Bệnh đốm đen trên hoa hồng

Bênh đốm đen là NẤM ĐỐM ĐEN tên tiếng anh Rose black spot: là một trong những bệnh quan trọng và phổ biến trên hồng. Bệnh gây hại trên lá và hoa của nhiều giống hồng. Triệu chứng bệnh đầu tiên xuất hiện ở các lá già, sau đó lan dần đến các lá non, đọt, nụ hoa và thân cây. Bệnh được xác định do nấm Marssonina rosae gây ra (Agrios, 2005) thuộc lớp nấm bất toàn. Khi điều kiện thuận lợi ẩm ướt và nhiệt độ từ 15-25°c, bào tử mọc mầm trong vòng 9 giờ, hình thành đĩa áp và vòi xâm nhiễm trực tiếp qua biểu bì. Nhiệt độ thích hợp cho nấm gây bệnh đốm đen phát triển 22-26°C (Agrios, 2005). Nấm lưu tồn trong bộ phận bị bệnh và lây lan qua sự tiếp xúc giữa các lá hồng và đặc biệt là nước mưa, nước tưới hoặc có thể do côn trùng. Nấm gây bệnh có giai đoạn sinh sản hữu tính là Diplocarpon rosae (Horst, 2008), thuộc lớp nấm nang, nang và bào tử nang được hình thành trong quả nang có dạng đĩa (apothecia), giai đoạn này ít tìm gặp trong điều kiện tự nhiên. 

Những dấu hiệu nhận biết bệnh đốm đen trên hoa hồng:

  • Vết bệnh đốm đen trên cây hồng là những đốm tròn nhỏ, màu nâu hoặc đen, sau đó phát triển thành những đốm đen to và viền có răng cưa mịn.
  • Đường kính vết bệnh từ 0,5-1cm. Lá hồng bệnh bị vàng và rụng rất nhanh, nếu bệnh nặng toàn bộ lá phía dưới và giữa rụng hết chỉ còn lại vài lá trên ngọn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự quang hợp và phát triển của cây.
  • Bệnh càng nặng trong điều kiện hồng trồng dầy, bón nhiều phân đạm cho cây hoa hồng, cây trồng trong điều kiện không được thông thoáng, không thường xuyên vệ sinh thu gom và tiêu hủy lá bệnh và do sử dụng cây bệnh để nhân giống.
  • Bên cạnh đó, điều kiện ẩm độ cao vào mùa mưa, thời tiết nhiều sương mù và có nhiều giọt nước đọng lại trên lá hồng do tưới nước vào buổi chiều tối cũng tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh lây lan và phát triển mạnh trên cây hồng.

Cách phòng trị đốm đen trên hoa hồng:

Phòng trừ bệnh

  • Sáng sớm và sau mỗi trận mưa xịt nước rửa lá để giảm thiểu lượng axit tồn đọng trên lá.
  • Sử dụng phân hữu cơ và cân đối phân đạm, lân và kali, sử dụng nguồn nước sạch, tránh tưới nước vào lúc trời tối, mật độ trồng thích hợp để tạo sự thông thoáng và cây hồng nhận được nhiều ánh sáng, vệ sinh vườn hồng thường xuyên, thu gom và tiêu hủy lá bệnh.

Trị bệnh

  • Loại bỏ hết các lá vàng, có đốm đen chỉ chừa lại các lá xanh, chưa nhiễm bệnh, tiêu huỷ lá bệnh.
  • Cắt tỉa bớt phần ngọn hồng (bỏ đi 2-3 mắt lá đầu tiên, hoặc 2/10 chiều cao cây tuỳ từng giống và cỡ ) nhằm kích thích cây đâm chồi mới.
  • Phun thuốc điều trị bệnh đốm đen cho cây hồng bằng thuốc Coc 85 Theo nhà vườn Đào Trường Rose

Thuốc trị bệnh CoC 85

bệnh đốm đen trên hoa hồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *