồm:

 • Phân bón trùn quế có thành phần 100% hữu cơ giàu dinh dưỡng cho cây trồng nên sản phẩm của cây trồng sẽ hoàn toàn sạch và không sợ ngộ độc thực phẩm.
 • Sau khi thu hoạch, phân trùn quế có thể được sử dụng ngay mà không cần xử lý gì thêm, không giống như phân chuồng phải ủ hoai mục trước khi sử dụng
 • So với các loại phân khác, phân trùn quế không có mùi hôi khó chịu do đường ruột trùn quế đã xử lý
 • Chất mùn trong phân trùn quế xử lý được các loại nấm hại, độc tốc trong đất để bảo vệ bộ rễ đang phát triển của cây trồng
 • Loại phân này có độ pH trung tính và chứa hợp chất acid humic giúp tăng khả năng trung hòa pH, ổn định lại pH trong đất, tránh tình trạng mất cân bằng pH của đất khi sử dụng các loại phân bón hóa học không đúng cách khiến đất bị chua, giảm năng suất cây trồng. 
 • Phân trùn quế có dạng hình khối nên tăng khả năng giữ nước của đất, chống xói mòn, va chạm, làm cho đất tơi xốp, giữ ẩm được lâu. 

Công dụng phân bón trùn quế

Không chỉ là loại phân bón hữu cơ hiệu quả cho nhiều loại cây trồng, phân trùn quế còn mang tác dụng cải thiện tình trạng đất bị cằn cỗi, thiếu chất dinh dưỡng hay bạc màu. 

Phân bón trùn quế thích hợp với mọi loại cây trồng, dùng để ươm cây giống và trồng rau, củ, quả hữu cơ vì có tính hoạt tính cao, nhiều chất dinh dưỡng. Dưới đây là chi tiết về công dụng của phân bón trùn quế đối với cây trồng.

Kích thích nảy mầm

Phân trùn quế có đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết và khả năng cao giữ được độ ẩm lớn sẽ giúp cho đất luôn tơi xốp, tạo điều kiện thích hợp cho các hạt thực vât nảy mầm với tỷ lệ cao và những loạt hạt hoặc cây đã nảy mầm sẽ phát triển đồng đều và khỏe mạnh. 

Phân trùn quế
Gieo hạt ở đất trộn phân trùn quế sẽ giúp hạt nhanh nảy mầm

Cung cấp dinh dưỡng

Những loại rác thải hữu cơm, phân của gia súc là thức ăn chính của trùn quế. Trùn quế ăn lượng thức ăn bao nhiêu sẽ thải ra lượng phân bấy nhiêu và phân trùn sau khi thải ra đã ở dạng dễ hấp thu đối với thực vật và có đủ hàm lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển.

Nâng cao đề kháng

Trùn quế rất có ích trong việc phân giải chất khó tan ở trong đất, cố định đạm, phân giải xúc tác sinh học để cây trồng có thể hấp thu dinh dưỡng ở mức tối đa, tăng cường đề kháng, hạn chế được việc các loại thực vật gặp phải môi trường đất trồng có hại. 

Tiết kiệm chi phí

Năng suất của cây trồng sẽ được nâng cao hơn khi sử dụng một số loại phân bón. Và đặc biệt khi kết hợp cùng phân trùn quế sẽ tăng năng suất thêm khoảng 30% nữa đồng thời lại tiết kiệm được chi phí bỏ ra để mua phân mà năng suất thu hoạch vẫn đảm bảo hoặc tăng cao hơn. 

Tăng cường năng suất

Có rất nhiều chất điều hòa sinh trưởng với hàm lượng lớn như GA3 hoặc IAA có trong phân trùn quế sẽ giúp thực vật phát triển mạnh mẽ, cây cối được tăng cường khả năng trao đổi chất để tăng năng suất cây trồng. 

Cải tạo cho đất

Độ pH của đất sẽ mất cân bằng và không còn được đảm bảo nếu sử dụng đất trong thời gian dài mà không cải tạo và làm dụng chất hóa học. Thời điểm này khi sử dụng phân trùn quế sẽ mang lại độ tơi xốp và tăng cường dinh dưỡng cho đất trồng vì loại phân này có độ pH trung tính. 

Phân trùn quế
Phân trùn quế cải tạo đất trồng

Thích hợp cho cây

Phân trùn quế thích hợp cho hầu hết bất cứ loại cây nào, từ cây công nghiệp đến cây lương thực vì đây là loại phân hữu cơ vi sinh hoàn toàn. 

Tăng cường chất lượng

Khi bón phân trùn quế sẽ mang lại hương vị đậm đà hơn cho quả khi thu hoạch như cam quýt, dưa… và hương vị tươi ngon hơn cho các loại rau xanh. Các loại thực vật khi được bón phân trùn đều an toàn, phù hợp với canh tác hữu cơ.

Thời điểm sử dụng phân trùn quế

Phân trùn quế được sử dụng cho nhiều loại cây trồng trong nhiều giai đoạn nhờ đặc điểm dễ dùng, nhiều dinh dưỡng và an toàn cho cây lẫn người sử dụng. Nhưng nhiều người vẫn đặt câu hỏi rằng thời điểm nào sử dụng phân trùn quế là hợp lý nhất?

Sử dụng đúng thời điểm, giai đoạn

Phân trùn quế có chứa lượng lớn chất dinh dưỡng và vi sinh vật có lợi cho cây trồng nên khi bón không đúng thời điểm sẽ làm giảm hiệu quả của hệ vi sinh vật này. Bên cạnh đó, do phân trùn quế thuộc loại phân hữu cơ tự nhiên nên dinh dưỡng được lưu trữ phát ra chậm phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng bình thường của cây nên nếu người sử dụng bón phân quá gần với những giai đoạn quan trọng của cây sẽ khó có hiệu quả ngay được. 

Thời điểm phù hợp để sử dụng phân trùn quế

 • Bón lót: để kích thích cây con phát triển, nên bón lót một lượng phân trùn quế trước khi tiến hành trồng cây con hay gieo hạt. Ở giai đoạn bón lót, hai loại acid là acid humic và acid fulvic trong phân trùn quế sẽ đặc biệt phát huy tốt tác dụng kích thích sinh trưởng của cây. 
 • Cây con: một lượng dinh dưỡng nhất định và đầy đủ trong phân sẽ giúp kích thích cây nảy mầm tốt nhất, giai đoạn cây con cũng là một giai đoạn quan trọng cần sự góp mặt của phân trùn quế. 
 • Kích thích ra hoa, đậu quả: đặc tính của phân trùn quế là phân giải chất dinh dưỡng chậm rãi không thể cho hiệu quả tức thời nên người trồng cần canh thời gian bón phân phù hợp để chuẩn bị sức đề kháng tốt cho cây, kích thích khả năng ra hoa, kết quả thành công. 
 • Các thời điểm sinh trưởng quan trọng của cây: khoảng 1 tuần trước mỗi kỳ sinh trưởng quan trọng của cây, người trồng nên bổ sung thêm phân trùn quế cùng các loại phân khác để tăng cường dinh dưỡng đầy đủ cho cây. 
 • Đối với cây dài ngày, bón phân sau mỗi vụ thu hoạch để cung cấp dinh dưỡng giúp cây phục hồi, tăng phát triển hệ rễ, bộ lá và ra chồi.
Phân trùn quế
Phân trùn quế được sử dụng ở thời điểm cây con, giúp cây tăng trưởng tốt

Thời gian thích hợp trong ngày để bón phân

Nên bón phân trùn quế vào sáng sớm hoặc chiều mát để phát huy hiệu quả nhất công dụng của phân trùn quế và bảo vệ hệ vi sinh vật có trong phân. 

Cần hạn chế bón phân vào lúc mưa nhiều vì phân trùn quế có đặc tính giữ nước khá tốt, quá nhiều nước trong phân sẽ nhanh rửa trôi chất dinh dưỡng. 

Cách sử dụng phân bón trùn quế hiệu quả

Cách sử dụng phân bón trùn quế như thế nào để mang lại hiệu quả cũng rất quan trọng. Tùy thuộc vào từng loại thực vật và mục đích khác nhau thì liều lượng phân cần dùng cũng khác nhau:

Liều lượng phân khác nhau

 • Trồng hoa cây cảnh: trộn phân trùn quế và đất theo tỷ lệ 3:5 hoặc dựa vào nhu cầu cụ thể của từng loại.
 • Trồng rau tại nhà: trộn phân trùn quế và đất theo tỷ lệ 1:1, không cần phải bổ sung bất kỳ loại phân bón nào khác. 
 • Trồng các rau mầm: cho 1kg phân trùn quế vào hộp nhựa có chiều dài và chiều rộng khoảng hơn 1 gang tay rồi gieo hạt giống vào chờ thu hoạch rau mầm.
 • Trồng cây đại trà: trộn lẫn 250 – 300kg phân trùn quế với đất để bón cho diện tích 1000 mét vuông. 
 • Trồng cây ăn quả: mỗi gốc cây bón 0,5kg hoặc 1kg phân của trùn quế, bón 1 – 2 lần/năm.
 • Trồng cây hồ tiêu: mỗi nọc tiêu bón 1kg hoặc 2kg phân trùn quế, bón 1 – 2 lần/năm.

Bón theo mục đích sử dụng

Cách sử dụng phân trùn quế cũng được dựa theo mục đích sử dụng để pha trộn các tỷ lệ tương ứng nhằm cung cấp lượng dưỡng chất phù hợp cho cây trồng.

 • Sử dụng phân trùn quế làm phân bón lỏng: pha 1kg phân trùn quế vào 10 lít nước rồi sục khí bằng máy bơm oxy trong 24 giờ. Sau đó có thể dùng phần nước pha cho vào bình xịt để phun trực tiếp lên lá cho cây giống, còn phẫn bã dùng để bón cây, phòng ngừa sâu bệnh. 
 • Thúc đẩy nhanh độ nảy mầm của hạt giống: trộn phân trùn quế với đất theo tỷ lệ 1:4, không cần bổ sung thêm thành phần nào khác rồi bón trực tiếp cho cây để kích thích hạt nảy mầm, tăng khả năng sống, cây con phát triển nhanh. Trong khoảng 3 tháng liên tiếp nên duy trì liên tục phương pháp này. 
 • Điều hòa dinh dưỡng cho cây trồng: đất trồng sau một thời gian sử dụng sẽ mất đi lượng lớn dinh dưỡng nên cần mang lại dinh dưỡng cho đất trồng bằng cách hòa phân trùn quế với nước và tưới lên khu đất đã được xới lên, trùng bình sử dụng khoảng 3000kg phân cho 1ha đất trồng để điều hòa dinh dưỡng. 
 • Sử dụng phân trùn quế làm phân bón: người trồng có thể sử dụng trực tiếp phân trùn quế để bón vào gốc cây giúp cây phát triển, thu hoạch được số lượng lớn và chất lượng tốt hơn, có hương vị đậm đà đặc trưng. 
Phân trùn quế
Bón phân trùn quế giúp điều hòa dinh dưỡng cho cây trồng

Bảo quản phân trùn quế đúng cách

Phân của trùn quế là 100% hữu cơ nên cần được bảo quản cẩn thận: đặt phân ở những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp, tránh mưa, phân chưa sử dụng hết cần đóng kín bao bì, chú ý tới hạn sử dụng và ngày sản xuất để sử dụng phân hiệu quả.

Cách khắc phục các trường hợp bảo quản phân trùn quế không đúng cách: 

Đặt phân ở vị trí nắng chiếu trực tiếp

Qua sơ chế, phân của trùn quế đã được giảm ẩm nên khi để dưới ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp sẽ làm phân bị khô, độ ẩm giảm thêm khiến hệ thống vi sinh vật có ích trong phân ít hoạt động hơn, hàm lượng dinh dưỡng cũng bị hao hụt do bay hơi. 

Do đó cần bảo quản phân tại vị trí thoáng mát, ưu tiên sử dụng phân ngay để đạt hiệu quả cao. 

Phân bị mắc mưa

Phân trùn quế nếu dính mưa sẽ có độ ẩm cao, nhiều nước khiến phân biệt, trứng trùn quế trong phân bị úng, giảm khả năng trùn quế nở trong đất, giảm khả năng cải tạo đất. 

Nên để phân trùn quế ở nơi có mái che chắn mưa, kê cao bao phân, nếu phân dính mưa cần sử dụng ngay. 

Phân trùn quế bị kiến, chuột tấn công

Phân trùn quế là phân hữu cơ tự nhiên nên sẽ thu hút kiến hoặc chuột tới phá và ăn chất dinh dưỡng, do đó khi chưa sử dụng hết phân cần bọc kín miệng bao, không đặt phân dưới nền đất hoặc đặt trực tiếp trên sàn nhà, cần kê cao đáy bao phân để hạn chế kiến, chuột xâm nhập. 

Mua phân trùn quế ở đâu? Giá phân trùn quế bao nhiêu?

Trên thị trường hiện nay có nhiều nơi bán phân trùn quế khác nhau khiến người tiêu dùng bối rối. Người mua phân vân không biết mua phân trùn quế ở đâu chất lượng và không bị chặt chém về giá cả. 

Giống Rau Sạch – một địa chỉ tư vấn và phân phối dụng cụ, vật tư, nguyên liệu trồng rau sạch và hoa TỐT NHẤT MIỀN BẮC sẽ là nơi cung cấp phân trùn quế đảm bảo chất lượng, uy tín và tiện lợi nhất cho khách hàng. 

Khi mua phân trùn quế tại Giống Rau Sạch, bạn sẽ được tư vấn kỹ càng để có thể lựa chọn dòng phân trùn quế theo đúng mục đích sử dụng. 

Bạn cũng không cần phải lo lắng về giá phân trùn quế khi mua tại Giống Rau Sạch vì những sản phẩm đến tay bạn sẽ đảm bảo giá cả phải chăng nhất. 

Khách hàng có thể mua phân trùn quế bằng cách đến trực tiếp cửa hàng của Giống Rau Sạch tại địa chỉ Số 9 Ngõ 3 Đỗ Nhuận, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội (Đối Diện Công Viên Hòa Bình) hoặc đặt hàng qua điện thoại 0973.582.558, trên website https://giongrausach.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *