Tỷ lệ trộn đất trồng cây hiệu quả khi trồng rau sạch

Để giúp cho rau luôn được tươi tốt thì ngoài yếu tố từ nước tưới, phân bón thì không thể không nhắc tới tỷ lệ trộn đất trồng cây. Tại các thành phố lớn, khi diện tích đất ngày càng thu hẹp thì việc tận dụng không gian sân thượng để tự trồng các loại rau ưa thích cũng không hiếm gặp. Tuy nhiên, kinh nghiệm về cách trộn đất hay cách cải tạo đất trồng để rau luôn xanh tốt thì không phải ai cũng biết.

Tìm hiểu về đất trồng

Đất hay đất trồng đều có khả năng hỗ trợ cho việc sinh trưởng, phát triển của các loại thực vật. Trong thuật ngữ chung, đất được coi là phần vật chất nằm trên bề mặt của Trái Đất, phục vụ cho môi trường sống.

Đất trồng cây
Đất trồng cây

Đất đóng vai trò không thể thiếu trong cuộc sống. Giúp cung cấp vi chất dinh dưỡng hoàn hảo để các loại thực vật phát triển.

Đánh giá loại đất trồng sạch, đủ dinh dưỡng

Do không có quá nhiều không gian cho việc trồng rau, vì thế mà loại đất sạch rất cần thiết để cây được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng phát triển. Đất trồng sạch là loại đất có chứa các thành phần các nguyên tố đa vi lượng, thành phần hữu cơ bổ trợ cho việc phát triển của rau.

Đất được đánh giá là sạch, giàu dinh dưỡng để cây hấp thụ là loại đất không có chứa hàm lượng kim loại nặng. Không có bóng dáng của các loại mầm bệnh, sâu bệnh, dư lượng thuốc trừ sâu hoặc ẩn chứa phân hóa học.

Theo kinh nghiệm từ dân gian thì đất trồng sạch thường sẽ có nhiều giun bên dưới các lớp đáy. Điều này chứng tỏ đất rất màu mỡ, nhiều dinh dưỡng và hoàn toàn không có chất hóa học. Đối với việc trồng rau trên sân thượng, loại đất trồng thường thấy như đất thịt, đất vườn, đất phù sa hay đất cát pha.

Tỷ lệ trộn đất trồng cây

Sau khi đã chọn được đúng loại đất trồng cây đạt tiêu chuẩn thì bước tiếp theo cần làm là cách trộn đất. Đây là bước quan trọng nhất trong suốt quá trình trồng rau hay bất cứ loại cây nào khác. Nó ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của các giống cây trồng. Vì thế mà một tỷ lệ trộn đất trồng cây chính xác sẽ giúp cây rau hấp thu được toàn bộ vi chất dinh dưỡng.

Chuẩn bị vật liệu

Thùng xốp trồng rau
Thùng xốp trồng rau

Trước khi bắt tay thực hiện cách trộn đất trồng rau, bạn nên chuẩn bị trước một số vật liệu phục vụ cho việc phát triển của cây.

  • Thùng xốp, chậu trồng cây, khay nhựa: diện tích ban công hay sân thượng thường không quá rộng nhất là đối với ban công tại các khu chung cư. Vì vậy đa phần người thành phố sẽ chọn thùng xốp để trồng rau. Tuy nhiên sử dụng thùng hay chậu cũng nên lưu ý là cần có lối thoát nước, tránh tình trạng rau bị úng nước.
  • Đất nền: bạn có thể sử dụng đất trồng là đất thịt, đất vườn, đất phù sa… hoặc tiện lợi hơn thì có thể mua sẵn các loại đất trồng rau tại các cửa hàng. Nếu có điều kiện, có thể sử dụng thêm các loại giá thể như mùn cưa, xơ dừa khô, vỏ trấu…
  • Phân bón: người ta thường hay sử dụng phân hữu cơ để bón cho cây, góp phần giúp bổ sung chất dinh dưỡng để rau phát triển. Ngoài ra, có thể sử dụng các loại phân khác như phân xanh, phân bò hoai mục, phân vi sinh…

Tỷ lệ trộn đất trồng cây

Không phải loại cây rau nào cũng có thể áp dụng chung một tỷ lệ trộn đất trồng cây. Bạn nên tìm hiểu trước về đặc tính của các loại cây để đưa ra một tỷ lệ trong cách trộn đất thích hợp. Nhưng thường thì tỷ lệ trộn đất trồng cây với các loại rau ăn lá là:  5 phần đất nền + 3 phần giá thể + 2 phần phân bón. Giá thể trộn cùng đất trồng sẽ làm cho đất tơi xốp hơn, rau vì thế mà cũng hấp thu được toàn bộ vi chất dinh dưỡng.

Tỷ lệ trộn đất trồng cây
Tỷ lệ trộn đất trồng cây

Độ dày của các lớp đất nên ở khoảng từ 10-13cm là chuẩn nhất. Chia theo tỷ lệ trộn đất trồng cây ở bên trên là hỗn hợp đất trồng của bạn đã có thể sẵn sàng cho việc trồng trọt rồi.  Lưu ý là sau khi trộn đất xong, bạn nên san phẳng bề mặt đất. Sau đó nhấn nhẹ ở các góc của chậu cây. Nên đặt chậu ở  những nơi có nhiều ánh sáng để rau hấp thụ được đầy đủ chất, rau phát triển đều hơn, xanh tươi hơn.

Riêng đối với những loại đất được lấy từ ruộng, trước khi bắt đầu cách trộn đất thì bạn nên xử lý các mầm bệnh tiềm ẩn trong đấy. Vì loại đất này đã trải qua nhiều giai đoạn trồng trọt, các loại phân hóa học có thể vẫn còn lưu lại trong thành phần đất. Đất trồng lúc này được phơi khô, đập vụ nhỏ và xử lý qua vôi trước khi trộn. Sau đó tiến hành theo tỷ lệ trộn đất trồng cây như trên. Đây là cách hữu hiệu để tránh cho rau bị lây bệnh, gặp nấm mốc hay kém phát triển.

Cải tạo đất trồng

Kết thúc mỗi mùa vụ, lượng dinh dưỡng ban đầu của đất trồng cũng bị hao hụt đi khá nhiều. Không những vậy, nếu tiếp tục trồng trên nền đất cũ thì rau sẽ khó mà đạt được hiệu quả như mong muốn. Vì thế mà lúc này, đất trồng cần phải được cải tạo lại.

Lợi ích

Việc cải tạo đất trồng mang đến những lợi ích tuyệt vời như:

  • Nguồn dinh dưỡng từ đất được cung cấp hết đến cây, để cây rau sinh trưởng nhanh hơn.
  • Giúp cây trồng kháng lại được sâu bệnh
  • Tăng năng suất thu hoạch
  • Rau giữ nguyên được lượng dinh dưỡng vốn có, theo tỷ lệ trộn đất trồng cây giúp chất lượng sản phẩm được bảo đảm hơn.
  • Cùng với cách trộn đất thích hợp, khả năng nảy mầm của cây cũng tăng lên

Biện pháp cải tạo

Dựa trên những kinh nghiệm từ thực tế, để cải tạo đất trồng rau, người ta có 3 biện pháp như sau:

Dùng phân bón vi sinh

Tỷ lệ trộn đất trồng cây khi cải tạo bằng phân bón vi sinh là: 1 bao phân vi sinh 10dm3 + 1 bao nitrat. Tỷ lệ này thích hợp với khoảng 9 chậu trồng rau cỡ lớn hoặc 15 chậu loại nhỏ hơn. Tương đương với khoảng 10 thùng xốp.

Trồng rau tại nhà
Trồng rau tại nhà

Phân vi sinh là loại phân không gây nóng cho đất, rất tốt cho cây trồng. Phân vi sinh khi được kết hợp cùng cách trộn đất phù hợp sẽ kích thích bộ rễ của cây phát triển. Giúp cây khỏe và tăng năng suất.

Dùng phân hữu cơ

Đối với đất trồng khi đã bạc màu, người ta thường sử dụng các loại phân hữu cơ để khôi phục lại đất. Hay được dùng nhất là phân bò đã qua xử lý, loại phân này giúp cho đất lấy lại được độ tươi xốp. Cải tạo đất bằng phân hữu cơ với tỷ lệ trộn đất trồng cây thường thấy là: 1 bao phân bò 10dm3 + 1 bao đất nitrat 10dm3. Tỷ lệ này tương đương khi trồng cây ở 5 thùng xốp, trong khoảng 5 chậu lớn hoặc 8 chậu cây cỡ nhỏ.

Dùng phân giun quế

Phân giun quế sẽ hỗ trợ trong việc tiêu hủy các chất hữu cơ tồn đọng lại trong quá trình trồng cây trước đó. Khi dùng phân giun quế thì sẽ không cần phải dùng thêm loại phân nào khác nữa vì bản thân nó có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Cung cấp đủ để đất trồng trở nên màu mỡ, tươi xốp hơn.

Phân giun quế
Phân giun quế

Tỷ lệ trộn như sau: 1 bao phân giun quế 10kg + 1 bao đất nitrat. Cách trộn đất với phân giun quế như thế này áp dụng với khoảng 10 thùng xốp. Từ 10-12 chậu cây loại to hoặc 15 chậu cây nhỏ.

Fanpage: https://www.facebook.com/TrongRauSachvaLamVuontaiNha

Trong nông nghiệp nói chung và việc trồng cây nói riêng, tỷ lệ trộn đất trồng cây đóng vai trò quyết định trong việc sinh trưởng, phát triển của cây. Ngày nay với quá nhiều cảnh báo về ô nhiễm, về chất hóa học thì có rất nhiều gia đình, đặc biệt là các gia đình ở thành phố lựa chọn việc tự trồng rau tại nhà. Biết chọn được loại đất trồng giàu dinh dưỡng, kết hợp cùng cách trộn đất hợp lý sẽ giúp cho công việc của bạn trở nên đơn giản hơn. Bạn thỏa thích trồng các loại rau ưa thích, rau sau khi thu hoạch cũng sẽ đảm bảo giá trị dinh dưỡng vốn có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *