Khám phá cách ủ đất trồng hoa hồng cùng 5 loại giá thể phổ biến

Từ một nghiên cứu thực tế, việc trồng và chăm sóc hoa hồng luôn gặp vấn đề về cách ủ đất cùng các loại giá thể trồng hoa. Giá thể giúp cho đất trồng tơi xốp, giàu dinh dưỡng để giúp cây hoa sinh trưởng tốt, hoa đẹp và sai. Tuy vậy nhưng nếu không biết kết hợp cùng phương pháp ủ đất hợp lý, thì đôi lúc chính những tác nhân tốt đó lại tạo ra phản ứng trái ngược.

Khái niệm đất trồng và giá thể

Trước tiên, để hiểu sâu hơn vấn đề, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu khái niệm về đất trồng và giá thể.

Đất trồng

Đất nói chung là phần vật chất nằm trên bề mặt Trái Đất. Đất trồng chính là lớp bề mặt tơi xốp, nơi mà cây cối có thể sinh trưởng và phát triển trên đó. Có khả năng giữ nước, giàu chất dinh dưỡng và có độ phì nhiêu.

Đất trồng cây
Đất trồng cây

Đất trồng cây có 3 thành phần chính:

  • Phần lỏng: chính là nước, nước hòa tan trong đất hỗ trợ hòa tan các chất
  • Phần rắn: gồm thành phần hữu cơ và vô cơ. Phần hữu là xác động vật, thực vật bị phân hủy. Còn phần vô cơ bao gồm các hạt cát, limon…
  • Phần khí: có chứa oxy, CO2, Ni… đây là phần không khí lọt vào trong các khe hở của đất

Giá thể

Giá thể được sử dụng phổ biến trong việc trồng cây, đặc biệt là khi ủ đất. Giá thể, giá thể trồng hoa là cách gọi chung cho tất cả các hỗn hợp từ những vật liệu có khả năng giữ nước. Đồng thời tạo độ thoáng, tăng độ xốp cho đất trồng.

Ngày nay, việc sử dụng giá thể phổ biến hơn. Nó trở nên khá quan trọng nhất là trong cách ủ đất, góp phần lớn vào sự phát triển của cây. Giá thể được dùng khi trồng rau tại nhà, trồng cây ăn quả trong vườn hay giá thể trồng hoa.

Yêu cầu cho giá thể trồng hoa hồng

Cây hoa hồng
Cây hoa hồng

Để cách ủ đất đạt hiệu quả cao trong việc sinh trưởng, cần đến sự đóng góp của các loại giá thể trồng hoa. Vậy làm thế nào để đánh giá giá thể trồng hoa hồng đạt đủ yêu cầu.

Đảm bảo dinh dưỡng

Yêu cầu đầu tiên cho giá thể trồng hoa đó là yêu cầu về dinh dưỡng. Ít nhất trong giai đoạn đầu mới trồng hoặc giai đoạn khi bắt đầu sang chậu cho cây, giá thể cần phải cung cấp được tối đa dinh dưỡng cho cây. Cùng với đất trồng tạo thành nơi thuận lợi cho việc ra hoa.

Giữ độ ẩm cần thiết

Đặc tính của hoa hồng là ưa ẩm, chính vì vậy mà khi kết hợp cùng cách ủ đất thì giá thể cần liên tục giữ được độ ẩm cần thiết. Nếu đất trồng khô quá nhanh, cây sẽ không được khỏe, hoa khi trổ bông không tươi và nhanh tàn. Thậm chí có những trường hợp cây không ra hoa do không đảm bảo đủ ẩm.

Tơi xốp, thoáng khí

Bất cứ loại cây nào cũng vậy, cần nước để duy trì sự sống nhưng lại không ưa quá nhiều nước. Ngập úng, xĩnh nước làm cây hoa hồng chậm phát triển, giá thể trồng hoa bị đọng nước, gây thối rễ. Vì vậy mà ngay từ cách ủ đất với giá thể, nên lưu ý để đất được tơi xốp, có độ thoáng để việc thoát nước được thuận tiện.

Không chứa mầm bệnh

Đất trồng hay giá thể trồng hoa hồng cần phải đảm bảo không chứa mầm bệnh, không tồn tại phân hóa học trong đất. Nên loại bỏ hoàn toàn những chất không có lợi, ảnh hưởng đến cây ngay từ cách ủ đất.

Cách ủ đất với giá thể trồng hoa hồng

Giá thể trồng hoa hồng hiện nay khá phong phú, bạn có thể dễ dàng tìm thấy tại các cửa hàng chuyên cung cấp vật liệu giống cây trồng. Tuy vậy thì mỗi loại giá thể sẽ tương thích với cách ủ đất, tỷ lệ ủ đất khác nhau.

Mùn cưa

Ưu điểm của mùn cưa là dễ phân hủy. Tuy nhiên độ thoáng khí của mùn cưa thấp và giữ ẩm không được đều. Người ta thường dùng mùn cưa để hỗ trợ đất trồng trong việc ổn định nhiệt, giúp đất tơi xốp hơn.

Mùn cưa
Mùn cưa

Trước khi tiến hành ủ đất cùng mùn cưa, bạn nên tiến hành xử lý loại giá thể trồng hoa này. Mùn cưa mang ra phơi dưới nắng gắt, đảo liên tục cho đến khi mùn hoai mục. Sau đó, rải lớp mùn cưa ở dưới đáy chậu cây. Độ dày hợp lý của lớp mùn cưa là 3cm. Tiếp theo đó rải thêm 1 lớp phân hữu cơ lên trên với độ dày tương đương. Cuối cùng là đổ phần đất trồng lên. Để tránh nấm mốc, cách ủ đất cùng mùn cưa nên được ủ đúng bài bản, tránh ủ ẩm gây nấm mốc.

Xơ dừa

Thành phần chủ yếu của xơ dừa là cellulose, chính vì vậy là xơ dừa có khả năng giữ ẩm rất tốt. Là loại giá thể trồng hoa hồng được sử dụng rộng rãi. Trong quá trình ủ đất dùng xơ dừa cần phải hết sức lưu ý việc lựa chọn loại xơ dừa chất lượng, nên chọn loại đã qua xử lý. Để tránh mầm bệnh, hoặc xơ dừa cản trở, làm cho rễ bị bít, cây khó hút được dinh dưỡng. Dễ gặp phải hiện tượng cây bị vàng lá.

Cách ủ đất với loại giá thể này cũng như cách ủ đất với mùn cưa. Một số nơi người ta còn rải thêm 1 lớp xơ ở bên trên mặt đất. Sau một thời gian, bạn có thể xới đất lên để xơ dừa hòa đều vào đất, giúp cây hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng.

Trấu hun

Trấu hun là loại giá thể trồng hoa được ưa chuộng vì độ tơi xốp, sạch, vô trùng hoàn toàn khi ủ đất. Thành phần chính của trấu hun là các hoạt chất như kali, silicat, các loại muối khoáng vi lượng. Khả năng hút, giữ nước tốt, bên cạnh đó giá thành của trấu khá rẻ nên được sử dụng khá nhiều.

Cách ủ đất cùng với trấu hun sẽ giúp lượng nước được giữ lại tốt trong đất, duy trì độ ẩm thường xuyên cho việc phát triển của cây.

Phân bò, phân dê hoai mục

Trộn đất cùng với phân bò, phân dễ đã hoai mục giúp bổ sung dinh dưỡng vào trong đấy. Cây hoa vì thế mà khỏe mạnh hơn, sinh trưởng tốt. Thậm chí có thể tránh được mầm bệnh.

Phân hữu cơ
Phân hữu cơ

Tuy vậy, cần lưu ý loại bỏ con sùng trong phân. Đối với phân dê, người ta thường để nguyên viên và tiến hành ủ trong đất.

Dương xỉ

Cách ủ đất này thường ít được dùng hiện nay, do loại dương xỉ cao 1,5m khá khó tìm. Dương xỉ được đem phơi khô, băm nhỏ sau đó dùng ủ đất. Cách ủ này rất tốt cho sự phát triển của cây hoa hồng.

Bên cạnh những loại giá thể trồng hoa kể trên, người ta còn sử dụng các loại khác như đá vơ mi, đá perlite, vỏ café hoai mục, trấu tươi…

Quy trình trộn giá thể trồng hoa

Tỷ lệ chung được áp dụng khi trộn giá thể trồng hoa là: đất : trấu : xỉ than : xơ dừa : phân hữu cơ theo công thức 2 : 1 : 1 : 1 : 2.

Trộn giá thể trồng hoa hồng
Trộn giá thể trồng hoa hồng

Giá thể trong cách ủ đất trải qua các bước:

  • Đất trồng trải đều ra mặt sàn
  • Dựa theo tỷ lệ ở trên, lần lượt rải đều lên trên mặt đất 1 lớp xỉ than, 1 lớp trấu hun, 1 lớp xơ dừa
  • Tiếp tục rải thêm 1 lớp phân chuồng đã được ủ hoai mục
  • Rải một lớp HVP 301B theo tỷ lệ cứ một khối hỗn hợp đất ở trên thì cho 2kg HVP 301B
  • Bổ sung thêm một lớp lân Super Lào Cao, tỷ lệ chia đều cứ một khối giá thể tương ứng với 5kg lân
  • Rắc đều nấm đối kháng Trichoderma lên trên, cứ 1 khối giá thể thì dùng 2 gói loại 1kg

Cuối cùng, bạn trộn đều hỗn hợp với các giá thể kể trên lại với nhau. Yêu cầu thành phẩm khi hoàn thiện là giá thể khi nắm chặt sẽ đóng cục trên tay. Thả tay ra, nắm nhẹ thì giá thể trồng hoa tung ra đạt yêu cầu.

Fanpage: https://www.facebook.com/TrongRauSachvaLamVuontaiNha

Kết luận

Cách ủ đất khi trồng cây hoa hồng chuẩn sẽ đạt kết quả cao trong việc thu hoạch, đặc biệt là khi kết hợp cùng các loại giá thể trồng hoa. Đất trồng vốn đóng vai trò quan trọng, cần thiết đối với sự sinh trưởng của tất cả các loại thực vật, không riêng gì cây hoa hồng. Vì thế mà ủ đất hiệu quả sẽ giúp cho cây trồng khỏe mạnh, phát triển liên tục với sản lượng tăng cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *