Cách làm đất trồng cây bonsai để cây luôn phát triển khỏe mạnh

Đối với những người sành sỏi về trồng cây, nguồn đất là một mối quan tâm lớn. Vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng và xanh tốt của cây trồng. Tùy vào đặc tính khác nhau mà các loại cây bonsai cần nhu cầu đất khác nhau. Hôm nay, giongrausach.com sẽ chia sẻ một số cách làm đất trồng cây bonsai hiệu quả.

1. Một số lưu ý về đất

Chọn đất tốt cho cây luôn xanh tươi
Chọn đất tốt cho cây luôn xanh tươi

Cây bonsai thường hay gặp tình trạng thối rễ. Nguyên nhân do tưới quá nhiều nước, khả năng thoát nước của đất không tốt gây ngập úng dẫn đến lá và rễ cây khô kiệt nhanh chóng.

Chính vì thế, người trồng cây nên cân nhắc kĩ về loại đất trồng có độ thoát nước tốt (nước có thể thẩm thấu hoặc chảy nhanh qua các lỗ đất). Ngoài ra đất còn phải có khả năng giữ được một lượng nước nhất định để đáp ứng nhu cầu cần thiết cho cây.

Rễ cây cũng cần “hít thở” nên yêu cầu về khoảng trống không khí trong rất cũng rất quan trọng. Nếu đất nén vào nhau quá chặt sẽ tạo cơ hội tốt cho các loại vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi phát triển. Khiến cây yếu đi và mau chóng thối rễ.

2. Chuẩn bị đất trồng như thế nào?

Theo kinh nghiệm cách làm đất trồng cây bonsai, bạn nên lưu ý ba vấn đề chính sau:

2.1. Tạo môi trường thoáng ẩm

Để cây phát triển cần chăm sóc tốt rể
Để cây phát triển cần chăm sóc tốt rể

Bạn có biết không, kẻ thù số một cây bonsai không phải là thiếu nước. Mà là tình trạng úng rể do nước thoát không tốt. Để thực hiện tốt các chức năng, rễ cây cũng rất cần ‘‘ thở’’. Trước hết, khi chuẩn bị nên chọn đất trồng có độ thoáng cao hơn so với đất cho cây mọc ngoài tự nhiên.

Nhiều loại cây khi đem vô chậu ( không gian sống bị giới hạn) hay gặp tình trạng ngưng phát triển không chịu lớn. Cây không có khả năng tăng trưởng nhanh để chống lại sự xâm nhập của côn trùng hoặc tự tìm đến ánh sáng mặt trời.

 Bạn có thể thấy các ví dụ về những loại cây rễ mềm như tùng la hán, nguyệt quế, mai chiếu thủy, rễ cây đòi hỏi phải đâm ra mạnh và rộng. Nếu đất không có chỗ cho rễ cây lan ra sẽ không cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây sinh trưởng.

2.2. Đất trồng nên sạch sẽ

Nguồn đất sạch là vấn đề rất cần thiết cho việc trồng bất cứ loại cây nào. Đất sạch có thể cung cấp đầy đủ các nhu cầu thiết yếu cho cây. Cân bằng các chất hữu cơ, các hàm lượng dinh dưỡng trong đất. Giúp cây trồng tăng khả năng sinh trưởng, khả năng chống chịu bệnh tật, phát triển tốt và tuổi thọ cây cao hơn.

Đất trồng cây bonsai
Đất trồng cây bonsai

Nhưng đất như thế nào gọi là đất sạch? Nói ngắn gọn là đất trồng không có vi khuẩn, nấm mốc gây tổn hại đến rễ cây.

Để làm được yêu cầu đó, chúng ta cần quan tâm đến lượng nước và các chất trong đất. Nước nên có nhiều oxy, gây ức chế khả năng phát triển của vi khuẩn có hại. Các chất trong đất như hữu cơ, xơ dừa, đất mùn hay các chất dinh dưỡng như sắt, Mg, Mn…nên có hàm lượng vừa phải, không gây thối và ô nhiễm nguồn đất xung quanh.

2.3. Đất giữ được cây đứng vững

Rễ cây rất dễ đứt khi môi trường quá thoáng, đất rỗng không đủ sức giữ chắc thân cây. Thông thường, khi trồng cây bonsai nên cột kèm với các cây chống, tránh trường hợp cây không đứng vững, dễ đổ và bung gốc.

3. Chú ý vấn đề dinh dưỡng trong đất

Tự làm đất tốt cho cây trồng nhanh phát triển
Tự làm đất tốt cho cây trồng nhanh phát triển

Công việc chủ chốt trong cách làm đất trồng cây bonsai là đảm bảo các điều kiện tối, thoáng ẩm, sạch sẽ cho rễ cây đâm nhánh phát triển mạnh.

Thông thường, người trồng hay lầm tưởng rằng bón cho cây nhiều chất dinh dưỡng càng tốt. Nhưng đó là sai lầm tuyệt đối đối với việc trồng cây bonsai

Phân bón không là thức ăn cho các loại cây này, cây rất ít tiếp nhận chất dinh dưỡng từ nó và nó còn dễ gây thối rễ, tăng mầm mống gây vi khuẩn.

Vậy dinh dưỡng ở đâu để cây bonsai sinh trưởng và phát triển?

Đúng rồi, mọi loại cây cần phải được ăn uống! Bằng cách nào? Tưới nước, nước chính là thức ăn của cây. Tưới cây đúng cách và đều đặn. Vì rễ cây chỉ hấp thụ những thứ đã hòa tan, bạn có thể pha một ít phân trong đó.

4. Nên sử dụng loại đất nào?

Đây cũng là vấn đề được hỏi nhiều nhất trong cách làm đất trồng cây bonsai. Hiện nay trên thị trường cũng có rất nhiều loại đất đã được pha trộn sẵn. Dành cho những ai yêu thích trồng cây nhưng không có đầy đủ thời gian chăm sóc.

Để tìm kiếm chúng, bạn có thể đi đến các vườn ươm hỏi mua về đất trồng bonsai. Họ sẽ có cho bạn rất nhiều loại đất khác nhau với chất lượng khác nhau. Và hầu như cách tạo đất của các vườn ươm hiện nay chỉ là pha trộn những thành phần có sẵn, không thể loại bỏ hết hạt mịn và các phế phẩm trong đất. Như vậy, khi sử dụng các loại đất này chưa chắc phù hợp và giúp những cây bonsai của bạn phát triển.

Đất trồng không có mầm bệnh cho cây
Đất trồng không có mầm bệnh cho cây

Đối với các nhà nghề sành sỏi chơi cây, loại đất Akadama cũng là một lựa chọn tốt. Đây là một loại đất mà người Nhật dùng để trồng bonsai. Rất được ưa chuộng vì khả năng giữ nước và thoát nước hiệu quả. Ngoài ra, đất Akadama với cấu tạo khá giống đất sét, thô và cứng, có chứa rất nhiều lỗ hổng thoáng khí cần thiết cho cây.

Khi dùng loại đất này, chúng ta có thể giữ đất nguyên chất hoặc pha trộn với cát hoặc sạn. Với những tính năng hiệu quả của nó, người trồng luôn yên tâm rằng những cây bonsai của mình có thể sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

4. Cách làm đất trồng cây bonsai tại nhà.

Đây là một lựa chọn thú vị dành cho những bạn yêu thích vườn trường và muốn tự tay chăm sóc cây từ đầu đến cuối. Đầu tiên, bạn phải hiểu rõ, thành phần chính trong đất trồng cây bonsai là chất hữu cơ và sạn. Khi pha trộn chúng, tùy vào đặc tính của từng loại nguyên liệu, bạn nên chú ý tìm cách làm sao giúp tăng tối đa sự giữ nước, thoát nước và tạo lỗ hổng thoát khí cho cây. Đó là một yêu cầu quan trọng.

Các chất hữu cơ nắm chính vai trò giữ nước cho cây. Ở đây bạn có thể tìm kiếm các chất như xỉ than, bùn, sỏi, vỏ trứng, lá tàn, vỏ cây bị phân hủy làm đất.

Có rất nhiều nguyên liệu để tự pha trộn đất
Có rất nhiều nguyên liệu để tự pha trộn đất
  • Xỉ than là một loại chất tốt để trồng cây, có thể dễ tìm kiếm ở các nhà hàng, quán cơm… Cách làm rất đơn giản, chỉ cần đập nhỏ xỉ và sàng nó qua nước. Loại bỏ được các chất mặn và các hạt bụi mịn gây bí đất. Kích thước hạt chỉ cần từ 3- 5 mm và trộn thêm chút mùn vào là có thể sử dụng.
  • Sạn hoặc sỏi cũng có thể trộn với xỉ than làm đất trồng. Nó có thể giữ cây tốt, khi sơ chế chỉ cần dội nước là đất cát sẽ trôi đi nhanh. Tuy nhiên, sỏi cũng khá nặng, nó có thể chèn ép gây tổn thương, hạn chế sự phát triển của rễ cây.
  • Dùng vỏ trứng làm đất trồng cũng là một phương án tốt. Bạn chỉ cần bỏ lớp màng trứng đi, đập nhuyễn vỏ ra, trộn với mùn đất. Sử dụng chúng giúp cây xua đuổi giun và côn trùng, tiếp cho cây một ít canxi và còn làm thoáng đất nữa.

Thêm một ít than củi vào hỗn hợp đất trồng cũng rất hay. Than củi có thể hút hết các chất bẩn vi lượng giảm bớt vi khuẩn có hại trong nước. Đồng thời than củi cũng làm tăng khí oxi trong đất giúp rễ hô hấp tốt hơn.

Ngoài các chất hữu cơ trên, bạn cũng có thể sử dụng vỏ thông trồng cây. Nó giữ ẩm rất tốt, phù hợp với cây đang lớn. Hoặc sử dụng thêm một ít đất ngoài ruộng hoặc cát gần bờ sông. Nó cung cấp một lượng ít các chất như Fe, Mn giúp cây không bị còi cọc.

Có một số lưu ý nho nhỏ khi trộn đất trồng cây là bạn đừng dùng các chất hữu cơ đã mục rữa nhé. Nó có thể biến thành bụi khô, hoặc chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh. Ngoài ra, bạn cần phải sàng lọc kỹ các loại chất để sử dụng chúng an toàn và hiệu quả hơn.

Fanpage: https://www.facebook.com/TrongRauSachvaLamVuontaiNha

Trên đây là một số chia sẻ của giongrausach.com về cách làm đất trồng cây bonsai. Hy vọng các bạn có thể tham khảo và tích lũy những kinh nghiệm để chăm sóc tốt cho cây trồng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *