Trồng Đậu Cove

Trồng đậu cove, Đậu cove là loại rau cho hàm lượng dinh dưỡng cao, được nhiều người ưa thích bởi đậu có thể chế biến được nhiều món như xào, luộc. Đậu khi ăn vào cho vị thanh mát, ngọt. Trong mỗi trái non đều có hàm lượng đạm khoảng 2,5%; chất béo 0.2%; có nhiều khoáng chất và viatim A, C

Tìm hiểu về giống đậu cove

Đậu cove có hai giống, giống cove leo và giống cove bụi. Còn về loại có loại quả xanh, quả vàng, quả tím trong đó giống vàng và tím là những lai tạo. Còn về hạt có loại hạt trắng, loại hạt đen. Trong giống cove được đánh giá cao về năng suất là loại cove leo cho năng suất cao hơn về sản lượng lẫn thời gian thu hoạch, cây bền hơn.

giong-dau-cove-cac-loai

Giống đậu cove xanh – tím – vàng

Giống cove lùn cho cây cao từ 50 – 60cm, nhanh cho thu hoạch sau 40 – 50 ngày và thời gian kéo dài thu hoạch từ 30 – 45 ngày. Cove lùn thích hợp trồng nơi có gió mạnh, trồng đan xem với các cây rau mà khác tăng diện tích trồng. Ví dụ vụ Thu đông bà con Huyện Nam Sách, Tỉnh Hải dương có truyền thống trồng hành tỏi, đậu cove được bà con tận dụng trồng dìa luống hành, tận dụng khoảng không, thời gian chăm bón cùng với hành tỏi, cây cove không bi che mất phần ánh nắng , dinh dưỡng với cây hành tỏi.

giong-dau-cove-bui

Đậu cove bụi được trồng ở ruộng

Giống cove leo cây cao từ 2.5 – 3m, cho thu hoạch sau 55 – 60 ngày và thời gian thu hoạch kéo dài 50 – 60 ngày kể từ lúc ra hoa. Do thân leo nên cần làm giàn trong quá trình trồng, thân leo đến đâu, cần buộc dây đỡ cây hoặc tự cây leo tự do. Cove leo trồng vùng đồng bằng lẫn vùng cao, giống chịu được nóng tốt, sức đề kháng bệnh cao hơn.

giong-dau-cove-leo

Giống đậu cove leo trồng trên sân thượng

Thời vụ trồng đậu cove

Đậu cove trồng quanh năm, thời vụ chính vụ xuân và vụ thu

  • Vụ xuân: Bắt đầu làm đất và gieo hạt từ tháng giêng cho tới tháng 3
  • Vụ Thu: Bắt đầu làm đất gieo hạt từ đầu tháng 9 đến đầu tháng 10

Thời tiết thích hợp trồng đậu: Nhiệt độ thích hợp cây sinh trưởng phát triển và ra quả là từ 18 độ cho đến 22 độ. Vì vậy 1 năm nên trồng Vụ xuân hoặc Vụ thu cho năng suất cao nhất

Đất trồng đậu cove, phân bón và gieo hạt

Đối với tất cả loại cây trồng thì đất trồng cần tơi xốp, thoát nước tốt. Đậu cove không phải ngoại lệ.

Đối bà con nông dân trồng ở đồng cần làm luống trước khi trồng.

Đậu cove bụi: Làm luống rộng 1m cao 20cm rãnh rộng 20 – 40cm. Làm 3 hốc 1 hàng, hàng cách hàng 30cm chia đều theo từng luống để bỏ hạt trước khi vùi đất.

Đậu cove leo: Làm luống rộng 50cm, cao 20cm, rãnh rộng 20 – 40cm tùy từng nơi. Mỗi hàng làm 2 hốc, hốc cách hộc 30cm.

Khi bà con làm xong từng hốc trồng bỏ phân chuồng trộn với lân và kali bổ vào mỗi hốc cách hạt ít nhất 5cm, chánh bỏ phân vào hạt giống sau đó phủ đất lên trên mặt đất và phân. (Lượng phân dùng cho 1ha cần 10 – 15 tấn phân chuồng, 150kg phân lân super, 50kg kali)

 

qua-trong-trong-phat-trien-dau-cove

Quá trình trồng và phát triển của cây đậu cove

Làm đất trồng đậu cove trong thùng xốp hoặc trong chậu nhựa trên sân thượng tại nhà

Đối với bà con nông dân phố trồng trong chậu bà con cần đất tơi xốp và thoát nước nước tốt hơn. Bà con tận dụng những thùng xốp, chậu nhựa để trồng. Nhưng tốt nhất dùng chậu có lưới thông minh, chậu giúp thoát nước tốt, và cung cấp lại nước cho cây trồng nếu bạn chưa kịp tưới.

Đất trồng cần trộng phân bò hoai mục, trấu hun, xơ dừa trước khi trồng. Cứ 10kg đất trồng bạn dùng 1kg trấu hun, 1kg phân bò hoai mục, 0.5kg xơ dừa đã qua xử lý, thêm 1 thìa canh lân thì đốt, trộng tất cả hỗ hợp trên rồi đổ vào chậu. Ví dụ đối với chậu rộng 43cm dài 68cm cao 16cm cần dùng 20kg đất trồng gồm những hỗ hợp trên. Mỗi chậu bạn trồng được 6 đậu cove leo hoặc 4 cây đậu cove bụi. Gieo hạt vùi xuống dưới đất tầm 3cm, rồi tưới nước ẩm trong chậu

Bà con dân phố trồng đậu cove leo trên sân thượng

Cách làm giàn cho đậu cove Leo

Đối với hai giống đậu cove này thì có thể nói đậu cove bụi bà con trồng sẽ nhàn hơn, do không phải làm dàn cho đậu leo

Khi đậu cove leo bắt đầu cao 20cm bạn bắt đầu làm giàn leo cho đậu. Giàn leo có thể tận dụng những cây tre, dóc để cắm lên trên luống. Bạn cần cắm cho cây thật chặt rồi bắt đầu lấy dây buộc cây lên trên cọc, cây bán vào cọc.

Giàn bạn có thể làm theo giàn chữ A, V, theo giàn mướp… Nhưng giàn chữ A được bà con nông dân ưa dùng hơn bởi nó thuận tiện trong quá trình làm giàn và thu hoạch quả.

Còn đối với bà con nông dân phố thì bà con tận dụng những que hoặc nhiều nơi bán cọc chuyên cho đậu để làm.

Khi câu bắt đầu được 2 – 4 lá bắt đầu cắm que để làm giàn

lam-gian-theo-chu-A

Chăm sóc đậu cove

Bà con trồng cove ruộng cần làm sạch cỏ, để cỏ không ăn mất chất dinh dưỡng của đậu

Bón phân

– bón thúc lần 1 sau khi gieo trồng 10-15 ngày cây có 3-4 lá thật.

– bón thúc lần 2 sau khi gieo trồng 20-25 ngày cây có tua cuốn.

– bón thúc lần 3 sau khi gieo trồng 30-35 ngày khi cây đã cho trái.

qauarDau-cove-bat-dau-cho-qua

Khi đậu bắt đầu ra quả bà con bắt đầu tưới thúc lần 3

Phân bón bà con dùng phân đầu trâu hữu cơ là tốt nhất. Bón bằng cách mỗi hốc dùng 5 – 10 hạt phân, để cách xa gốc 5cm rồi tưới ẩm.

Làm bón thúc lần 3 dùng phân bón tỷ lệ N:P:K 15:5:29 +2 + T.E giúp cây đậu quả tốt hơn, chất lượng quả cao hơn do hàm lượng kali cao hơn. Lượng dùng chỉ cần 5 – 10 hạt cho một hốc, bón cách xa hóc 5cm

Ngoài sử dụng phân bón thúc nên kết hợp với sử dụng phân bón lá dạng hữu cơ sẽ tốt: Cứ 7-10 ngày phun một.

Đậu cove cho sai quả khi trồng trong chậu

Cách phòng và trị bệnh cho đậu

– Đối với khâu phòng trị sâu hại bà con nên tập trung tiêu diệt khi cây con còn nhỏ để khi cây lớn sâu gây hại ít, vừa giảm công phun xịt vừa tiết kiệm tiền mua thuốc BVTV, quan trọng an toàn cho người tiêu dùng

Sâu hại.

– Rầy xanh, sâu xanh, bọ xít xanh và một số loài rầy rệp khác.

– Bọ trĩ, nhện đỏ, rầy mềm

– Ruồi vàng đục quả.

Loại sâu này bạn có thể dùng phương pháp sinh học hoặc phun thuốc hoặc dùng bẫy bắt

Nấm bệnh:

– Chết nhanh, chết chậm, thối rễ, lỡ cổ rễ. Thuốc trị  Ridomil Gold 68WG

– Héo rũ . Kasumin 2sl

– Sương mai, tán thư, nấm hồng, rỉ sắt. Thuốc trị Antracol 70WP, Ridomil Gold 68WG

Thu hoạch quả

Thông thường chỉ sau 40 – 50 ngày bà con thu hoạch được đậu cove bụi, và 50 – 55 ngày thu hoạch cove leo, lứa thu hoạch đầu cho số lượng quả ít hơn, từ lưa thứ 4 – 5 cho thu hoặc số lượng nhiều và cứ 1 ngày cách 1 ngày được thu hoặc. Điều này giúp chất lượng quả tốt nhất, quả nhiều thịt, hạt mới tượng, quả hơi xanh.

Bà con lưu ý trước khi phun thuốc trị bệnh sâu nên thu hoặc quả trước. Và sau khi phun cũng phải cách ly theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Khi quả bắt đầu cho hạt tượng thì thu hoạch

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *