Bật mí cách làm đất trồng rau tại vườn nhà siêu chuẩn

Ngày nay, để sở hữu một khu vườn trồng rau sạch phục vụ cho nhu cầu cuộc sống là điều không dễ dàng đúng không các bạn? Tuy nhiên cũng có rất nhiều gia đình đã hình thành cho mình một khu vườn khá lý tưởng trên sân thượng, ban công hoặc bất cứ đâu nếu có khoảng trống. Tuy nhiên lựa chọn đất trồng rau hay cải tạo lại đất trồng là vấn đề không mấy dễ dàng. Chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn cách làm đất trồng rau tại vườn nhà. Mong rằng sẽ đem đến cho các bạn nhiều điều bổ ích.

Vườn rau trong nhà đang là xu hướng lựa chọn của nhiều gia đình
Vườn rau trong nhà đang là xu hướng lựa chọn của nhiều gia đình

1. Vì sao phải cải tạo đất trồng rau?

Cải tạo đất vườn chính là cách xử lý đất trước khi trồng rau đã qua sử dụng. Đây được coi là việc làm thường niên mà chúng ta không thể bỏ qua. Có một nguyên lý mà bất cứ người nào làm vườn đều biết rõ đó là: Đất đã trải qua thời gian dài sử dụng thì vấn đề bị chai cứng, bạc màu và nhiều nấm bệnh là điều không tránh khỏi. Vì vậy cải tạo đất trồng và làm sạch sâu bệnh sẽ là việc làm cần thiết để tạo môi trường sống tốt nhất cho cây.

Cải tạo đất trồng là việc cần làm để nâng cao năng suất cây trồng
Cải tạo đất trồng là việc cần làm để nâng cao năng suất cây trồng

Vậy cách làm đất trồng rau tại vườn nhà mang đến những lợi ích gì? Đó là:

  • Cải tạo đất làm tăng khả năng nảy mầm của hạt rau và cây trồng. Đây là yếu tố cơ bản giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt và nâng cao năng suất cây trồng.
  • Cải tạo đất còn loại bỏ mầm bệnh có trong đất giúp cho cây trồng lớn lên không bị ảnh hưởng của nấm và sâu bệnh. Đây chính là việc tạo nên môi trường sống an toàn cho cây trồng sinh trưởng và phát triển.
  • Cải tạo đất là cơ hội giúp cho rau lớn lên khỏe mạnh, phát triển nhanh mà không cần tới các tác nhân như: Phân hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích…Đây là yếu tố căn bản để tạo lên rau sạch, bảo vệ sức khỏe cho con người.

Vậy bạn nghĩ sao về lợi ích của việc cải tạo đất vườn trồng rau mang lại. Các lý do này đã đủ để các bạn quan tâm tới việc phát triển và duy trì vườn rau sạch của gia đình mình tại nhà hay chưa? Tôi nghĩ chắc chắn nó đã đủ động lực để tạo lên hiệu ứng làm việc cho bạn rồi đấy đúng không nào?

2. Các cách làm đất trồng rau tại vườn nhà.

Có rất nhiều cách làm đất trồng rau tại nhà. Tuy nhiên dù nói cách gì đi chăng nữa thì vấn đề cải tạo đất là yếu tố cơ bản nhất. Cụ thể đó là gì, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn.

Thứ nhất đó là việc cải tạo đất trồng rau bằng phân hữu cơ

Cải tạo đất bằng phân hữu cơ có thể coi là một cách làm hữu hiệu mang đến nhiều lợi ích mà bạn nên biết. Đối với những loại đất trồng được sử dụng lâu ngày, không được cải tạo thì đất sẽ bị thiếu dinh dưỡng, chai cứng. Sử dụng các loại phân hữu cơ là giải pháp cải tạo hiệu quả nhất và nhanh nhất có thể. Các loại phân này sẽ giúp cho đất được tơi xốp và tương đối giàu dinh dưỡng.

Có rất nhiều loại phân hữu cơ mà bạn có thể sử dụng như: Phân trâu, phân bò, phân lợn, phân gia súc, phân cá… Đây là những loại phân có khả năng cải thiện đất trồng khá tốt. Thời gian bị hoai mục cũng không mất quá nhiều thời gian đâu các bạn nhé.

Sử dụng phân hữu cơ để cải tạo đất là phương pháp an toàn và hiệu quả cho cây trồng
Sử dụng phân hữu cơ để cải tạo đất là phương pháp an toàn và hiệu quả cho cây trồng

Đối với cách làm đất trồng rau tại vườn nhà sử dụng chất hữu cơ có 2 cách cho bạn lựa chọn. Đó là:

  • Cách ủ đất: Bạn có thể ủ và trộn phân trực tiếp vào đất. Với phương pháp này bạn tiến hành ủ phân vào giữa 2 lớp đất, sau đó bón vôi cho đất trồng rau để ruồi bọ không bị thu hút bởi mùi hôi của phân.
  • Cách thứ hai bạn có thể ngâm phân hữu cơ vào nước, thêm đường phế phẩm dùng cho gia súc để đẩy nhanh quá trình lên men và tạo độ hoai mục cho phân. Sau đó bạn đậy kín lại và thời gian ủ khoảng 1 tháng. Khi sử dụng phương pháp này để cải tạo đất bạn nên pha loãng dung dịch và tưới trực tiếp vào cây trồng.

Đối với mỗi cách cải tạo đất đều có những ưu điểm riêng. Bạn cũng có thể sử dụng kết hợp cả hai cách này trong việc cải tạo đất trồng rau. Đây được coi là hai phương pháp cải tạo khá an toàn cho đất và cây trồng. Ngoài ra nó còn là phương pháp tạo ra rau sạch cung cấp và bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn.

Thứ hai cải tạo đất trồng bằng phương pháp sử dụng phân bón vi sinh.

Hiện nay với cuộc sống ngày càng hiện đại, việc cải tạo đất bằng phân hữu cơ đa phần ít được sử dụng. Thay vào đó là việc lựa chọn những bao phân bón vi sinh có sẵn trên thị trường thường là giải pháp của rất nhiều người. Nói như vậy có nghĩa là phân vi sinh có rất nhiều ưu điểm đúng không các bạn. Đây là loại phân rất tốt cho cây trồng, nó không làm cho đất bị nóng. Nếu bạn trộn phân theo tỉ lệ phù hợp thì nó sẽ là yếu tố kích thích rễ cây sinh trưởng và phát triển.

Phân vi sinh đang là loại phân được sử dụng khá nhiều trong trồng trọt
Phân vi sinh đang là loại phân được sử dụng khá nhiều trong trồng trọt

Có thể nói rằng phương pháp này đang khá thông dụng đối với những gia đình ở thành phố. Họ có rất ít không gian trống, chủ yếu sử dụng các thùng nhựa, hoặc thùng xốp để trồng rau. Cách này không quá kỳ công, không có mùi và có thể dễ dàng tìm kiếm ở các cửa hàng bán phân bón. Bạn nghĩ sao về phương pháp này, khá tiện lợi đúng không nào?

Thứ 3 là việc cải tạo đất bằng phân trùn quế

Đối với phương pháp này thì một vấn đề bạn cần lưu tâm. Đó là giá thành của loại phân bón trùn quế. Đây là loại phân mà quy trình sản xuất không hề đơn giản. Nói như vậy thì chắc chắn một điều rằng phân có giá trị dinh dưỡng khá cao đúng không các bạn?

Cách làm đất trồng rau tại vườn nhà
Phân trùn quế mang nhiều dinh dưỡng

Đúng như vậy các bạn nhé. Phân trùn quế không chỉ cung cấp một lượng đạm lớn cho cây trồng. Mặt khác các vi khuẩn có lợi trong phân trùn quế còn có một nhiệm vụ cao cả đó là: Phân giải lượng lân, kali khó tiêu trong phân bón tồn tại trong đất. Ngoài ra phân trùn quế có khả năng giữ ẩm tốt và tạo độ tơi xốp cho đất.

Bạn có thể trộn đều phân trùn quế vào đất, sau đó có thể tiến hành gieo hạt hoặc trồng cây giống. Ưu điểm của nó là không mất nhiều thời gian ủ để phân hoai mục như phân hữu cơ hay làm cho đất dễ bị bạc màu như phân vi sinh. Đây là ưu điểm không dễ có ở các loại phân trên thị trường hiện nay.

3. Những vấn đề cần lưu ý khi trồng và chăm sóc vườn rau tại nhà.

Cách làm đất trồng rau tại vườn nhà được coi là một khâu quan trọng nhất khi trồng rau. Tuy nhiên những vấn đề sau đây cũng là yếu tố rất quan trọng mà các bạn cũng cần phải lưu tâm. Cụ thể:

cách làm đất trồng rau tại vườn nhà
Để có một vườn rau sạch và năng suất bao gồm nhiều yếu tố
  • Lựa chọn hạt giống và cây trồng phải đảm bảo chất lượng. Bạn nên mua ở các cửa hàng bán cây giống uy tín trên thị trường để tránh mua phải những loại hạt kém chất lượng.
  • Cần phải ủ hạt giống trước khi gieo.
  • Làm đất phải đảm bảo độ tơi xốp, khơi rãnh, lên luống để tránh bị úng làm cho rau bị chết, và mắc bệnh.
  • Sử dụng các loại phân vô cơ, thuốc trừ sâu đúng liều lượng, tránh dùng nhiều làm cho rau bị chết và ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng. Đặc biệt là phải đảm bảo đúng thời gian khi thu hoạch.
  • Cần đảm bảo chế độ tưới tiêu tốt. Đảm bảo chế độ ảnh sáng vừa phải, đặc biệt là khi cây còn non.

Fanpage: https://www.facebook.com/TrongRauSachvaLamVuontaiNha

Cách làm đất trồng rau tại vườn nhà đang là chủ đề được rất nhiều người quan tâm. Bạn có biết vì sao không? Có thể nói rằng, vấn đề rau sạch đã và đang trở thành một vấn đề cấp thiết của con người. Bởi vì thị trường rau không đảm bảo an toàn cho sức khỏe của chúng ta. Chính vì vậy giải pháp trồng rau sạch tại nhà là xu hướng mới của rất nhiều người. Không chỉ ở nông thôn mà thành thị cũng đang rất thịnh hành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *