2 Cách nhân giống Lan Trầm Đơn giản

Lan Trầm rừng hoa màu tím hồng, thơm nhẹ, dễ chịu và có hương thơm phảng phất mê hoặc lòng người. Bài viết này hướng dẫn bạn cách nhân giống các loại Lan Trầm nhanh ra hoa, sinh trưởng tốt trong điều kiện khí hậu khác nhau.

Lan trầm rừng có tên khoa học: Dendrobium parishii.

Có 2 loại lan trầm:

Lan Trầm tím (trầm rừng, tím Đài Loan) và lan Trầm trắng (trầm rừng trắng, trầm trắng Lào, Thái Lan) .

1: Cách nhân giống lan Trầm tím:

Chuẩn bị.

Hoa đã nở với những mầm mới vươn lên cho mùa hoa năm tới.

Bạn chọn từ tháng 11 âm lịch cho tới tháng 2,3 âm lịch năm sau để ghép.

Hiện nay, người ta lai tạo giữa các giống trầm với nhau để tạo ra các giống trầm mới, hoặc lai các giống trầm với các giống giả hạc để tạo thêm rất nhiều giống khác.

Giá thể.

Cây trầm tím rừng.

Lũa, gỗ vú sữa, dẻ, vải, nhãn: Cây sinh trưởng và phát triển không khác trên lũa là mấy.

Nếu chất trồng là than thì khá kém, nhưng chất trồng là vỏ thông vụn thì cây lên tốt hơn lũa, mập mạp và khá dài.

Nhưng nếu trong chậu bạn nhét dớn vụn hoặc dớn cù lần, dớn xốp tổ quạ xé vụn…. thì cây lan của bạn có thể nói là phát triển khủng khiếp.

Bạn trồng chậu kích thước vừa phải để cây phát triển tốt.

Sau 7 tháng chăm bón với chế độ tưới và phân bón đầy đủ như nhau.

Giả hành trên gỗ dài 40cm, to cỡ ngón tay đeo nhẫn; giả hành trên chậu dài 70cm, nặng gần nửa ký và to hơn ngón tay cái. Giá cả chênh nhau 2 lần.

Cách nhân giống.

Lan trầm tím bắt đầu ra mầm mới vào mùa xuân.

Bước 1: Chia giống.

Bạn dùng dụng cụ sắc để tách riêng từng giả hành ra (không cắt vào mắt ngủ còn lại dưới gốc).

Với giả hành 1 – 2 tuổi bạn nên để dính vào nhau để đảm bảo nguồn chất dinh dưỡng đầy đủ nhất cho giả hành con sau này. Còn đối với giả hành 3,4,5,6 tuổi thì bạn nên tách từng cọng ra.- Tỉa rễ già, cắt rễ.

Bước 2: Ngâm.

Pha 1 chậu Physan 20 nồng độ 1ml/1 lít nước hoặc 1 chậu Benkona 2ml/1lít nước sau đó cho toàn bộ lan giống vào ngâm 5-10 phút.

Vớt ra để ráo khoảng 3 giờ.

Ngâm B1+Atonik (nồng độ như trên bao bì trong 30 phút) (Atonik dùng vài lần thôi, không nên lạm dụng).

Bước 3: Treo.

Găm phần rễ vào bảng dớn hoặc bảng gỗ thật chẵc chắn.

Bạn tách riêng giả hành tơ với giả hành tơ ghép chung 1 bảng, giả hành già 1 bảng.

Giả hành dài ghép chung với dài vào 1 giò, ngắn ghép chung ngắn cho có sự đồng đều và khi nở được đều.

Bạn để lan cách mặt đất 50cm, cách lưới 2,5-3m, bên dưới đào hào đổ nước thì cây lan sẽ phát triển.

Bón phân.

Bạn phun B1+Atonik ở mức vừa phải theo chế độ 8 ngày phun 30-10-10 TE hoặc 20-20-20 TE 1 lần.

Sau khi mầm non ra rễ dài được 5cm, gắn phân chì (xám, tan chậm) và nửa tháng phun trung lượng và vi lượng 1 lần.

Khoảng 8 tháng tuổi phun 6-30-30 TE 3-4 lần, 10 ngày 1 lần.

Ít tháng sau, cây sẽ cho ra đợt hoa bói đầu tiên.

 

 

 

2. Cách nhân giống lan Trầm trắng:

 

Chuẩn bị.

Bạn chuẩn bị cây hoa lan trầm trắng.

Bình tưới nước phun sương.

Giá thể trồng.

Phân bón, kích thích.

rêu giữ ẩm.

Nước sạch và nước vôi dùng ngâm sát trùng cây.

Dao sắc.

Gỗ mục, dớn miếng.

Cách nhân giống.

Bạn cần tưới nước đủ và bón kích thích cho cây sinh trưởng tốt trước khi tiến hành thủ thuật. Dùng giao sắc tách cây hoặc cho cây mua về cắt hết phần lá úa, rễ hỏng để tránh sâu bệnh trước khi chuyển vào chậu mới.

Trồng cây vào chậu hoặc vào gỗ cũng phải ghép thẳng để cây hướng ánh sáng đảm bảo quá trình quang hợp. Đảm bảo cho gốc cây sau khi trồng được chắc chắn, không bị lung lay hoặc úng nước.

Nếu bạn trồng vào gỗ thì sẽ không giữ độ ẩm tốt bằng trồng chậu nên cần giữ nước cho cây sinh trưởng tốt.

Chăm sóc.

Bạn nên đảm bảo độ ẩm cho cây ở mức 70% – 80% và nơi khô thoáng, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp, có thể treo cây ở gốc cây lớn.

Thời điểm mới trồng cây là lúc bạn cần chú ý chế độ ánh sáng cho cây, khi cây trồng bám rễ thì cây rất khỏe, bạn chỉ cần để ở chế độ trung bình là khoảng 30% ánh nắng là cây có thể phát triển khỏe mạnh quanh năm.

Đối với cây lan trắng ghép trực tiếp, bạn cần tưới đủ nước cho cây và đối với lan ghép vào gỗ thì mỗi ngày phải phơi 1 lần trời nắng nhiệt độ ở <200 và 2 lần nắng nóng khi nhiệt độ ở >300 c để giúp nó thoát ẩm nhanh.

Bạn có thể bón phân cho lan ra hoa vào thời điểm cây phát triển rễ mạnh. Bón phân cho cây quanh năm nhưng chủ yếu vào mùa phát triển để cho cây khỏe mạnh và nhanh lớn là vào dịp đầu năm.

Những tháng mưa nhiều nên dừng bón vì nước mưa có rất nhiều chất thúc đẩy cây phát triển tốt.Những tháng còn lại để giữ cho cây phát triển đồng đều tăng sức đề kháng và chống lại bệnh tật.

Bạn nên phun thuốc kích thích và phòng trừ sâu bệnh vào buổi chiều mát và không có mưa.Như vậy cây mới hấp thụ được thuốc tôt hơn. Phòng bệnh cho cây lan vào các dịp hàng tháng,mỗi tháng nên phun phòng 1 lần. Tháng mưa nhiều bạn nên phun liên tục từ 10 – 15 ngày 1 lần.

Bạn nên để ý thời tiết trước khi mưa là phải phun phòng để tránh trường hợp cây bị bệnh.

Nơi sống.

Trầm rừng trắng thường gọi là hoàng thảo trầm. Loài hoa này có tên khoa học là Dendrobium Nestor = Den. anosmum x den. parishii.

Loại hoàng thảo này là một cây lai giữa cây Dendrobium anosmum (phi điệp) và Dendrobium parishii (giả hạc tím hồng – sách Trần Hợp).

Thường thấy có 3 màu hoa ở Miền Bắc là Tím (có người gọi là đỏ), Hồng và Trắng. Trầm trắng được đưa vào nhân giống công nghiệp, sinh sống ở Việt Nam, Thái Lan, Đài Loan.

Thân lá.

Cây thân to, hoa trắng tinh, rất thơm, dễ trồng, giá rẻ hơn cây rừng rất nhiều nên được rất nhiều người lựa chọn. Cây Trầm nói chung và Trầm trắng nói riêng có kiểu hình thân lá, cách mọc chồi, xếp lá tương đối giống cây Phi điệp (vì cây mẹ của cây trầm là Phi điệp). Lá khi phát triển hết cỡ thường hơi quăn và có nếp nhăn.

Cây Trầm khi phát triển có thiên hướng vươn lên, không buông xuống đất như một số loại. Rễ của trầm trắng thuộc loại rễ chùm thường mọc quanh năm với khí hậu nóng, rễ sẽ ngừng hoặc phát triển chậm nếu gặp thời tiết quá lạnh.

Rễ cây bắt đầu ra sẽ có rất nhiều đầu rễ sau đó theo năm tháng sẽ dài ra và tiếp tục ra nhiều rễ phân nhánh con để bán vào chất trồng để đi tìm hơi ẩm.

Hoa của lan Trầm trắng.

Cách nhân giống lan

Lan Trầm trắng có đặc điểm thường ra hoa nhiều ở phần ngọn, mỗi nách hoa ra 1-3 bông hoa (1 bông to từ 4-5 cm). Cánh hoa hơi nhọn, dài và cụp xuống, mùi hương thơm đặc trưng, phảng phất khá lâu. Đặc biệt, hoa trầm trắng có màu sắc là màu trắng tuyền mắt ngà vàng (đột biến màu-var alba).

Hoa nở và chơi được 10 ngày trong điều kiện nhiệt độ 30 độ C. Lan Trầm trắng thuộc vùng khí hậu ôn đới nên nếu chuyển đến trồng các nơi khí hậu nóng sẽ nở muộn hơn.

Các cây xuất hiện và nuôi trồng ở vùng cao miền núi sẽ nở rất sớm vào tháng 2-3các cây ở vùng đồng bằng khí hậu nóng thì có thể nở vào dịp từ tháng 2-4. Hoàng thảo Trầm trắng là loại hoa ưa ẩm se lạnh và thoáng gió nên cần tránh ánh nắng trực tiếp đẻ phát triển tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *