Thủy canh là gì và những vấn đề xoay quanh phương pháp trồng thủy canh

Thời gian gần đây, phương pháp trồng thủy canh được nhiều người truyền tai nhau như một phương pháp mới khi trồng cây mà không cần đến đất trồng. Vậy thủy canh là gì? Phương pháp trồng thủy canh liệu có “thần thánh” như nhiều người vẫn tưởng tượng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thủy canh và những vấn đề xung quanh của cách trồng trọt này.

Thủy canh là gì?

Thủy canh là gì? Đó là một kỹ thuật được áp dụng trong việc trồng trọt. Hình thức trồng thủy canh không cần sử dụng đất để trồng. Chất dinh dưỡng để cây phát triển được hút trực tiếp từ các loại giá thể khác nhau. Người ta thường sử dụng các loại giá thể như cát, trấu, xơ dừa, than bùn…

Thủy canh là gì
Thủy canh là gì

Phương pháp thủy canh hiện nay được đánh giá là phương pháp trồng cây hiện đại. Ưu điểm nổi bật của phương pháp này là dù không có đất nhưng nó vẫn đảm bảo đủ lượng nước cần thiết cho sự phát triển của cây. Cung cấp các nguyên tố khoáng cần thiết, cây hạn chế mắc sâu bệnh, phát triển khỏe mạnh.

Ưu điểm, nhược điểm của phương pháp thủy canh

Từ khái niệm cơ bản ở trên, hẳn bạn đã hiểu phần nào thủy canh là gì. Phương pháp trồng rau thủy canh có nhiều ưu điểm nổi bật. Nhưng bên cạnh đó, hình thức trồng trọt thủy canh vẫn còn tồn tại những nhược điểm riêng.

Phương pháp trồng rau thủy canh
Phương pháp trồng rau thủy canh

Ưu điểm

Đi từ ý nghĩa thủy canh là gì, người ta liệt kê được những ưu điểm nổi bật của phương pháp này gồm có:

 • Hoàn toàn có thể chủ động điều chỉnh được lượng dinh dưỡng cung cấp cho cây, phù hợp với từng loại rau khác nhau.
 • Loại bỏ các chất gây hại còn tồn dư từ những vụ thu hoạch trước đó
 • Phương pháp trồng rau thủy canh là gì rất tiết kiệm nước. Nước được thẩm thấu trực tiếp vào giá thể, đồng thời lại được chứa trong dụng cụ riêng nên vừa không bị ngấm ra ngoài, lại hạn chế được sự bốc hơi.
 • Giảm thiểu sức lao động thủ công
 • Dễ dàng trong việc thanh trùng các sản phẩm, bạn chỉ cần rửa các dụng cụ bằng formaldehyt và nước sạch là đã có thể sẵn sàng cho mùa vụ tiếp theo được rồi.
 • Trồng rau thủy canh không cần dùng đến các loại thuốc bảo vệ thực vật, sản phẩm làm ra an toàn với sức khỏe của người sử dụng.
 • Có thể trồng được các loại rau trái vụ
 • Sản phẩm khi thu hoạch đạt năng suất cao

Nhược điểm

Một số nhược điểm thường thấy của cách trồng rau thủy canh là gì có thể kể đến như:

 • Chi phí đầu tư lớn, do các dụng cụ để trồng rau đều là dụng cụ chuyên dụng nên giá thành khá cao so với mặt bằng chung. Nếu không có điều kiện tốt về kinh tế, sẽ rất khó để đầu tư mở rộng quy mô sản xuất.
 • Về kỹ thuật, phương pháp thủy canh đòi hỏi kỹ thuật cao và chính xác từng bước. Người sử dụng cần phải có những kiến thức cơ bản về giống cây trồng cũng như các kỹ thuật trồng trọt.
 • Sâu bệnh, vi khuẩn có hại một khi đã xâm nhập sẽ lan rất nhanh. Chỉ một thời gian ngắn, chúng đã có mặt trên toàn bộ hệ thống và gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng các giống cây trồng.
 • Với phương pháp thủy canh là gì, cây thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng tán xạ nên phần mô cơ kém phát triển hơn. Cây vì thế mà mềm, yếu hơn
 • Nguồn nước cung cấp cần đảm bảo tiêu chuẩn sạch, vô khuẩn.

Phân loại hệ thống thủy canh

Dựa trên đặc điểm dung dịch dinh dưỡng khi trồng thủy canh, người ta chia ra làm 3 hệ thống thủy canh cơ bản:

 • Hệ thống thủy canh tĩnh: hiểu một cách đơn giản, hệ thống thủy canh là gì tĩnh là việc dung dịch dinh dưỡng không chuyển động trong suốt quá trình trồng cây. Người ta nhúng gần như toàn bộ phần rễ vào dung dịch. Thường thấy ở việc trồng rau thủy canh bằng thùng xốp vì có chi phí thấp.
 • Hệ thống thủy canh động: hay còn được biết đến là phương pháp thủy canh tuần hoàn. Dung dịch dinh dưỡng chuyển động liên tục. Chi phí cao hơn so với hệ thống tĩnh nhưng lại đảm bảo được lượng oxy cho rễ cây. Với hệ thống thủy canh là gì dạng động như thế này được chia nhỏ thành 2 loại: hệ thống thủy canh tĩnh và mở.
 • Hệ thống bán thủy canh: với hệ thống này không khí có thể dễ dàng lưu thông vào được do đường dẫn dung dịch dinh dưỡng không bị bịt kín. Nó thường được áp dụng khi trồng dạng cây trên tường, hoặc cây dạng trụ.

Các mô hình trồng thủy canh cơ bản

Tùy vào điều kiện thực tế, mà người ta có thể biến tấu lựa chọn các mô hình thủy canh là gì thích hợp với môi trường và các giống cây trồng.

Mô hình thủy canh dạng bấc

Mô hình thủy canh dạng bấc
Mô hình thủy canh dạng bấc

Nguyên lý hoạt động của mô hình này dựa vào nguyên tắc hoạt động của đèm dầu. Bạn đặt một đầu sợi bấc chìm xuống phần dung dịch dinh dưỡng. Đầu còn lại bạn để chúng chạm vào phần rễ cây. Sợi bấc lúc này đóng vai trò quan trọng trong việc hút nước cùng dinh dưỡng đi nuôi cây. Đảm bảo cây vẫn nhận đủ dinh dưỡng để phát triển và sinh trưởng.

Đây được đánh giá là mô hình thủy canh đơn giản và dễ áp dụng nhất.

Mô hình thủy canh hồi lưu

Mô hình thủy canh là gì hồi lưu được trang bị thêm máy bơm. Máy bơm có nhiệm vụ điều khiển lượng dung dịch vào khay, sau đó tự rút ra theo chu kỳ đã được lập trình sẵn. Chính vì vậy mà bộ rễ của cây tránh được việc ngập úng khi không bị ngập lâu trong nước. Đồng thời tạo được khoảng không gian đế rễ cây tiếp xúc được với khí oxy. Cây vì thế có thể hít thở được không khí tự nhiên.

Tại Việt Nam, mô hình thủy canh hồi lưu được sử dụng khá nhiều vào việc trồng trọt, sản xuất tại các trang trại lớn.

Mô hình thủy canh nhỏ giọt

Mô hình này hiện đại hơn khi được trang bị hệ thống máy bơm thông minh. Chúng sẽ hỗ trợ việc bơm dung dịch dinh dưỡng và nhỏ dần dần từ từ vào tận gốc cây trồng. Dinh dưỡng được thẩm thấu đều vào đất. Làm cho đất trở nên tơi xốp, màu mỡ hơn. Các giống cây trồng vì thế mà phát triển tốt hơn.

Mô hình thủy canh nhỏ giọt
Mô hình thủy canh nhỏ giọt

Được đánh giá là mô hình thủy canh là gì mang đến nhiều hiệu quả cao, lại vừa điều chỉnh được chính xác lượng dinh dưỡng phù hợp cho cây. Mô hình thủy canh nhỏ giọt được rất được ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam.

Mô hình thủy canh NFT

Đây là mô hình còn xa lạ với nhiều người, do nó thường được áp dụng khi việc trồng trọt diễn ra ở quy mô lớn. Mang nhiều mục đích về thương mại.

Mô hình thủy canh NFT
Mô hình thủy canh NFT

Dung dịch dinh dưỡng trong màng được bơm liên tục vào khay trồng. Chúng lần lượt chảy qua bộ rễ của cây, sau đó chảy ngược lại về bồn chứa để tái sử dụng. Mô hình này cũng không cần sử dụng đất trong hệ thống màng dinh dưỡng nên tiết kiệm được phần lớn chi phí sau mỗi vụ thu hoạch.

Mô hình khí canh

So với các mô hình thủy canh khác, khí canh là mô hình đòi hỏi kỹ thuật cao nhất. Không khí là xúc tác trồng chính trong hệ thống màng dinh dưỡng. Bộ rễ của mô hình thủy canh là gì này được phơi trong không khí, đồng thời được phun sương bằng dung dịch dinh dưỡng. Cứ mỗi phút, hệ thống sẽ tự động thực hiện việc phun sương cho cây.

Mô hình khí canh
Mô hình khí canh

Mô hình khí canh vừa đảm bảo cho cây có đủ thức ăn, nước uống và môi trường không khí hoàn hảo để thở. Do đòi hỏi kỹ thuật cao nên người sử dụng cần phải được trang bị kiến thức trồng trọt cùng những hiểu biết cụ thể về từng loại giống cây trồng.  Mô hình này được ứng dụng hiệu quả với việc trồng khoai tây.

Phương pháp thủy canh không phải là phương pháp trồng trọt quá phức tạp nhưng mỗi mô hình khác nhau đều đòi hỏi bạn phải nắm vững được kỹ thuật. Nếu còn nhiều băn khoăn, hãy liên hệ ngay với giongrausach.com để nhận được những lời tư vấn hữu ích cho công việc của mình.

Fanpage: https://www.facebook.com/TrongRauSachvaLamVuontaiNha

Qua nội dung ở trên, hy vọng rằng bạn đã có thể hiểu được thủy canh là gì.Những ưu điểm, nhược điểm riêng cũng như ứng dụng của mô hình này vào với việc sản xuất nông nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *