Giongrausach.com xin chia sẻ một số kinh nghiệm về cách trồng rau mầm của mình và siêu tầm một số kinh nghiệm của mọi người trên các diễn đàn và facebook. Hi vọng sẽ có ý nghĩa tham khảo đối với những ai thích công việc này!
Trước hết phải khẳng định là làm rau mầm không khó (nếu như không muốn nói là khá dễ). Vì vậy, bạn nào có ý định muốn làm thì cứ mạnh dạn bắt tay vào làm nhé, đừng ngại rằng mình không có kinh nghiệm hoặc nghĩ rằng nó khó mà ngại không làm. Khi bắt tay vào làm mới thấy nó dễ và nhẹ nhàng vô cùng..
Do đó, điều kiện đầu tiên để làm rau mầm cũng giống như làm bất cứ việc gì đó là bạn phải quyết tâm, không chần chừ e ngại…

Trong-rau-mam-tren-dat

Ngoài ra, bạn còn phải chuẩn bị và thực hiện một số điều kiện sau:
1. Hạt giống:
Trên thị trường hiện nay, các loại hạt giống để phục vụ nhu cầu làm rau mầm rất nhiều và rẻ. Chỉ khoảng 15 đến 30k là bạn đã có một gói hạt giống 100gr, gieo đc khoảng 3 – 4 khay có đường kính khoảng 20cm, đủ dùng cho gia đình trong 2 bữa.
Hạt giống rau mầm trồng phổ biến nhất là các loại như củ cải đỏ, củ cải trắng, cải đà lạt, súp lơ xanh, thảo dược methi, mầm lúa mạch, đậu hà lan, đậu xanh, rau muống…. Nếu nhà có trẻ nhỏ bạn có thể chọn loại hạt giống rau ăn không bị đắng, nhặng như rau mầm Madaly, rau mầm cải ngọt, súp lơ xanh và mầm rau muống, đối với người lớn dùng các loại rau mầm trên. Đối với các hộ trồng rau mầm bán, nhà hang trồng rau mầm phục vụ khách nên chọn Củ cải trắng, rau muống giá thành đầu vào rẻ hơn, cho rau mầm mập, năng suất hơn.

Lưu ý khi chọn hạt giống thì phải chọn các gói hạt giống trên bao bì ghi rõ là hạt giống chuyên dùng cho sản xuất rau mầm. Vì các loại khác không phải hạt giống rau mầm thì đều được xử lý hóa chất, không làm rau mầm được.

2. Đất trồng và dụng cụ:
– Đất trồng có thể là đất chuyên dùng để gieo hạt Tribat, đất giá thể trồng cây hoặc đơn giản là giấy ăn, khăn mặt, áo bông, khăn sữa. Vì rau mầm sinh trưởng chủ yếu bằng dinh dưỡng trong hạt mầm vì vậy cần cung cấp đủ nước cho rau phát triển tốt.

Dat-trong-rau-mam

– Khay chậu nhựa gieo hạt: Rất phong phú, bất cứ cái gì có thể đựng được đất vào là có thể làm khay chậu trồng rau mầm. Tùy nhu cầu và không gian mà bạn có thể chọn khay to hoặc nhỏ cho phù hợp nhé!

– Bình tưới phun sương: Nhất thiết phải có vì chỉ tưới phun sương mới không làm đất và hạt bị xáo trộn, không làm thân màm bị dập nát..
– Giấy vệ sinh: Dùng để lót đáy và cạnh khay (nếu là rổ, rá) cho đất và hạt giống không bị lọt, trôi khi tưới (không nhất thiết phải dùng)
3. Cách làm:
– Trước hết, bạn rải một lớp giấy vệ sinh xuống đáy khay chậu nhưa (rổ, rá) rồi trải lên đó một lớp đất dày khoảng 1cm – 1,5cm. Lưu ý traỉ đất sao cho bề mặt phẳng để rải hạt được đều.
– Sau khi trải đất xong bạn trải thêm một lớp giấy vệ sinh thật mỏng nữa lên mặt (một lượt giấy vs thường có 3 lớp mỏng, ta chỉ lấy một lớp thôi.). Sau đó rắc hạt lên mặt đất sao cho hạt đều, ko dày quá cũng ko thưa quá. Nếu dày quá thì cây mầm lên sẽ khó phát triển và dễ bị thối. Thưa quá thì lãng phí diện tích, tốn công mà không năng suất.
– Sau khi gieo hạt xong, bạn dùng bình phun sương tưới thật đẫm lên bề mặt khay hạt rồi dùng bìa catton đậy lên để vào chỗ mát, chỗ tối càng tốt. Hàng ngày duy trì tưới 2 lần để đất và hạt luôn ẩm không bị khô. Duy trì để trong chỗ mát, đậy kín khoảng 3 ngày, khi hạt nảy mầm khoảng 1cm thì có thể đưa ra chỗ sáng nhưng tránh nắng trực tiếp. Khoảng 5 đến 7 ngày sau, khi rau được khoảng 5 đến 7cm là đc thu hoạch.

Lưu ý: Đối với những hạt vỏ dày như hat rau muống, đậu hà lan, đậu xanh bạn ngâm 2 phần nước ấm với 3 phần nước lạnh ngâm qua đềm rồi gieo như vậy hạt nhanh này mầm hơn.
Chúc các bác thàng công!

>> Cách trồng rau mầm trên bộ GR10 

>> Đất sạch tribat trồng rau mầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *