SỬ DỤNG LƯỚI GIÀN LEO ĐÚNG CÁCH

Lưới giàn leo được sử dụng rộng rãi trong trồng trọt để giúp hứng đỡ và định hướng cho các loại cây thân mềm, thân bò, thân leo…. Không chỉ dễ sử dụng, chi phí đầu tư không lớn lại giúp cây trồng cho năng suất cao nên lưới giàn leo được sử dụng rất phổ biến. Đối với từng loại cây trồng sẽ thích hợp với loại giàn leo nhất định, do đó cần cân nhắc lựa chọn để cây trồng phát triển tốt nhất. 

Tại sao nên sử dụng lưới giàn leo

Bảo vệ cây trồng, cho năng suất cao

Trước đây, do các cây có thân mềm yếu cần chỗ bám nên người trồng phải dựng giàn để giữ và nâng đỡ thân cây không bị nghiêng đổ, nguyên liệu thường dùng là tre, nứa…Nhưng ngày nay, việc làm vườn hiện nay đã trở nên dễ dàng hơn với lưới giàn leo được làm bằng dây thừng, dây dù loại nhỏ sợi cước cây giúp cây được nâng đỡ chắc chắn, định hướng cho cây phát triển tốt. 

Nhờ giàn lưới nên cây trồng sẽ không bị va chạm với các loại tre, nứa, giảm tiếp xúc trực tiếp với bề mặt đất, tránh tình trạng dập, trám nên hình dáng, chất lượng quả của cây trồng đảm bảo tốt, không bị trầy xát, đẹp hơn và năng suất cũng được cải thiện rõ rệt. 

Thiết kế thông minh, đa dạng 

Mỗi loại cây trồng đều có đặc trưng cấu tạo, cơ chế phát triển riêng nên cần lựa chọn loại lưới phù hợp nhất. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại lưới làm giàn leo khác nhau, đa dạng các loại kích thước như 1m x 2m1m x 3m2m x 2m2m x 3m, ô lưới 10cm -15cm, màu sắc gồm: xanh lá, xanh dương… Ngoài ra, nhiều loại được làm sẵn móc giúp người dùng có thể dễ dàng treo lên hay gỡ xuống. 

lưới giàn leo
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại lưới làm giàn leo thiết kế thông minh

Chi phí đầu tư ít

Được làm bằng các chất liệu như: thừng, cước, dù có độ bền cao, lưới giàn leo có thể tái sử dụng được nhiều lần. Chi phí cũng phải chăng với nhiều mức khác nhau nên không tốn kém chi phí đầu tư.

Phù hợp với nhiều loại cây trồng

Từ các loại cây rau ăn lá như mồng tơi,…hay các loại hoa như hoa hồng,… hay các loại rau ăn quả (bầu, bí, cà chua,… đều có thể sử dụng lưới giàn leo. Với mức chi phí đa dạng nên có thể sử dụng được cả trên quy mô nhỏ như ban công, sân thượng, sân vườn lẫn quy mô lớn của các hộ kinh doanh.

Các loại lưới giàn leo

Lưới giàn leo cho cây họ bầu bí

Các cây họ bầu bí bao gồm: bí xanh, bí đỏ, mướp, dưa gang, dưa lưới, mướp nhật, dưa lê… có thân mềm, nhẹ và nhiều tua cuốn, trọng lượng quả nặng, mỗi lần ra quả số lượng nhiều. Do đó cần phải tạo khung giàn chắc chắn, gia cố thêm tre trúc hoặc cây gỗ để giúp cây leo được nâng đỡ chắc chắn nhất. 

Lưới làm giàn leo dùng cho cây họ bầu bí cần có sợi lớn 2mm  – 3mm, dạng đa sợi vặn xoắn với nhau gia tăng độ bền chắc. Ô lưới nhỏ 12 cm – 15cm để độ hứng đỡ được tốt nhất, trọng lượng trên lên đến 20kg/m2. Nên sử dụng lưới cước trắng làm giàn leo, loại cước đa sợi có độ bền lên đến 3 năm nên có thể sử dụng cho trồng và thu hoạch nhiều mùa vụ.

Lưới giàn lau cho rau và cây họ đậu

Cây họ đậu như: đậu cove, đậu đũa, đậu ván, đậu que… cho quả nhỏ và nhẹ, thân mềm, cần nhiều ánh sáng, ngọn cây phát triển theo hướng lên cao. Do đó cần áp dụng lưới làm giàn leo dạng chữ A để đảm bảo năng suất quả cao nhất.

Đối với loại cây này, có thể sử dụng lưới nhựa đơn sợi phi nhỏ 1mm, ô lưới từ 15cm – 20cm màu trắng trong, độ bền từ 2 năm – 2.5 năm định hướng cho ngọn cây phát triển, không cần phải chống đỡ cây nhiều.  

Lưới giàn leo cho các cây thân mềm khác

Một số loại cây trồng dạng thân mềm khác có tán lớn, lá và quả nặng như; chanh dây, thiên lý, nho, cà chua… cần giàn lưới chịu được lực lớn nên cần lưới loại sợi đơn phi lớn, làm bằng sợi cước lớn 4mm hoặc dây cáp bọc nhựa 3mm – 5mm , độ bền lên đến trên 4 năm.

Lưới giàn leo
Lưới giàn leo cho các cây thân mềm

Một số loại lưới làm giàn

Lưới bầu: Kích thước lỗ là 16 cm x 28 cm.

Lưới mắt cáo: Kích thước mắt lưới là 8cm x 5cm, thích hợp làm giàn leo chữ A đối với dưa leo, khổ qua, đậu cove, đậu đũa…

Sử dụng lưới giàn leo như thế nào?

Tùy thuộc vào loại cây trồng, diện tích đất, loại lưới giàn leo mà sẽ áp dụng nhiều kiểu giăng giàn với các kỹ thuật khác nhau. Trước khi giăng giàn cần chuẩn bị khung chắc chắn, khung có thể làm bằng chất liệu tre, nứa, gỗ, sắt… Liên kết khung sườn bằng các dây chằng, dây kẽm… và nên cách mặt liếp từ 15-20 cm.

Kiểu giăng giàn đứng (chữ L)

 • Bước 1: Tháo dây buộc lưới và luồn vào lỗ biên lưới ở cả hai biên.
 • Bước 2: Đưa lưới lên giàn sao cho dây luồn biên áp sát dây chằng trên, dưới, kéo căng tương đối rồi buộc cố định vào khung.
 • Bước 3: Kéo trải lưới ra bằng dây dấu mép lưới.
 • Bước 4: Kéo căng dây luồn biên trên và dưới, buộc cố định vào khung giàn; dây chằng liên kết giàn (các mối cột cách nhau khoảng 0,5m). Buộc cố định các mép lưới vào khung sườn của giàn.

Kiểu giăng giàn chữ A 

 • Bước 1: Tháo dây buộc lưới và luồn dây vào lỗ biên lưới ở cả hai bên.
 • Bước 2: Vắt lưới lên xà ngang khung sườn giàn sao cho lưới ở hai bên đều nhau
 • Bước 3: Kéo căng tương đối rồi buộc dây biên vào khung sườn của giàn.
 • Bước 4: Kéo trải căng lưới ra bằng dây làm dấu mép lưới.
 • Bước 5: Buộc dây luồn biên cố định vào giàn ở cả hai bên, buộc lưới vào xà ngang khung sườn, mỗi nốt buộc cách nhau 0,5m. Buộc mép lưới đứng vào khung sườn giàn làm sao cho lưới phải căng.
lưới giàn leo
Kiểu giăng lưới giàn leo chữ A

Kiểu giăng giàn phủ nóc (chữ U)

 • Bước 1: Đối với các mặt đứng gắn lưới thì thực hiện giống kiểu giàn chữ L.
 • Bước 2: Đối với mặt lưới phía trên thì kéo trải và buộc vào các khung như kiểu bạt che nắng.

Sau khi giăng dây lên giàn, cần kéo chỉnh dây sao cho phân bố đều, tỉa bớt những nhánh cây bị sâu bệnh để giàn được thông thoáng và giúp cây tập trung dinh dưỡng.

Nên mua lưới giàn leo ở đâu?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều cửa hàng, địa chỉ bán lưới giàn leo với đa dạng các chất liệu, kích thước… Tuy nhiên cần cân nhắc lựa chọn loại lưới giàn leo phù hợp với loại cây trồng, nhu cầu và quy mô vườn. 

Lưới giàn leo là vật dụng có vai trò vô cùng quan trọng trong nuôi trồng các loại cây thân mềm. Để có được sự tư vấn tốt nhất, đảm bảo về chất lượng sản phẩm, cần chọn mua tại các địa chỉ uy tín. Đồng thời cũng cần áp dụng đúng các kỹ thuật giăng lưới để giúp cây trồng phát triển tốt nhất.

GIỐNG RAU SẠCH tự tin là đơn vị tư vấn và phân phối dụng cụ, vật tư, nguyên liệu trồng rau sạch và hoa tốt nhất miền Bắc. Nếu còn những băn khoăn trong việc lựa chọn mua lưới giàn leo phù hợp cho vườn nhà bạn, đừng ngại liên hệ với chúng tôi để có được những gợi ý tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *