Làm kệ trồng rau sạch

Trông nông nghiệp cũng vậy không ngoài trừ. Bà con nông dân trồng rau để có giá cạnh tranh, rau củ quả nhìn xanh ngon thì bà con phải dùng thuốc tăng trưởng, phân hóa học để giá thành rẻ hơn. Liệu vậy sản phẩn nông sản có sạch không, có tốt không thì ai cũng rõ. Bởi chỉ từ dùng thuốc tăng trưởng phân hóa học thì không thể nói lên hết được, mà nó phụ thuộc vào lương tâm người trồng rau, nhưng khi sử dụng những chất này để cho nông sản sạch thì đòi hỏi thời gian cách ly sau khi dùng tầm 15 – 20 ngày. Với thời gian cách ly này rau màu sẽ bị xấu mã do quá lứa thu hoạch. Điều đó mới nói làm đau đầu cho người sản xuất rau, vậy họ để bán được rau màu thì đương nhiên phải bán đúng lứa rau, đúng lứa rau thì rau vẫn còn tồn dư phân hóa học, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. Vậy khi tồn dư chất hóa học thì chỉ có rau bẩn, rau không an toàn.

Giàn rau sạch được trồng trên sân thượng

Để có rau sạch, rau an toàn thì chỉ có cách là tự trồng, tự làm. Mà tự trồng được rau sạch tại nhà, bạn sẽ trồng trên sân thượng, trên ban công hay bắt kỳ chỗ nào có khoảng trống. Nhưng điều kiện để rau lớn là phải có ánh nắng chiếu vào khoảng không đó.

Trồng rau sạch chi phí tiết kiệm nhất bạn có thể tận dụng những vật dụng tại nhà như chậu nhựa thùng xốp, các loại bàn để kê, các thanh sắt không dùng đến….

Tận dụng thùng xốp trồng rau ngót

Dưới đây mình xin giới thiệu mẫu kệ trồng rau sạch tại nhà với việc bạn tự làm với chi phí rẻ nhất, những mẫu kệ cũng được nhiều nơi bán giá rẻ.

Hướng dẫn làm kệ trồng rau sạch bằng sắt V lỗ.

Như trên mình có bài viết chia sẻ cách làm kệ trồng rau sạch bằng sắt V lỗ. Nếu bạn muốn kệ bền chắc hơn với điều kiện thời tiết nắng mưa thất thường thì nên dùng sắt phải sơn tĩnh điện, hoặc ống kẽm, nếu có điều kiện bạn làm bằng inox.

Tại sao lại dùng kệ trồng rau bằng ống kẽm hộp tốt hơn so với kệ làm bằng sắt V lỗ. Bởi sắt V lỗ được nhà sản xuất cho mục đích làm kệ để hàng trong nhà, do điều kiện trong nhà luôn khô ráo, không có nắng mưa kệ sẽ bền hơn. Còn để ngoài trời nắng mưa thì sự han gỉ, bóc lớp sơn được dùng là sơn trong nhà, sức chịu đựng sơn kém với thiều tiết năng mưa, kèm theo những lúc tưới rau bằng phân bón thì lớp sơn càng bị hỏng nhanh hơn.Vì vậy trước khi làm bạn cần tìm hiểu kệ làm chất liệu nào sẽ phù hợp với mục địch sử dụng của mình.

Còn kích thước, kiểu dáng kệ nó theo diện tích nhà bạn. Về cơ bản thì kệ trồng rau sạch bằng tầng, kệ trồng rau sạch bậc thang chủ yếu đối với trồng rau trên sân thượng, sân hoặc vườn

Bạn sử dụng kệ đỡ chậu trồng trên sân thượng, giúp sân thượng luôn khô, sạch

Nhà bạn ít người, khoảng sân rộng có thể sử dụng kệ này đặt chậu trồng rau, giúp sân luôn khô, trần không bị ngấm

Kệ trồng rau sạch theo tầng

Kệ trồng rau sạch trên sân thượng theo tầng đòi khỏi xung nhà bạn đặt kệ không bị che khuất và có ánh nắng chiếu xiên. Bởi có ánh nắng chiếu xiên thì tầng dưới đặt chậu mới có ánh nắng, có ánh nắng rau mới lớn, rau không bị sâu bệnh, rau ăn sẽ ngon hơn. Kệ trồng rau tại nhà tầng sẽ tiếp kiệm diện tích, để sẽ gọn hơn và chi phí lắp đặt sẽ rẻ hơn. Do lượng vật tư sử dụng sẽ ít hơn.

Khoảng cách giữa các tầng với nhau nên từ 80cm trở lên nhé. Tầng 1 cách sàn nhà 20cm hoặc cách sàn nhà theo tường. Ví dụ tường  xây bảo vệ cao 65cm, thì bạn làm tầng 1 cách sàn 40cm sẽ tốt nhất. Tại sao phải cách sàn 40cm? Cách sàn 40cm thì chậu trồng rau đặt trên kệ sẽ có ánh nắng, chậu cao 16 – 20cm thì chiều cao tính từ sàn lên mặt chậu làm 56 – 60cm. Điều này giúp rau có đủ nắng, đủ ánh sáng để lớn.

Nếu ánh nắng bạn dùng kệ 2 tầng như này và đặt đáy chậu lên thành kệ sẽ tốt chậu và kệ

Bạn tham khảo một số nơi bán kệ trồng rau sạch, họ báo bạn giá kệ theo số chậu. Ví dụ 250k/chậu, khi làm kệ họ sẽ cố gắng sẽ làm nhiều chậu nhất, để số lợi nhuận họ được cao nhất. Điều này ảnh hưởng lớn đến việc trồng rau của bạn. Như mình nói ở trên kệ tầng, thì các tầng phải cách tối thiểu 80cm, thường họ chỉ làm 50cm – 60cm và nâng số tầng làm là 3 tầng. Vì thế các tầng 1, tầng 2 sẽ không có ánh nắng, rau không lớn, bạn chỉ sử dụng được trồng rau trên tầng 3. Đáng ra cùng diện tích bạn chỉ làm 2 tầng thì sử dụng được 2 tầng để trồng rau, số lượng rau thu được sẽ gấp đôi, chi phí bỏ ra ít hơn. Nếu làm kệ trồng rau sạch 3 tầng chi phí sẽ bỏ ra nhiều hơn, thu hoạch rau chỉ có 1 tầng. Còn chưa nói đến việc mỗi lần trồng rau do số tầng 3 cao quá, bạn phải kê ghế lên để đứng cho mỗi lần trồng, chăm và tưới. Điều đó nó không an toàn cho bạn và gia đình.

Bạn không nên làm kệ 3 tầng như này, tầng 1 rau sẽ không lớn, chỉ trồng rau mầm

Nếu làm kệ trồng rau ăn lá bạn chỉ là 2 tầng, bỏ tầng 1 đi, kệ vừa thấp và các chậu rau đều có ánh nắng

Lưu ý: khi làm kệ bạn nên đặt đáy chậu lên thành kệ, giúp chậu sử dụng lâu hơn, bền hơn. Bởi toàn bộ trọng lượng đất chậu sẽ được thành kệ đỡ. Nếu bạn làm kệ lấy thành chậu đỡ như một số nơi làm, thì chậu bạn chỉ dùng được 1 năm là chậu sẽ hỏng, do thành chậu bị vỡ nhé.

Làm kệ trồng rau sạch bậc thang cũng dễ dàng cho bạn.

Trong tất cả các loại kệ trồng rau tại nhà thì mình thấy kệ trồng rau bậc thang sẽ cho rau phát triển đồng đều cho tất cả các chậu. Bởi các chậu đều được ánh nắng chiếu trực tiếp vào, tất cả rau sẽ có ánh nắng. Ngoài về ánh nắng thì kệ trồng rau dễ dàng, chăm sóc rau tiện lợi hơn.

Kệ trồng rau bậc thang cho rau phát triển đồng đều

Kệ bậc thang trồng rau có thể thiết kế 2 hoặc 3 tầng sẽ đẹp nhất. Và để thuận lợi cho việc sắp xếp kệ lẫn xe dịch theo thời vụ bạn nên thiết kế kệ thông minh. Kệ thông minh tháo ra lắp vào dễ dàng, và là kệ đơn. Kệ đơn tức là 1 kệ bậc thang 2 tầng bạn đặt được 2 chậu, kệ bậc thang 3 tầng để được 3 chậu. Nếu bạn muốn để hàng dài thì có thể sắp xếp nhiều kệ vào với nhau.

Kệ bậc thang 3 tầng được đặt 2 kệ

Nếu diện tích lớn hơn bạn đặt 3 kệ hoặc hơn

Đặt 3 kệ bậc thang sát nhau, hoặc bạn có thể dịch chuyển theo diện tích nhà bạn phù hợp

Kích thước kệ bậc thang hợp lý là tùy theo khoảng không nhà bạn nhưng chúng ta cũng thiết kế kệ đỡ đáy chậu, tức là đáy chậu đặt lên thành kệ, chậu sẽ bền nhé. Như hình ở dưới bạn sẽ hình dung kệ cần làm nhé.

Trên là 3 kệ chủ yếu cho bà con nông dân phố có diện tích sân thượng, sân để sử dụng.

Nếu bạn là người thích kệ cao gọn gàng thì dùng kệ 5 tầng cho chậu nhỏ (kích thước dài 67 rộng 24 cao 20cm). Đối với kệ này bạn làm hơi cầu kỳ một chút, bởi kệ có độ nghiêng mặt chậu hướng ra ngoài nên cần độ chính xác hơn. Kệ 5 tầng trồng rau trồng hoa để trên ban công sân thượng sẽ thích hơp.

Giàn trồng rau 5 tầng bạn tự làm

Kệ 3 tầng trồng rau trồng hoa ban công bạn cũng có thể tự làm nếu nhà bạn có máy hàn. Bạn chỉ cần ra hiệu sắt yêu cầu thợ sắt cắt sắt hoặc thanh inox hai thanh dài 1.05m, 6 thanh dài 24cm, 2 thanh dài 35cm và 6 thanh ke để đỡ chậu. Thế là đủ vật dụng về làm kệ 3 tầng ốp tường trên ban công hay sân thượng.

Kệ trồng rau 3 tầng ban công

Trên là những kệ được làm bằng ống kẽm hoặc inox nếu gia đình bạn có máy hàn thì việc làm dễ dàng. Còn nếu không bạn qua cửa hàng bán vật tư nông nghiệp giá cả cũng phải chăng, toàn bộ kệ đều được lắp đặt dạng thông minh, đảm bảo an toàn và chắc chắn.

Nếu gia đình đang có nhiều tấm gỗ, thanh gỗ không làm gì bạn cũng có thể đóng thành thùng trồng rau hoặc kệ trồng rau đỡ chậu nhựa. Với vật liệu gỗ thì thời gian sử dụng không được lâu so với ống kẽm, inox

làm kệ trồng rau

Tận dụng tấm gỗ làm kệ trồng rau sạch

Cần tư vấn làm kệ trồng rau gọi Ms Thơ 0973582558

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *