Khái quát về phân hữu cơ cùng cách ủ phân đơn giản tại nhà

Dưới những khuyến cáo về rác thải, ô nhiễm môi trường hiện nay thì việc sử dụng phân hữu cơ trong nông nghiệp đang được khuyến khích sử dụng. Có nhiều cách ủ phân đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà thay vì việc sử dụng phân hóa học độc hại. Việc dùng phân hữu cơ vừa xử lý được nguồn rác thải, mà bên cạnh đó loại phân này có thể tự phân hủy, rất thân thiện với môi trường sống.

Khái quát về phân hữu cơ

Theo một thống kê gần đây, ở nước ta mỗi ngày, mỗi người thải ra trung bình khoảng 1kg rác thải. Với dân số hơn 90 triệu người, điều đó tương đương với việc môi trường phải hứng chịu đến 90 triệu kg rác. Khi không được xử lý triệt để thì việc ô nhiễm môi trường rất dễ xảy ra.

Phân bón hữu cơ
Phân bón hữu cơ

Có một điều rất thú vị là các loại rác này lại rất có lợi trong cách ủ phân đơn giản, đặc biệt là phân hữu cơ. Phân hữu cơ hỗ trợ tiêu diệt các vi sinh vật có hại, hỗ trợ quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng khó tiêu thành chất dễ tiêu. Bên cạnh đó, chúng giúp tăng sự hấp thu dinh dưỡng ở cây trồng. Cây vì thế mà phát triển khỏe mạnh, cho ra năng suất cao.

Như đã đề cập ở trên, phân hữu cơ có khả năng tự phân hủy. Khi ngấm xuống khiến cho đất càng tăng thêm chất dinh dưỡng, đất màu mỡ và phì nhiêu. Được khuyến cáo sử dụng một phần vì phân hữu cơ với cách ủ phân đơn giản rất thân thiện, hoàn toàn không gây hại đến môi trường sống.

Thành phần chính của phân hữu cơ

Phân hữu cơ chứa trong nó các thành phần có tác động tốt đến sự phát triển của cây trồng.

Các chất hữu cơ

Các chất hữu cơ có trong phân hữu cơ bao gồm tổ hợp của các loại giấy, thân, lá cây và rác thải hữu cơ có khả năng phân hủy sinh học. Hỗn hợp này được tạo ra có màu nâu và màu xanh lá cây.

Rác hữu cơ
Rác hữu cơ

Trong đó, các hoạt chất màu nâu bao gồm rơm rạ, cây khô, mạt cưa, các loại vỏ quả khô… Còn các chất màu xanh là màu của rau củ thừa hay bã cà phê có sản sinh nitơ.

Độ ẩm (nước)

Độ ẩm lý tưởng trong cách ủ phân đơn giản nên ở mức từ 40-60%. Nếu đống ủ quá ướt hoặc quá khô, đều khiến các vi sinh vật không thể phân hủy được. Chất lượng phân hữu cơ vì thế cũng sẽ không đạt được hiệu quả như mong muốn. Đây là thành phần khá quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng phân hữu cơ khi bón cho cây trồng.

Oxy

Oxy cần thiết trong quá trình phân hủy các chất hữu cơ. Trong quá trình thực hiện cách ủ phân đơn giản, bạn lưu ý nên đảo trộn thường xuyên để đống ủ được cung cấp đầy đủ lượng oxy cần thiết. Vì ủ phân hữu cơ sẽ tốn khá nhiều thời gian, nên bạn cần phải chú ý để đảm bảo đủ lượng oxy.

Vi khuẩn

Khi ủ phân hữu cơ, các vi sinh vật đã bắt đầu hoạt động ngay từ lúc đó. Giúp phân hủy các chất hữu cơ.  Lưu ý là vi khuẩn đã có sẵn ngay từ lúc bạn bắt đầu cách ủ phân đơn giản.

Tìm hiểu 3 kỹ thuật ủ phân bón hữu cơ

Việc ủ phân bón hữu cơ thường được thực hiện với 3 cách cơ bản. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ thuật của từng cách ủ phân đơn giản này nhé.

Kỹ thuật ủ phân bón hữu cơ
Kỹ thuật ủ phân bón hữu cơ

Kỹ thuật ủ nổi

Kỹ thuật ủ nổi tốt nhất là khi áp dụng với phân bắc hoặc phân chuồng. Để đảm bảo chất lượng, khi ủ nổi người ta thường kết hợp với các loại vi sinh như: super lân, chế phẩm EM thứ cấp, phân vi sinh hoặc chế phẩm Penac PR.

Các nguyên liệu được trộn đều vào với nhau, sau đó dồn thành đống, cao khoảng 1.5-2m. Tùy thuộc vào lượng phân ủ mà đường kính đống ủ to nhỏ không giống nhau. Nén chặt đống ủ, phủ thêm một lớp bùn nhão. Lưu ý cách ủ phân đơn giản ủ nổi như thế này nên để ra một lỗ tròn phía trên đống phân. Mục đích là để bổ sung nước cho đống ủ. Dùng bạt nilon che cho đống ủ. Ủ khoảng 40-50 ngày để phân hoai mục hoàn toàn, lúc này có thể đem đi bón cho cây trồng.

Kỹ thuật ủ phân xanh

Chặt lá cây xanh thành các đoạn dài khoảng 30-40cm, phơi héo để giảm thể tích. Tiếp theo bạn dồn thành từng lớp dày khoảng 0.5-0.6m. Rắc lên bề mặt đống ủ một lớp phân men, tưới thêm nước, nước thải. Cần đảm bảo độ ẩm đống phân ủ luôn ở mức 75-80%. Các lớp sau khi rải hết lên, nén chặt đống ủ lại.

Ủ phân xanh
Ủ phân xanh

Tương tự như kỹ thuật ủ nổi, cách ủ phân đơn giản này bạn dùng bùn trát kín đống phân ủ. Cũng để lại một lỗ tròn trên bề mặt để bổ sung nước. Khoảng 35-40 ngày, bạn đảo lại đống ủ, nếu đống ủ có hiện tượng khô thì nên bổ sung thêm nước. Để thêm khoảng 25-30 ngày nữa khi phân hữu cơ hoai mục là có thể sử dụng được.

Kỹ thuật ủ chìm

Khác với 2 kỹ thuật ở trên là phải ủ trên mặt đất. Đối với kỹ thuật ủ chìm, bạn đào một cái hố sâu khoảng 1.0-1.5m, đường kính khoảng 1.5-3m. Cân đối vừa với lượng phân hữu cơ muốn ủ. Lót nilon hoặc lá chuối tươi xuống phần chìm của hố.

Cách làm tương tự như 2 kỹ thuật ở trên. Cách ủ phân đơn giản thế này bạn tiến hành ủ cùng phân xanh, phân chuồng hoặc phân bắc.

Cách ủ phân đơn giản phân hữu cơ đạt yêu cầu là phải tơi xốp, có màu nâu đen, không bốc mùi hôi.

Cách ủ phân đơn giản tại nhà

Với hướng dẫn cụ thể dưới đây, bạn sẽ biết được cách ủ phân đơn giản, không hề phức tạp như nhiều người nghĩ. Đồng thời, thành quả có được vẫn mang lại được hiệu quả cao đối với cây trồng.

Cách ủ phân đơn giản tại nhà
Cách ủ phân đơn giản tại nhà

Bước 1: Lựa chọn rác thải làm phân hữu cơ

Carbon và nitơ luôn được coi là 2 thành phần quan trọng, không thể thiếu giúp cây phát triển nhanh và khỏe mạnh hơn. Trong cách ủ phân đơn giản, bạn cần chú ý đảm bảo có đủ 2 loại rác hữu cơ xanh và rác hữu cơ nâu.

  • Rác hữu cơ xanh: hoa quả thừa, xác cây, tóc, phân động vật, bã cà phê, cỏ vụ/ xén…
  • Rác hữu cơ nâu: báo giấy, giấy vệ sinh, rơm, mạt cưa, vỏ trứng, túi lọc trà…

Đối với cách ủ phân đơn giản tại nhà, chú ý không dùng các loại vỏ cam, quýt, lá sả… Hay cách loại rác có chứa thành phần tinh dầu.

Bước 2: Trộn các loại rác hữu cơ

Sau khi có được đủ loại rác hữu cơ xanh và nâu, bạn tiến hành trộn chúng lại với nhau. Bằng cách rải một lớp rác nâu có độ dày khoảng 10cm. Tiếp tục rải lên trên lớp rác xanh, mỏng hơn. Cứ thực hiện như vậy cho đến khi đầy thùng hoặc hết lượng rác hữu cơ đã chuẩn bị.

Đảo trộn đều hỗn hợp, ủ kín trong thời gian từ 10-15 ngày rồi tưới nước. Cũng không tưới quá nhiều nước mà cách ủ phân đơn giản chỉ cần đảm bảo đủ độ ẩm cần thiết là được. Sau khi tưới, trộn đều hỗn hợp một lần nữa rồi rải thêm một lớp phân nâu lên bề mặt hỗn hợp.

Trộn phân hữu cơ
Trộn phân hữu cơ

Để kiểm tra độ ẩm của đống ủ, bạn nắm chặt một ít hỗn hợp đã tạo bằng tay. Quan sát nếu thấy nước rỉ qua các kẽ tay thì như vậy đống ủ của bạn đã đảm bảo đủ độ ẩm cần thiết. Trường hợp khi mở ra, thấy rác tơi, rời rạc thì cần tưới thêm nước để bổ sung độ ẩm.

Bước 3: Hoàn thành cách ủ phân đơn giản tại nhà

Thời gian lý tưởng để phân hữu cơ hoai mục hoàn toàn vào khoảng từ 30-40 ngày. Lúc đó, bạn đem phân đi sử dụng bón sẽ rất tốt cho cây.

Cách ủ phân đơn giản tại nhà đạt yêu cầu khi:

Lời kết

Với phân hữu cơ, thay vì việc mua sẵn bạn có thể thực hiện cách ủ phân đơn giản ngay tại nhà. So với việc bỏ ra chi phí cao đầu tư các loại phân hóa học, lại gây hại đến môi trường. Thì việc sử dụng các loại rác thải để ủ phân hữu cơ chắc chắn sẽ tiết kiệm và mang đến hiệu quả cao hơn nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *