Mô hình thủy canh hồi lưu và những điều bạn chưa biết

Thủy canh là phương pháp trồng rau hiện đại, tiên tiến và được ưa chuộng nhất hiện nay. Có rất nhiều mô hình thủy canh khác nhau như mô hình thủy canh tưới nhỏ giọt, thủy canh hồi lưu, thủy canh tĩnh… Trong khuôn khổ bài viết ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về một trong những mô hình thủy canh được sử dụng phổ biến nhất. Đó là mô hình hồi lưu trồng rau thủy canh.

Khái niệm thủy canh hồi lưu

Mang đặc trưng của phương pháp thủy canh, mô hình thủy canh hồi lưu cũng không cần sử dụng đến đất trồng. Người ta dùng một hệ thống chứa trong đó là dung dịch dinh dưỡng. Phần dung dịch này được bơm tuần hoàn lên những ống thủy canh trồng rau. Dung dịch sau khi được luân chuyển đều lên các ống thì phần dư sẽ được thu lại về thùng chứa ban đầu.

Mô hình thủy canh hồi lưu
Mô hình thủy canh hồi lưu

Dòng dinh dưỡng di chuyển liên tục như vậy tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các giống rau, giống cây trồng. Oxy vì thế mà cũng dễ dàng len lỏi vào trong, giúp rễ cây hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. Bên cạnh đó, thủy canh hồi lưu được đánh giá mà mô hình khá tiết kiệm khi phần dinh dưỡng thừa được hoàn ngược lại về thùng chứa. Giúp vừa tiết kiệm được năng lượng điện lại vừa tiết kiệm được lượng nước dùng.

Điều tiện lợi nữa cho người sử dụng mô hình thủy canh hồi lưu là do được trang bị bơm 2 chiều nên việc bơm dinh dưỡng hoàn toàn tự động. Diễn ra theo đúng nhu cầu cần của cây.

Cơ chế hoạt động

Giàn thủy canh hồi lưu
Giàn thủy canh hồi lưu

Mô hình thủy canh hồi lưu hoạt động dựa trên một cơ chế chung:

 • Kết nối giữa hệ thống máy bơm và dẫn nước là hệ thống đóng mở tự động. Hệ thống này có tác dụng điều chỉnh số lần bơm và được cài đặt sẵn cả thời gian bơm nước trong ngày.
 • Trong cách ống nhựa đều có chứa dung dịch thủy canh. Dung dịch dinh dưỡng thủy canh hồi lưu là hỗn hợp từ các nguyên tố đa lượng như: Ni, P, Ka, Ca… cùng các nguyên tố vi lượng như: Fe, Zn, Cu… Lượng dinh dưỡng này đều được tính toán kỹ lưỡng, sao cho phù hợp với sự sinh trưởng phát triển của cây trồng.
 • Toàn bộ quy trình thủy canh hồi lưu đều không có sự xuất hiện của chất kích thích hay bất cứ loại thuốc bảo quản hóa học nào. Dung dịch dinh dưỡng lần lượt rải đều qua từng cây, sau đó hồi lưu trở lại thùng chứa.

Đặc điểm chung

Trước tiên, hãy nói về những ưu điểm nổi bật của mô hình thủy canh hồi lưu.

Thủy canh hồi lưu
Thủy canh hồi lưu

Ưu điểm

 • Hệ thống được điều khiển tự động, giúp người sử dụng tiết kiệm thời gian tối đa cho việc chăm sóc. Đặc biệt rất phù hợp với những người không có nhiều kiến thức về nông nghiệp trồng trọt. Mô hình thủy canh hồi lưu không đòi hỏi việc căn ke từng thời điểm tưới cây với lượng nước thế nào là hợp lý. Dung dịch dinh dưỡng được pha chế sẵn hoàn toàn tiện lợi.
 • Được ứng dụng công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất. Tiết kiệm nhân lực và công sức lao động thủ công.
 • Cây phát triển khỏe mạnh, xanh tốt và đạt năng suất thu hoạch cao. Đặc biệt rau được trồng trên giàn thủy canh rất sạch, an toàn và không có sự xuất hiện của bất cứ loại hóa chất nào. Khả năng kháng sâu bệnh tốt hơn so với các phương pháp thông thường.
 • Tiết kiệm nước, thời gian sử dụng lâu dài nên còn giúp tiết kiệm chi phí đầu tư
 • Áp dụng được với nhiều quy mô, diện tích trồng trọt cũng như thích nghi được với cả những nơi có khí hậu khắc nghiệt.
 • Trồng xen kẽ được nhiều loại rau khác nhau, đáp ứng cả nhu cầu trồng rau trái mùa.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì mô hình thủy canh hồi lưu cũng không tránh khỏi những nhược điểm vẫn còn tồn tại. Khiến nhiều người vẫn còn e dè khi lựa chọn sử dụng. Điển hình có thể kể đến là:

 • Chi phí đầu tư cho việc lắp đặt hệ thống khá lớn, điều này hoàn toàn không phù hợp với những hộ gia đình không có điều kiện kinh tế hoặc việc trồng rau tại gia đình.
 • Do cấu tạo phức tạp nên cần người thực hiện phải có những kinh nghiệm, hiểu biết nhất định về hệ thống.

Nếu còn nhiều lăn tăn về vấn đề này, hãy liên hệ với giongrausach.com để nhận được những lời khuyên hữu ích cho công việc của bạn nhé. Đảm bảo bạn sẽ luôn nhận được sự hài lòng và có được một kết quả như mong muốn.

Hướng dẫn cách làm giàn thủy canh hồi lưu trồng rau

Với nhiều khuyến cáo về việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm, có rất nhiều gia đình đặc biệt là các gia đình sống ở thành phố chọn cách tự trồng rau tại nhà. Phương pháp thủy canh, đặc biệt là thủy canh hồi lưu rất dễ thực hiện, mang lại năng suất cao lại không tốn nhiều thời gian cũng như diện tích trồng trọt. Bạn có thể tận dụng nhiều dụng cụ khác nhau để có được một vườn rau của riêng mình.

Chuẩn bị dụng cụ

Giá thể xơ dừa
Giá thể xơ dừa

Trước khi thực hiện làm mô hình thủy canh hồi lưu, bạn hãy chuẩn bị những dụng cụ như sau:

 • Ống nhựa PVC loại phi 21
 • 14-20 chai nhựa loại 2 lít (tùy thuộc vào số lượng giống cây trồng mà chọn đủ chai nhựa cần)
 • Giá thể đất nung, hoặc xơ dừa đã qua xử lý loại bỏ chất độc
 • 22 co chữ T phi 21
 • 7 co chữ L phi 21
 • 1 thùng nhựa cỡ 18 lít để đựng dung dịch
 • 1 bơm công suất 400-560l/ giờ
 • 1 Timer (bộ hẹn giờ)
 • Dây thun
 • Keo dán chuyên dụng dán ống nước

Cách làm giàn thủy canh hồi lưu

Với hướng dẫn cách làm giàn thủy canh hồi lưu trồng rau cụ thể theo 7 bước dưới đây. Rất dễ dàng để bạn có thể tự làm ngay tại nhà ngay cả với những người mới bắt đầu, khi chưa có nhiều kiến thức về trồng trọt.

Bước 1: Tạo đường ống dẫn

Ống nhựa đã chuẩn bị sẵn, bạn dùng cưa và cưa thành nhiều khúc bằng nhau, kích thước khoảng 15cm mỗi khúc. Dùng co T phi 21 nối liền các khúc nhựa lại với nhau, cố định chúng bằng keo dán ống. Chú ý là nên gắn co T so le với nhau để có hiệu quả đường dẫn cao hơn.

Bước 2: Xử lý chai nhựa

Cắt đôi phần chai nhựa làm 2 nửa bằng nhau, loại bỏ phần miệng chai. Nếu muốn giàn thủy canh hồi lưu bắt mắt, thẩm mỹ hơn thì bạn có thể dùng sơn, sơn toàn bộ phần chai nhựa vừa cắt. Để thật khô rồi mang ra sử dụng.

Bước 3: Làm lỗ thoát nước

Co chữ L dùng để kết nối 2 hàng ống lại với nhau. Phần chai nhựa đã cắt ở bước 2, bạn lắp chúng vào các phần miệng ống chữ T. Đầu còn lại dùng 1 co L và 1 co T tạo thành lỗ thoát cho hệ thống. Đồng thời để thu hồi dung dịch hồi ngược lại về bồn chứa.

Bước 4: Làm giá đỡ giàn thủy canh hồi lưu

Hệ thống thủy canh hồi lưu
Mô hình trồng rau thủy canh hồi lưu tại nhà

Bạn cắt ống PVC thành từng khúc, chiều cao để tầm 70-80cm, bắt ốc để tạo chân giá. Hoàn thiện phần giá đỡ, bạn đặt chúng vào giàn thủy canh hồi lưu. Dùng dây thun để cố định chắc chắn lại phần giá đỡ này.

Bước 5: Gắn đường ống nước

Để tiết kiệm chi phí dây dẫn, bạn nên chọn vị trí ống dẫn gần với bồn dung dịch. Đường ống dẫn nước được kết nối trực tiếp với máy bơm bằng ống nhựa cao su trong.

Đến đây bạn nên kiểm tra lại một lần nữa các mối nối vừa tạo ra, tránh việc rò rỉ, thất thoát nước trong quá trình vận hành mô hình thủy canh hồi lưu.

Bước 6: Lắp đường thoát nước

Đường thoát nước giữ nhiệm vụ thu hồi lại phần dung dịch dinh dưỡng về bồn chứa thủy canh hồi lưu. Bạn có thể dùng lưới nhỏ lắp vào phần miệng chai, tránh việc tạp chất lọt xuống đường ống gây tắc nghẽn.

Bước 7: Lên giàn trồng cây

Mô hình trồng rau thủy canh hồi lưu tại nhà
Mô hình trồng rau thủy canh hồi lưu tại nhà

Phần giá thể đã chuẩn bị, bạn để vào từng phần chai nhựa đã cắt ở trên. Tiến hành gieo hạt trực tiếp vào đó để cây trồng phát triển.

Fanpage: https://www.facebook.com/TrongRauSachvaLamVuontaiNha

Mô hình thủy canh hồi lưu là phương pháp thủy canh rất dễ áp dụng vào thực tế. Với chi phí ban đầu lớn nên thay vì lựa chọn việc lắp đặt sẵn thì bạn hoàn toàn có thể tự làm được mô hình này tại nhà. Rất thích hợp với những quy mô trồng trọt nhỏ hẹp trong khuôn viên gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *