[TOÀN TẬP] Kỹ thuật Trồng và chăm sóc ĐỊA LAN chuẩn + đơn giản

Trên thế giới có rất nhiều loài Địa Lan khác nhau, dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn trồng và chăm sóc Địa Lan sinh trưởng tốt, khỏe mạnh, nhanh ra hoa theo mùa khác nhau.

1.Trồng và chăm sóc địa lan – Cấu tạo của Địa Lan.

Địa lan châu Á là loài khỏe mạnh, sinh trưởng tốt. Đặc biệt, mỗi sự tăng trưởng là một giả hành mà nó được tách ra từ các củ bẹ khác hoặc củ cây mẹ.

Rễ.

Rễ của cây địa lan châu Á thường ít phân nhánh nên không đan xen nhau.

Thân cây mới phát triển chỉ ngắn, 2 – 3cm, hẹp 1,5cm, thân và gốc cây phân nhánh thành từng khóm để hỗ trợ đỡ nhiều lá.

Giả hành của địa lan nhỏ nên dự trữ ít nước nên cần tưới nước đều.

Lá.

Với nhiều người chơi hoa địa lan châu Á, họ rất chú trọng chăm sóc lá vì đây là nơi cung cấp, trung chuyển nước và dinh dưỡng cho phần ngọn cây để ra hoa. Lá cũng là nơi quang hợp cho toàn bộ cây giúp phát triển tốt hơn.

Đa phần lá cây địa lan phẳng nhưng một số loại có cấu trúc hình bầu dục giống như Lan tai thỏ hoặc hình cong, vặn, xoắn.

Hoa.

Hoa của cây địa lan châu Á có kích thước nhỏ hơn các loại hoa khác nhưng có hương thơm rất quyến rũ.

Địa lan có nhiều loài nên mỗi loài có các màu sắc khác nhau, trông rất hút mắt. Tuy nhiên, cũng có một số loại có nhiều sắc pha nhau với tông màu chủ đạo như dòng Sinence, có các biến thể hoa mà hầu như được biến thiên từ màu đen chủ đạo, hay sinense “San Chuan”, hoa có màu vàng tuyền như loại “Wu Tsu Tsai”, màu đỏ như sinense “Ta Ming” và có màu trắng tuyền như sinense “Bai Mo Su”.

2. Điều kiện để địa lan phát triển.

Trong các điều kiện để địa lan phát triển thì việc lựa chọn đất và chậu trồng là điều kiện tiên quyết.

Bạn nên lựa chọn chậu trồng lan sâu để thúc đẩy sự phát triển rễ và giúp cây khỏe mạnh, đâm nhiều chồi non. Nếu bạn lựa chọn những chậu sâu và hẹp sẽ thúc đẩy việc cho ra những cành hoa cao đẹp, khỏe mạnh. Rễ của địa lan châu Á phát triển mạnh và sức sống mãnh liệt.

Từng có thời gian người châu Á sử dụng nhiều loại chậu khác nhau để kìm hãm sự phát triển của rễ theo bề rộng, rễ phát triển theo chiều sâu của chậu và duy trì sự thoáng khí cho rễ cây.

Với các chậu dùng trồng hoa địa lan châu Á bạn nên áp dụng tỉ lệ giữa đường kính chậu và chiều dài là 1:3. Chậu trồng lan nên có hình trụ với lỗ thông hơi phía dưới đáy và phần miệng thì loe ra.

Hiện nay, có các loại chậu bằng nhựa của Đài Loan và Nhật Bản, một số trong chúng có thể tháo lắp được để dễ dàng kiểm tra rễ của địa lan và có các lỗ thông thoáng bên cạnh.

Bạn nên chọn chậu phù hợp với kích cỡ và hình dáng của cây và không được kìm hãm nó. Chậu sâu sẽ hạn chế sự phát triển rộng ra của bộ rễ.

Khi dùng các chậu gốm sứ mới mua về nên ngâm chúng trong nước vài ngày trước khi trồng cây để ngừa việc đất sét hút ẩm của chất trồng và kìm hãm sự phát triển của cây. Chậu tráng men cần phải được rửa sạch nhằm loại bỏ các chất bẩn, sáp hoặc chất đóng gói.

3. Chất trồng.

Với địa lan, bạn cần chọn chất trồng là hỗn hợp vỏ thông, đá, than củi có độ thoát nước tốt, thông thoáng nhằm chống thối rễ, hàm lượng dinh dưỡng cao.

Các chất trồng trước khi đưa vào trồng cần xử lý sạch, khử khuẩn, rửa sạch để đảm bảo không mang nguồn bệnh cho cây.

Nếu trọng lượng quá nặng bạn có thể thay thế bằng đá trân châu thô. Cho hỗn hợp vào cái khay lớn, lắc đều để lựa ra kích cỡ của các hạt chất trồng.

Bạn lót hạt đậu dưới đáy chậu và dùng chất trồng mịn hơn nhồi vào trong chậu. Cách mặt chậu khoảng 2,54cm, nên cho hỗn hợp (đá trân châu, than củi và vỏ thông).

Bạn cũng có thể sử dụng hỗn hợp mảnh, ẩm. Khi trồng dòng Einsifolium, nên dùng chậu gốm hoặc chậu có lỗ thông hơi bên cạnh, sự dụng đến 20% dương xỉ sợi để duy trì độ ẩm.

4. Ánh sáng.

 

Địa lan rất kén chọn ánh sáng nên việc lựa chọn nơi trồng rất quan trọng. Nếu cây thiếu ánh sáng sẽ phát triển kém, cây còi. Ánh sáng quá mạnh sẽ làm hỏng cây và lá.

Vào mùa hè, bạn cần để cây ở nơi có nắng ở mức độ vừa phải, tránh ánh sáng trực tiếp. Tùy từng loài, với những loài địa lan xuất xừ từ vùng núi cao hơn như Gorengi và Faberi tỉ lệ che sáng cần phải cao hơn.

Vào mùa đông, đô che sáng giảm ở mức 20-50%. Cây địa lan Châu Á phát triển rất tốt dưới ánh sáng tán xạ nhưng khó khăn trong việc duy trì độ ẩm cao.

5. Nhiệt độ, độ ẩm.

Nhiệt độ lý tưởng để địa lan phát triển là 20 – 30 độ C. Nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm là 10 độ C, tùy loại.

Với địa lan, bạn cần phân biệt 2 thời kỳ phân biệt rõ ràng để đảm bảo chế độ tưới nước và kiểm soát độ ẩm.

Vào tháng nghỉ đông, từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau, độ ẩm cần được kiểm soát ở mức 40-60%.

Thời kỳ tăng trưởng, từ tháng 4 đến tháng 9, cần duy trì độ ẩm cho cây trên 80% kết hợp với duy trì sự lưu thông không khí.

Nếu bạn trồng cây ngoài trời cần sử dụng mái che để tránh ánh nắng trực tiếp và điều tiết ánh sáng cho cây phù hợp với môi trường.

Địa lan là loài ưa trồng nơi thông thoáng nên nếu bị ẩm ướt, không đảm bảo ánh sáng sẽ nãy sinh mầm bệnh, sâu bọ phá hoại cây.

Quạt gió, quạt công nghiệp và quạt thông hơi mức cao đều có thể được sử dụng để đảm bảo sự thông thoáng cho cây.

6. Các loại địa lan cơ bản.

 

Cuộc sống ngày càng phát triển nên nhu cầu chơi của người dân càng tăng cao, cùng với đó, nghề chơi lan từ một thú vui hiện đang trở thành một nghề đem lại nguồn thu nhập cao cho nhiều người yêu hoa.

Hoa địa lan tên khoa học là Orchidaceae, đây là một trong các loài hoa đẹp nhất Việt Nam.

Địa lan là danh từ dùng để chỉ một loại lan mọc trên đất, có rễ ăn vào đất (khác với loại thạch lan mọc trên đá) hoặc len lỉ vào giữa các khe đá nhỏ. Thân cây địa lan có thể nổi trên mặt đất hoặc ngập trong đất tùy loại.

Lan lá Gấm (Ludisia dicolor).

Đây là loại cây có thân rễ dài ăn bám vào đất hoặc các kẽ đá.

Lá của nó hình bầu dục, màu nhung đen với các gân mảnh hình xương cá.

Cụm hoa thưa màu trắng mọc thẳng từ đỉnh, lan gấm phân bố ở nhiều nơi của nước ta.

Loại cây này ưa bóng râm, ánh sáng vừa phải nên tương đối khó trồng.

Với các bạn trồng cây này nên thường xuyên tưới nước nhưng không nên để đọng nước lại trên mặt lá hoặc gốc cây.

Khi trồng lan lá gấm bạn nên dùng chậu nông, lót than phía dưới đáy, trên rải rêu, xơ dừa, pha thêm hàm lượng đất với than bùn vừa phải.

Bạn đặt thân lên mặt chậu rồi dùng rêu, lá khô phủ thân lên. Với loại lan này bạn không nên chôn thân thân vì nó sẽ làm thối rễ.

Địa lan thường ra hoa vào tháng 2 – 3, mừi hương có loài hoa này rất thơm và bền. Loài này có kích thước nhỏ nên được trồng làm cảnh do có vân màu sắc đẹp, thích hợp để bàn, trang trí phòng khách.

Nhóm Lan Đất.

Lan đất phân bố ở bài rừng hoặc nơi mát mẻ. Cây phát triển tốt trên nên đất sét nên rất dễ trồng.

Lan Hạc đính nâu (Phaius takervilleae) là loại cây có củ giả lớn, thân cao 50 – 50 cm, lá tương đối lớn.
Cụm hoa của Lan Hạc đính nâu mọc từ nách lá gốc củ giả. Cụm hoa có màu trắng ở mặt ngoài và màu nâu ở mặt trong với nhiều màu đan xen.

Lan Hạc đính nâu ưa bóng râm nên khá dễ trồng, phân bố nhiều ở các vùng sình lầy có độ cao ở mức vừa phải.

Lưu ý: Loài lan này thân mềm nên tránh đọng nước ở lá và gốc.

Đất trồng cần thoáng, xốp, hoặc trộn rêu, dớn mục. Bón phân hữu cơ nhiều có tác dụng tốt. Hoa thơm nở tháng 2-3, vào dịp 8/3, bền 20-30 ngày.

Lan Chu đinh tím tên khoa học là Spathoglottis plicata. Cây có củ giả nhỏ, thân cao 40-50cm, lá thuôn dài.

Cụm hoa thẳng mang hoa ở đỉnh. Có từ 7-10 bông, lớn, màu tím hay trắng. Cánh môi màu tím đậm, có họng vàng nhỏ. Loài có nguồn gốc từ vùng phía Nam trên núi đất ở độ cao thấp.

Đây là loài cây Lan rất dễ trồng, ưa sáng, bạn có thể trồng trong chậu cảnh hay trồng ven tường thành hàng hoa.

Hoa bền và thơm, nở quanh năm. Khi chăm sóc, cần tưới thường xuyên nhưng tránh để đọng nước. Dùng đất vườn thoáng, xốp trộn với một phần giá thể hữu cơ. Bón phân hữu cơ có nhiều tác dụng tốt cho cây và hoa.

Nhóm lan Hài. 

 

Lan Hài ưa sống ở vùng lạnh ẩm của núi cao, lá của lan Hài phát triển thành từng cặp từ gốc cây.

Cây giữ các lá này trong nhiều năm và cây sinh trưởng thành một cụm lớn.

Chúng không có các giả hành vì vậy không thể lưu trữ nước và chất dinh dưỡng.

Lan Hài có thể được trồng từ cây con đến trưởng thành hoặc được chia tách từ các cây trưởng thành.

Các cây sống trong vùng khí hậu lạnh thường không có biến dị về lá, chúng thường có màu xanh, trong khi các cây sinh trưởng trong vùng ấm hơn thường có lá vằn, điều đó khiến cho chúng hấp dẫn ngay cả khi chúng chưa ra hoa.

Đa số các loài lan Hài sống dưới đất, có nghĩa là chúng được trồng trong đất, một số ít bám trên các cành cây và trong các hốc đá.

Lan Hài tương đối dễ trồng và hoa của chúng thọ từ 8-10 tuần, ngay cả khi cắt hoa cắm lọ chúng cũng thọ được vài tuần. Hầu hết các loại Hài lai rất đa dạng về kích cỡ và màu sắc hoa.

Có một số loài cây thích hợp với điều kiện sống nơi bậu cửa sổ, hai loại lan hài Paph.callosum và Paph.sukhakulii.

Nhóm địa lan thuộc chi lan Kiếm.

Cây có bộ lá xanh, bóng, đẹp, hoa nở vào dịp tết Nguyên Đán, đặc biệt có hương thơm rất hấp dẫn như loài Mạc Đại Hoàng Biên – Cymbidium sp.

Cây mọc nhiều ở vùng núi phía Bắc giáp Trung Quốc, vùng Hòa Bình, Lai Châu, Sơn La. Một số loài địa lan cũng thuộc chi lan Kiếm nhưng nở hoa vào cuối tháng 9 đến tháng 11 dương lịch.

Cây có bộ lá đẹp, cứng, hoa thơm, đặc biệt là những ngày có gió heo may mùi thơm lại càng hấp dẫn. Đại diện cho loại này là Trần mộng – Cymbidium sp, Đông Lan – Cymdibium sp.

Cây phân bố rộng ở các vùng núi đá vôi thuộc các tỉnh phía Bắc.

Lan sậy (Arudina graminifolia) có thân mảnh, lá dạng cỏ. cụm hoa mọc từ đỉnh, nhiều hoa nhưng hoa nở dần. Hoa lớn, màu hồng họng tía với đốm vàng, nở không có mùa xác định.

Loài có rải rác ở các bãi ven núi từ Bắc vào Nam.

Các loài địa lan lai tạo (Địa lan hoa to).

trồng và chăm sóc địa lan

Địa lan có gần 50 loài, được chia ra làm hai loại là loại hoa nhỏ và hoa to.

Hiện nay, có khoảng 20 loại lan được dùng làm nguyên liệu lai tạo, gồm có loại hoa lan như Lan đầu hổ, Lan mỹ hóa, Lan bích ngọc, Lan đầu hổ Tây Tạng, Lan độc chiếm xuân, phong lan tím, phong lan châu Âu, phong lan đức thị, đại tuyết lan…

Những giống lan lai được tạo thành từ các loài trên có tới vài nghìn. Hiện nay có những loại ra hoa sớm, ra hoa muộn, muộn trung bình, có loại cho hoa to, hoa xanh, hoa nhiều màu, lại có hoa hình dáng, màu sắc, hương thơm đa dạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *