Chi tiết cách trồng rau thủy canh gia đình cho người mới bắt đầu

Trồng rau thủy canh gia đình khá đơn giản và không phức tạp. Nhưng với những người mới bắt đầu và chưa có nhiều kiến thức về trồng trọt thì hẳn sẽ gặp nhiều khó khăn. Nội dung bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thêm những kinh nghiệm cần thiết cho việc trồng rau tại nhà với phương pháp thủy canh này.

Khái quát phương pháp trồng rau thủy canh

Kỹ thuật thủy canh là một kỹ thuật tiên tiến được áp dụng trực tiếp vào lĩnh vực trồng trọt. Với việc không sử dụng đất trồng, mà thay vào đó là sử dụng dung dịch dinh dưỡng. Mô hình trồng rau thủy canh gia đình lấy dinh dưỡng từ các loại giá thể như trấu, xơ dừa, than bùn… mang đi nuôi cây.

Trồng rau thủy canh gia đình
Trồng rau thủy canh gia đình

Điều đặc biệt của phương pháp này là dù không có đất nhưng cây vẫn hấp thu được đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho việc phát triển. Bên cạnh đó, ánh sáng cùng không khí luôn được đảm bảo đến được với rễ cây. Theo như một nghiên cứu từ thực tế, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, trồng rau thủy canh gia đình cho năng suất cao. Lên đến 25% so với phương pháp trồng trọt thông thường.

Đặc điểm chung khi trồng rau thủy canh

Để khái quát hơn, hãy cùng chúng tôi phân tích phần ưu, nhược điểm của mô hình trồng rau thủy canh gia đình.

Phương pháp trồng rau thủy canh
Phương pháp trồng rau thủy canh

Ưu điểm

 • Phương pháp này không dùng đất nên bạn hoàn toàn có thể áp dụng tại bất cứ khu vực nào như sân thượng, ban công và cả những nơi đất cằn cỗi.
 • Không tốn nhiều thời gian trong việc xử lý, làm đất
 • Với phương pháp thủy canh, bạn sẽ không cần phải tưới nước mà vẫn đảm bảo đủ độ ẩm cần thiết cho rau.
 • Trồng nhiều vụ liên tiếp, trồng được cả những loại rau trái vụ
 • Hạn chế việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật
 • Năng suất thu hoạch cao, chất lượng dinh dưỡng đảm bảo khi không bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh hay hóa chất.
 • Thân thiện với môi trường, an toàn cho sức khỏe của tất cả các thành viên trong gia đình.
 • Bất cứ ai cũng có thực hiện việc trồng rau thủy canh gia đình.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì việc trồng rau thủy canh cũng có những nhược điểm nhất định:

 • Chỉ trồng được những giống rau, quả, hoa ngắn ngày
 • Chi phí lắp đặt hệ thống thủy canh còn ở mức cao so với thu nhập của đại đa số người dân
 • Cần có những hiểu biết nhất định về các giống cây trồng

Hướng dẫn cách trồng rau thủy canh gia đình

So với việc lắp đặt một hệ thống cầu kỳ, chuyên nghiệp thì bạn hoàn toàn có thể tự chế một hệ thống trồng rau thủy canh gia đình. Thích hợp với không gian trong sân vườn, ban công mà vẫn mang đến năng suất thu hoạch cao. Hãy thực hiện theo từng bước hướng dẫn cụ thể dưới đây nhé!

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ thùng xốp

Tùy thuộc vào diện tích sử dụng cũng nhưng số lượng hạt giống mà bạn gieo mà bạn chọn đủ số lượng thùng xốp phục vụ cho việc trồng rau. Trên nắp thùng xốp, bạn đục làm nhiều lỗ nhỏ. Chú ý là đường kính của các lỗ này phải tương thích với đường kính rọ thủy canh nhé. Khoảng cách các rọ khi trồng rau thủy canh gia đình sẽ lựa theo kích thước của thùng xốp.

Thùng xốp trồng rau thủy canh
Thùng xốp trồng rau thủy canh

Bạn không nên sử dụng bình chứa được làm từ kim loại. Vì tính chất ăn mòn, oxi hóa làm giải phóng các chất hóa học ra bên ngoài. Điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến quá trình hấp thu dinh dưỡng của cây.

Bước 2: Chuẩn bị giống rau

Giống rau sau khi mua về bạn đem ngâm vào nước ấm, nhiệt độ lý tưởng nên để ở mức 40 độ C. Ngâm khoảng 4-6 tiếng thì bỏ ra ngoài. Sau đó tra hạt giống vào phần giá thể. Hạt giống đã được ngâm bạn mang rải đều lên khăn ướt rồi mang đi ủ cho đến khi nảy mầm.

Riêng đối với hạt giống rau muống thì bạn không cần ngâm vì bản chất giống rau này có sức nảy mầm rất tốt. Mầm cây nảy nhanh và mạnh khi trồng rau thủy canh gia đình.

Bước 3: Phơi hạt giống

Rau cải trồng thủy canh
Rau cải trồng thủy canh

Trải qua quá trình ủ mầm, khi quan sát thấy cây con đã bắt đầu nảy mầm thì bạn chuyển cây ra vị trí có ánh nắng. Giai đoạn trồng rau thủy canh gia đình này khá quan trọng, nó có tác động tốt trong quá trình phát triển của cây. Giúp cây hạn chế được tình trạng còi cọc, vàng lá.

Bước 4: Pha dung dịch dinh dưỡng

Đối với phương pháp trồng rau thủy canh gia đình, dung dịch dinh dưỡng đóng vai trò quyết định đến chất lượng các giống cây trồng. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dạng dung dịch được bày bán với cả 2 dạng bột và dạng nước. Để không gặp nhiều khó khăn trong quá trình chọn lựa, bạn có thể tìm đến sự tư vấn tại giongrausach.com Tại đây, chúng tôi cung cấp nguồn nguyên liệu uy tín, có xuất xứ, chất lượng đảm bảo để phục vụ tốt cho công việc của bạn.

Dung dịch dinh dưỡng thủy canh
Dung dịch dinh dưỡng thủy canh

Bạn đổ phần dung dịch đã mua vào thùng xốp, sao cho mực nước ngập 2/3 phần giá thể là được. Do giá thể có khả năng giữ nước tốt nên với mực nước như vậy thì vẫn đảm bảo được phần nước ở phần nổi phía trên.

Bước 5: Đưa cây lên giàn hệ thống

Kết thúc quá trình trồng rau thủy canh gia đình, khi cây con đã phát triển phần lá, phần rễ có phát triển hơn. Bạn tiến hành đưa cây lên giàn hệ thống qua các thùng xốp đã chuẩn bị trước đó.

Cách chăm sóc khi trồng rau thủy canh gia đình

Khi trồng rau thủy canh gia đình, bạn nên chú ý việc chăm sóc để rau phát triển đều, xanh tốt và có được năng suất cao.

 • Trong trường hợp sử dụng hạt giống, bạn nên thường xuyên phun nước để tăng độ ẩm, tạo môi trường thuận lợi cho việc nảy mầm.
 • Nên đặt thùng xốp ở nơi thông thoáng, nơi cây có thể tận hưởng được nguồn ánh sáng mặt trời
 • Dùng màn chè để tránh các hiện tượng mưa to, nắng gắt
 • Lưu ý dung dịch dinh dưỡng được pha trộn vào nước khi cây đang ở giai đoạn bắt đầu ra lá. Bạn nên cân đối liều lượng phù hợp với từng giống rau và dựa theo từng giai đoạn phát triển.
 • Để đảm bảo độ ẩm khi trồng rau thủy canh gia đình, bạn nên để ý mức nước, bổ sung ngay khi thấy thiếu nước.

Một số lưu ý khi trồng rau thủy canh gia đình

Giá thể trồng rau thủy canh
Giá thể trồng rau thủy canh

Mặc dù là một phương pháp không đòi hỏi cao về kỹ thuật nhưng để đảm bảo quá trình trồng trọt, bạn cần chú ý một vài điều sau:

 • Thùng xốp trồng rau thủy canh gia đình phải được đặt ở nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời, đặc biệt là ánh nắng vào buổi sáng sớm sẽ rất tốt cho sự phát triển của cây.
 • Nếu trồng rau trong nhà hoặc vị trí không có nhiều ánh nắng thì bạn sử dụng thêm đèn LED, chiếu trực tiếp vào giàn rau thủy canh. Đèn LED là giải pháp thay thế hiệu quả cho ánh sáng mặt trời mà lại không gây ảnh hưởng xấu đến cây trồng.
 • Trong suốt quá trình trồng rau thủy canh gia đình, bạn nên thường xuyên kiểm tra nồng độ dung dịch dinh dưỡng thủy canh. Tối thiểu là 3 ngày/ lần để kịp thời bổ sung thêm nếu có hiện tượng cạn nước.
 • Riêng đối với dung dịch dinh dưỡng, bạn đừng để ánh sáng chiếu vào vì như vậy sẽ rất dễ tạo điều kiện để tảo cùng các vi khuẩn gây bệnh phát triển. Gây hại đến cây, cây yếu đi và dễ mắc sâu bệnh hơn.
 • Kiểm tra thường xuyên để phát hiện sớm cũng như có những biện pháp xử lý kịp thời, tránh ảnh hưởng lâu dài đến quá trình sinh trưởng của rau.
 • Nên chọn mua dung dịch ở những nơi uy tín, sạch và đảm bảo chất lượng như giongrausach.com Vừa đảm bảo cho cây phát triển khỏe mạnh lại luôn có được năng suất thu hoạch cao.

Fanpage: https://www.facebook.com/TrongRauSachvaLamVuontaiNha

Với từng bước hướng dẫn cách trồng rau thủy canh gia đình ở trên, hy vọng rằng bạn đã có đủ tự tin bắt tay vào thực hiện ngay công việc này. Chúc bạn sẽ đạt được kết quả như mong muốn với những giống rau sạch, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của gia đình mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *